Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/03/2023

Dấu hiệu mang thai con trai hay gái: 20 điều giúp mẹ đoán chính xác 99%

TÀI TRỢ BỞI:

Dấu hiệu mang thai con trai hay gái: 20 điều giúp mẹ đoán chính xác 99%
Cảm giác hồi hộp muốn biết mình mang thai con trai hay con gái… vô cùng phức tạp. Có nhiều cách nhận biết mang thai con trai hay con gái qua các phương pháp khoa học cũng như mẹo dân gian.

Dấu hiệu mang thai trai hay gái có rất nhiều kinh nghiệm từ khoa học đến dân gian. Thậm chí có những lời đồn được truyền miệng để giúp mẹ đoán được giới tính của con yêu. Bài viết này MarryBaby sẽ chia sẻ với các mẹ bầu về dấu hiệu sinh con trai con gái. Các mẹ cùng theo dõi nhé!

Giới tính thai nhi quyết định trên yếu tố nào?

Giới tính của thai nhi được quyết định vào thời điểm trứng được thụ tinh. Bởi vì, trứng của nữ giới chỉ chứa nhiễm sắc thể X. Còn tinh trùng của nam giới có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc Y. Vì thế, giới tính của thai nhi sẽ phụ thuộc vào việc trứng được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y.

Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng hợp thành nhiễm sắc thể XX mang giới tính nữ. Còn nếu trứng của được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ hợp thành nhiễm sắc thể XY mang giới tính nam.

>> Mẹ bầu có thể quan tâm đến: Sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai? Ba mẹ thắc mắc hãy xem ngay!

Khi nào bố mẹ có thể biết được giới tính của thai nhi?

Như bố mẹ đã biết, khi trứng và tinh trùng gặp nhau đã có thể quyết định được giới tính của thai nhi. Vào thời điểm đó, thai nhi nhận được 23 nhiễm sắc thể từ mỗi cha mẹ. Vì thế, thời điểm này, thai nhi đã được xác định về giới tính; màu mắt; màu tóc và chỉ số IQ.

Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển vào khoảng tuần thứ 11 của thai kỳ. Bố mẹ có ó thể biết được chính xác giới tính của con yêu qua siêu âm trong vài tuần tiếp theo.

Dấu hiệu mang thai trai hay gái theo khoa học

1. Cách nhận biết mang thai trai hay gái qua xét nghiệm máu tế bào ADN

Mẹ bầu có thể làm xét nghiệm máu sớm nhất là vào tuần 9 thai kỳ. Các xét nghiệm ADN tế bào tự do trong máu mẹ chứa ADN của em bé từ đó sẽ nhận biết giới tính thai nhi. Bố mẹ có thể cho một mẫu máu và gửi đến phòng thí nghiệm. Sau khoảng 7 đến 10 ngày bố mẹ sẽ nhận được kết quả.

Thế nhưng việc xem giới tính không phải là mục tiêu chính của các thử nghiệm ADN. Xét nghiệm này được dùng để đánh giá nguy cơ về các bất thường của nhiễm sắc thể của thai nhi. Từ đó, bố mẹ sẽ biết con yêu có bị dị tật bẩm sinh hay các bệnh liên quan đến di truyền hay không.

2. Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT)

Đây là phương pháp xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc một số rối loạn di truyền. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có thể xác định giới tính thai nhi. Vì xét nghiệm này phát hiện sự tồn tại của nhiễm sắc thể Y có trong giới tính nam.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phát hiện nhiễm sắc thể chứ không thể dự đoán được sự phát triển bộ phận sinh dục của thai nhi. Xét nghiệm này thường được thực hiện vào giữa hoặc cuối của tam cá nguyệt đầu tiên; khoảng tuần thứ 10 hoặc muộn hơn.

3. Dấu hiệu mang thai trai hay gái: Siêu âm

Siêu âm cũng là phương pháp có thể quan sát cơ quan sinh dục bên ngoài của em bé. Tuy nhiên, không phải lúc nào siêu âm cũng xác định được em bé có bộ phận sinh dục hay không.

Ngoài ra, một em bé liên giới tính (Intersex) sẽ có đặc điểm không giống định nghĩa thông thường về con trai hay con gái. Với trường hợp này, siêu âm không thể xác định chính xác được.

dấu hiệu biết trai hay gái

4. Xác định giới tính qua nhịp tim thai nhi

Trong lần khám thai định kỳ kế tiếp, nhờ bác sĩ cho mẹ bầu biết nhịp tim của bé là bao nhiêu. Kinh nghiệm phương Tây cho rằng nhịp tim trên 140 nhịp mỗi phút là bé gái, và dưới 140 nhịp/phút là bé trai.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn có biết túi thai nằm bên trái là trai hay gái?

Dấu hiệu mang thai trai hay gái theo dân gian

1. Quay về hướng Nam và nhìn vào bụng bầu

Vị trí của em bé có thể báo trước cho mẹ biết giới tính của bé. Nếu bầu cao, em bé có nhiều khả năng là con gái. Nếu bầu thấp, có thể mẹ bầu sẽ chào đón một bé trai.

