Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 17/05/2021

Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không? Đọc ngay để biết

Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không? Đọc ngay để biết
Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không, khi mà hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng mẹ nên nằm nghiêng bên ngược lại?

Trong thời gian mang thai, ngoài dinh dưỡng, vận động thì một trong những câu hỏi mẹ hay thắc mắc đó là tư thế ngủ nào tốt nhất cho thai nhi? Một số mẹ còn lo sợ nằm sai tư thế gây gãy tay, chân con hoặc khiến máu trong dây rốn không lưu thông được. Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không? Liệu tư thế ngủ này có gây nguy hiểm gì cho thai nhi?

Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không? Mẹ ngủ sai tư thế có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Tư thế ngủ là một trong những điều gây ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu nuôi bào thai. Thai nhi càng nhiều tuần tuổi đồng nghĩa với trọng lượng và kích thước của tử cung tăng lên. Tháng cuối của thai kỳ, tử cung gần như chiếm hết diện tích khoang bụng khiến các mô và cơ quan khác bị chèn ép gây ra những sự khó chịu cho bà bầu đặc biệt là khi nằm ngủ. Có rất nhiều bà bầu than phiền rằng thường xuyên mất ngủ, khó ngủ. Bác sĩ Trần Thị Kim Xuyến (Trưởng khoa Sản Bệnh viện quốc tế City, TP. HCM) đưa ra một số khuyến cáo cho mẹ bầu như sau:

1. Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không? Nằm nghiêng bên phải khiến thai nhi thiếu dưỡng khí

Bên phải cơ thể là nơi các tĩnh mạch chủ đi qua. Khi mẹ bầu nằm nghiêng bên phải nhiều, trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các dây chằng và màng tử cung bị kéo căng, mạch máu cũng bị kéo căng, cản trở quá trình lưu thông máu cho thai nhi. Điều này khiến việc cung cấp máu cho em bé bị gián đoạn, khiến thai nhi thiếu dưỡng khí.

Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không
Nhiều mẹ bầu nằm nghiêng bên phải do thói quen

2. Nằm ngửa dễ gây đau khớp, mất ngủ ở mẹ bầu

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, tư thế nằm ngửa có thể không gây ảnh hưởng quá lớn đến bà bầu vì trong giai đoạn này trọng lượng của thai nhi vẫn chưa lớn. Tuy nhiên, từ tuần thứ 16 của thai kỳ, bà bầu không nên nằm ngửa vì khi nằm tư thế này trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn. Từ đó, gây nguy cơ bị đau các khớp, nguy cơ mắc bệnh trĩ và làm giảm lượng máu cung ứng cho thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi.

Không những thế, bà bầu nằm ngửa trong một thời gian dài, cung ứng huyết dịch của thận cũng không đầy đủ, làm tăng hàm lượng angiotensin trong huyết quản gây co thắt huyết quản. Nằm ngửa còn có thể làm giảm huyết áp gây ra triệu chứng chóng mặt cho bà bầu, gây ra tình trạng ngáy ngủ và thậm chí ngừng thở khi ngủ.

3. Nằm sấp gây chèn ép thai nhi

Không chỉ quan tâm bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không, bạn cần biết ảnh hưởng của các tư thế khác nữa. Tư thế nằm sấp cũng được khuyến cáo nên tránh trong thời kỳ mang thai. Bởi vì tư thế này không chỉ gây ra sự khó chịu cho bà bầu mà còn rất dễ gây tổn thương cho thai nhi.

4. Ngủ nghiêng bên trái là tốt nhất cho mẹ và thai nhi

Theo một chứng minh của các nhà nghiên cứu Anh, bà bầu nằm nghiêng sang bên trái ít có khả năng sinh non hơn những thư thế ngủ khác. Nằm ngủ nghiêng bên trái là tư thế tốt nhất cho bà bầu vì nó giúp làm tăng lưu lượng máu tới thai nhi đồng nghĩa với tăng lượng dinh dưỡng cho bé.

Không những thế, khi nằm nghiêng sang bên trái, thận có thể dễ dàng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm lượng nước tích tụ trong cơ thể, giúp bà bầu tránh được nguy cơ mắc chứng phù nề khi mang thai thường xuất hiện ở mắt cá, chân, bàn tay. Ngoài ra, nằm nghiêng bên trái còn đem lại một số lợi ích cho mẹ bầu như:

– Không gây ra bất cứ lực ép nào cho tim khiến tim hoạt động được bình thường.

– Nằm về bên trái giúp các bà bầu cũng dễ ngồi dậy và lực ép xuống vùng xương chậu khi trở mình cũng không quá nhiều.

– Tăng lưu lượng máu đến tử cung và nhau thai, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho thai nhi.

– Giúp làm giãn tĩnh mạch chân để ngăn ngừa sự hình thành căn bệnh trĩ.

Liệu bà bầu có thể nằm nghiêng bên phải?

Tuy việc thường xuyên nằm nghiêng bên phải, nhất là trong những tuần cuối của thai kỳ, có thể gây ra các nguy cơ bất lợi cho thai nhi, song việc thỉnh thoảng đổi tư thế khi nằm ngủ cũng giúp bà bầu đỡ tê, mỏi.

Đừng để ám ảnh bởi câu hỏi bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không mà mẹ bầu chỉ nằm mãi một tư thế. Thỉnh thoảng, mẹ bầu nên thay đổi tư thế nằm sẽ tốt hơn. Tư thế ngủ nghiêng bên trái được khuyên là tốt nhất cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu trong lúc ngủ mẹ nằm ngửa hoặc nghiêng sang phải trong một thời gian ngắn cũng không ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ hoàn toàn có thể linh động chọn tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mình.

Đáp án chung nhất cho câu hỏi bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không, đó là mẹ nên hạn chế nằm ở tư thế này. Nếu muốn nghiêng bên phải, mẹ chỉ duy trì tư thế này trong một thời gian ngắn rồi nên quay lại nằm nghiêng bên trái nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x