Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 28/10/2022

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai? Vợ chồng đang mong con không thể bỏ qua

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai? Vợ chồng đang mong con không thể bỏ qua
Bạn không cần xuất được siêu tinh trùng để có thai. Nhưng cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai có lẽ là thắc mắc của nhiều cánh mày râu.

Số lượng và chất lượng tinh trùng là một trong những yếu tố quyết định tỉ lệ đậu thai thành công của vợ chồng. Vậy cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai? Hãy cùng MarryBaby tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Thời gian tồn tại của tinh trùng sau khi xuất tinh phụ thuộc rất nhiều vào môi trường mà chúng được xuất ra, chẳng hạn như môi trường tinh dịch, môi trường ẩm ướt, môi trường không khí hoặc môi trường bên trong cơ quan sinh dục nữ.

Ở mỗi môi trường, tinh trùng sẽ tồn tại trong khoảng thời gian khác nhau. Trong đó, thời gian tồn tại của tinh trùng trong cơ quan sinh dục nữ cực kỳ quan trọng đối với việc thụ tinh với trứng.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Dấu hiệu thụ thai sớm dễ thấy nhất dành cho mẹ mong con

1. Quá trình tinh trùng đi vào tử cung

Khi quan hệ tình dục với phụ nữ, tinh trùng được xuất ra sẽ bị trộn lẫn với tinh dịch. Sau khi xuất vào âm đạo nữ, tinh dịch sẽ hóa lỏng để tinh trùng dễ dàng bơi sâu vào trong âm đạo và tử cung. Tinh dịch sẽ tiếp tục hóa lỏng trong vài giờ nữa, nếu tinh trùng không bơi ra khỏi tinh dịch, tinh trùng sẽ bị enzyme trong dịch này tiêu hủy. Đối với những tinh trùng không thể đi đến trứng, tuổi thọ của chúng chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ.

Các tinh trùng khỏe mạnh bơi ra khỏi tinh dịch và tiến sâu vào trong âm đạo sống được bao lâu còn phụ thuộc vào môi trường ở đây. Cơ quan sinh dục của phụ nữ luôn tồn tại môi trường axit tự nhiên với dịch nhầy, dịch nhầy này sẽ giúp tinh trùng tồn tại và bơi đến trứng.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thời gian tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

2 Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai?
Muốn biết cần bao nhiêu trùng để thụ thai? Bạn cần biết tinh trùng sống bao lâu trong tử cung?

Ở điều kiện lý tưởng này, tinh trùng có thể sống trong tử cung tối đa 5 – 6 ngày kể từ khi giao hợp. Thế nhưng, nếu môi trường âm đạo ở nữ giới có độ axit cao hoặc ít dịch nhầy thì tuổi thọ của tinh trùng cũng giảm đi và phần lớn tinh trùng chết ở cổ tử cung sau 24 – 48 giờ trước khi vào được lòng tử cung.

>>Bạn có thể quan tâm: Quan hệ ra dịch màu hồng có sao không? Không đơn giản chỉ là hiện tượng sinh lý

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai?

Có thể thấy, thời gian tồn tại của tinh trùng không quá lâu và chặng đường tinh trùng bơi đến trứng cũng gặp nhiều trở ngại từ môi trường đến lượng dinh dưỡng trong dịch nhầy của âm đạo. Điều bạn quan tâm nhất có lẽ là cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai và tinh trùng ít có thụ thai được không?

Trên thực tế, chỉ cần 1 tinh trùng sống sót để thụ tinh với trứng thì sẽ thụ thai thành công. Nhưng “đời không như là mơ” vì hành trình của tinh trùng từ tinh hoàn của đàn ông đến tử cung của phụ nữ rất dài và gian nan. Sau khi xuất tinh, một tinh trùng chỉ có kích thước 0,005mm sẽ bơi hơn 152mm từ đáy cổ tử cung đến trứng để thụ tinh và sự thật là không phải tinh trùng nào cũng đủ khỏe để hoàn thành nhiệm vụ này.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất nhiều và chất lượng như ban đầu?

1. Nam giới có thể xuất bao nhiêu tinh trùng 1 lần?

Trước khi biết cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai, bạn cần có kiến thức tổng quan về số lượng tinh trùng.

Trong mỗi ml tinh dịch, có khoảng 40-200 triệu tinh trùng được xuất ra. Song mỗi lần xuất tinh, có khoảng 1,5-5 ml tinh dịch.