2. Dấu hiệu mang thai trai hay gái: Thí nghiệm với màu nước tiểu

Thí nghiệm nhỏ này sẽ cho mẹ bầu biết giới tính của bé yêu. Đầu tiên, mẹ hãy tiểu vào một chiếc cốc nhỏ. Sau đó, hòa một muỗng dung dịch thông cống (có thể dùng Drano) vào cốc. Kế đến, mẹ hãy quan sát dung dịch đổi màu gì.

Nếu nước tiểu đổi thành màu xanh lá, khả năng cao mẹ đang mang bầu công chúa. Nếu nước tiểu đổi thành màu xanh dương, thành viên mới trong gia đình là một bé trai đấy mẹ nhé.

3. Cách nhận biết mang thai trai hay gái qua khẩu vị

Khẩu vị mẹ bầu thèm ăn ngọt hay chua cũng có thể giúp mẹ dự đoán giới tính con yêu. Ngày nào mẹ bầu cũng thèm ngọt, muốn ăn kem hay các loại bánh, em bé khả năng cao là con gái đấy.

Nếu mẹ bầu luôn thèm các thể loại trái cây có vị chua như me, xoài, cóc, ổi… hay đồ mặn, rất có thể mẹ bầu sắp đón chào một bé trai.

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong khi mang thai. Vì khi mẹ bổ sung đầy đủ dưỡng chất; thai nhi khỏe mạnh và có thể sinh ra là một em bé rất thông minh! Mẹ tham khảo ngay các dòng sữa tốt cho mẹ bầu sau đây:

4. Dấu hiệu mang thai trai hay gái: Cách nhặt chìa khóa

Đặt một chìa khóa trước mặt mẹ bầu, cách mẹ bầu cúi xuống nhặt chìa khóa cũng nói lên giới tính của bé đấy. Nếu mẹ bầu cầm lên bằng phần chìa (phần nhọn), có thể mẹ đang mang thai con gái.

Nếu mẹ cầm chìa khóa lên bằng đầu ngược lại (đầu tròn). Đứa bé có nhiều phần trăm là dấu hiệu mang thai con trai.

5. Mẹ bầu có nổi mụn hay không?

Dấu hiệu mang thai trai hay gái là nhìn vào da dẻ của mẹ khi mang thai. Nếu mẹ bầu nổi mụn từ khi mang thai, sự thay đổi này có thể là do bé gái trong bụng gây ra. Người ta tin rằng vì mẹ để duyên lại cho con gái nên trong thai kỳ; da dẻ mẹ bầu sẽ xuống sắc; thậm chí nám và nổi mụn.

dấu hiệu mang thai con trai

6. Dấu hiệu mang thai trai hay gái: Chiếc nhẫn dự đoán giới tính

Tháo nhẫn cưới ra, lồng vào một sợi tóc hoặc một sợi dây mảnh, nhỏ. Treo lơ lưng sợi dây trên rốn mẹ bầu.

Phương Tây tin rằng nếu chiếc nhẫn quay theo hình vòng tròn. Bé yêu của bố mẹ sẽ là một bé trai kháu khỉnh. Nếu chiếc nhẫn đong đưa qua lại, gia đình sắp đón chào một bé gái xinh xắn đấy.

7. Dấu hiệu bầu trai hay gái qua mức độ ốm nghén

Nếu mẹ bầu ốm nghén nặng trong tám cá nguyệt đầu tiên; thậm chí triệu chứng ốm nghén vẫn kéo dài hơn 3 tháng. Đây là dấu hiệu mẹ đang mang thai bé gái đấy. Nếu mẹ không ốm nghén, hoặc chỉ ốm nghén nhẹ vào buổi sáng; dấu hiệu mang bầu con trai đích thị là đây.

8. Dấu hiệu mang thai trai hay gái: Nhìn que thử thai

Dấu hiệu sinh con trai con gái theo dân gian là dựa vào que thử thai. Nếu 2 vạch đỏ xuất hiện nhanh và đậm là dấu hiệu mang thai con trai. Còn nếu 2 vạch đỏ xuất hiện chậm và mờ có thể là con gái.

Tuy nhiên, việc que thử thai lên nhanh và đậm có thể là do trong thời gian thử thai nồng độ hormone hCG đạt ngưỡng cao. Và que lên mờ và chậm có thể là do mẹ bầu thử thai quá sớm hoặc quá muộn nên nồng độ hCG loãng.

9. Sự vụng về của mẹ bầu

Khi mang thai mẹ bầu trở nên vụng về là điều rất bình thường. Bởi vì kích thước vòng bụng tăng lên gây cản trở cho các hoạt động thường ngày. Nhưng dân gian lại cho rằng, khả năng mẹ bầu sẽ sinh con trai nếu sự vụng về đó vượt hơn mức bình thường; hay có thể so với các mẹ bầu khác.

10. Dấu hiệu mang thai trai hay gái: Xem rốn mẹ bầu

Một dấu hiệu mang bầu con trai khác là dựa vào hình dáng rốn của mẹ. Nếu rốn có xu hướng lồi ra ngoài nhiều và có kích thước to thì có thể là sinh con trai. Còn rốn không bị lồi và có kích thước nhỏ thì có thể là con gái.

11. Dấu hiệu bầu trai hay gái qua kích thước bầu vú

Khi mang thai, bầu ngực của mẹ có sự thay đổi rõ rệt. Thế nhưng, sự thay đổi về kích thước của bầu vú cũng là dấu hiệu mang thai trai hay gái.

Nếu bầu ngực bên trái lớn hơn so với ngực bên phải, thai nhi sẽ là bé gái. Và ngược lại, bầu ngực bên phải lớn hơn bên trái thì mẹ đang mang bầu con trai đấy nhé.

12. Dấu hiệu mang thai trai hay gái: Những cơn đau đầu

dấu hiệu sinh con trai con gái

Dấu hiệu mang thai trai hay gái qua những cơn đau đầu cũng khá phổ biến. Dân gian cho rằng, khi mang thai mà mẹ bầu không hề đau đầu; hoặc các cơn đau đầu rất ít có thể đang mang thai bé gái. Nếu phụ nữ mang thai có nhiều cơn đau đầu hành hạ có thể mẹ đang mang bầu một bé trai.

13. Tư thế khi mẹ bầu ngủ

Theo dân gian, trong thai kỳ, nếu mẹ bầu ngủ nghiêng về phía bên phải. Có khả năng mẹ bầu đang mang thai con trai. Và nếu mẹ nằm ngủ nghiêng về bên trái thì là dấu hiệu mang thai con gái.

Để hỗ trợ mẹ bầu ngủ ngon hơn; giảm đau lưng khi mang thai; hiện nay, các sản phẩm gối ngủ chữ U rất hữu ích để mẹ chìm vào giấc ngủ dễ dàng; và ngủ sâu giấc, không bị những cơn đau nhức lưng làm phiền.

14. Dấu hiệu mang thai trai hay gái: Dựa vào cân nặng của bố

Bên cạnh việc nhận biết các dấu hiệu mang bầu con trai hay con gái trên cơ thể mẹ. Thì việc nhận biết cân nặng của bố cũng là dấu hiệu dự đoán giới tính con yêu theo dân gian.

Có lời truyền tai rằng, nếu khi mang thai, bố bị tăng cân chính là dấu hiệu một bé gái. Nếu cân nặng của bố vẫn giữ nguyên thì mẹ bầu đang mang thai con trai. Mẹ bầu thử để ý xem kinh nghiệm này đúng không nhé!

15. Lông trên cơ thể

Sự phát triển lông trên cơ thể mẹ cũng là dấu hiệu mang thai trai hay gái. Nếu khi mang thai, lông trên cơ thể mẹ bầu phát triển nhanh và dày. Trường hợp này có nhiều khả năng là dấu hiệu mang thai con trai. Nếu mẹ bầu không mọc lông hoặc tốc độ mọc chậm có thể là dấu hiệu mang thai con gái.

16. Dấu hiệu mang thai trai hay gái: Nhiệt độ bàn chân

Nếu nhiệt độ bàn chân của mẹ bầu nóng hơn khi mang thai. Dấu hiệu này cho thấy khả năng cao là mẹ đang mang thai con trai. Và ngược lại, nếu bàn chân mẹ không nóng thì có thể thai nhi là một bé gái. Mẹ hãy thử kiểm tra lòng bàn chân của mình để dự đoán giới tính của con yêu ngay thôi!

Những dấu hiệu mang thai con trai hay con gái này sẽ giúp mẹ giảm bớt sự nôn nóng và tò mò về giới tính con yêu. Đây cũng là cách để mẹ có những chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý cũng như những việc cần chuẩn bị khác cho bé.

Quan trọng nhất là, mẹ phải giữ tinh thần và sức khỏe tốt để đón bé yêu chào đời khỏe mạnh, mẹ nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Gender, positions and cravings in pregnancy: truth or myth

https://www.nct.org.uk/pregnancy/worries-and-discomforts/common-discomforts/gender-positions-and-cravings-pregnancy-truth-or-myth

Truy cập ngày 12/02/2022

2. Boy or girl? The difficulties of early gender prediction

https://utswmed.org/medblog/gender-prediction/

Truy cập ngày 12/02/2022

3. Gender and Sex: What Makes a Person a Boy or a Girl?

https://www.cincinnatichildrens.org/health/g/sex-gender

Truy cập ngày 12/02/2022

4. Does Baby’s Heart Rate Reveal Their Sex?

https://health.clevelandclinic.org/does-babys-heart-rate-reveal-their-sex/

Truy cập ngày 12/02/2022

5. True or False: You Can Predict Your Baby’s Gender by How You Carry the Pregnancy

https://www.winchesterhospital.org/health-library/article?id=156969

Truy cập ngày 12/02/2022

x