Trong khi đó, mỗi lần xuất tinh bình thường có đến 200 triệu tinh trùng lắng đọng gần cổ tử cung, nhưng chỉ có 100.000 tinh trùng vào được tử cung.

Vì thế, điều quan trọng là phải có số lượng tinh trùng khỏe mạnh để thụ thai và ít nhất bạn phải đáp ứng ngưỡng tối thiểu của tinh trùng mỗi lần xuất tinh để có khả năng đậu thai.

Đương nhiên, tổng số lượng tinh trùng không phải là yếu tố duy nhất quyết định khả năng thụ thai. Trong số tinh trùng được phóng ra trong một lần xuất tinh, phải có ít nhất 58% tinh trùng còn sống và ít nhất 32% phải chuyển động được ít nhất 1 giờ sau khi xuất tinh thì sẽ có tỷ lệ thụ thai tốt nhất.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai như sau: Theo báo cáo từ Viện Y tế Quốc gia, cần có ít nhất khoảng 40 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch để có thể tối ưu khả năng đậu thai.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, chưa có nghiên cứu cho thấy lượng tinh trùng nhiều hơn số này có thể làm tăng khả năng thụ thai.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ăn gì bồi bổ tinh trùng cho chồng giúp tăng khả năng thụ thai?

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai? Số lượng tinh trùng được xuất ra mỗi lần

2. Tinh trùng ít có thụ thai được không?

Sau khi biết được cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai, bạn sẽ tự hỏi tinh trùng ít có thụ thai được không?

Ngoài số lượng thì chất lượng tinh trùng cũng quan trọng không kém. Tinh trùng càng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ càng cao và ngược lại. Nếu tinh trùng yếu, ít tinh trùng thì tỷ lệ tinh trùng đến gặp được trứng rất thấp.

Nếu nam giới xuất ra ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh, sẽ được coi là số lượng tinh trùng thấp.

Tuy nhiên, số lượng tinh trùng thấp không có nghĩa là tinh trùng yếu bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Do đó, để có kết luận chính xác nhất, nam giới nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để biết được các tiêu chí của tinh trùng mình về số lượng, độ di động, mật độ, tỷ lệ sống tối thiểu.

Vì thế, giải đáp cho câu hỏi tinh trùng ít có thụ thai được không là “có” bạn nhé nếu tinh trùng khỏe mạnh gặp được trứng, song tỉ lệ thụ thai sẽ không cao. (Cần >4% tinh trùng có hình dạng bình thường.)

>>Bạn có thể quan tâm: Ăn gì để có nhiều tinh trùng Y? Bí quyết sinh quý tử dễ như trở bàn tay!

Yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng gây khó thụ thai

Nếu đã giải đáp băn khoăn của mình về cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai, hẳn bạn sẽ muốn biết yếu tố nào ảnh hưởng đến tinh trùng gây khó thụ thai.

 • Ít tinh trùng: Số lượng tinh trùng của bạn quá thấp hoặc hoàn toàn không có tinh trùng sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Do đó, bạn cần khám với bác sĩ để cải thiện tình trạng này.
 • Tinh trùng di chuyển sai cách: Điều này sẽ khiến tinh trùng khó bơi đến gặp trứng hơn.
 • Tinh trùng dị dạng: Đôi khi, tinh trùng sẽ có hình dạng bất thường, dẫn đến việc di chuyển đến trứng để thụ tinh khó khăn hơn.
 • Nhiều trường hợp xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường không rõ nguyên nhân
 • Ngoài ra, có giả thuyết cho rằng, việc tăng nhiệt độ vùng bìu (bìu dái) sẽ khiến giảm chất lượng tinh dịch (chứa tinh trùng). Điều này có thể do mặc quần lót sai cách.

>>Bạn có thể quan tâm: Góc thắc mắc: Sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Cách nào giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng?

Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng?
Không chỉ phải quan tâm cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai, bạn nên biết cách giúp tinh trùng khỏe mạnh

Nắm được cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai là thế, nhưng biết cách để cải thiện sức khỏe tinh trùng càng quan trọng hơn.

 • Duy trì cân nặng hợp lý: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) sẽ ảnh hưởng đến việc giảm số lượng tinh trùng và tốc độ di chuyển của tinh trùng.
 • Có chế độ ăn uống lành mạnh: Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả, giàu chất chống oxy hóa để giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng.
 • Ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia và bệnh lậu có thể gây vô sinh ở nam giới. Hạn chế số lượng bạn tình và luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, hoặc giữ mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng để không bị nhiễm bệnh và bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể làm giảm sức khỏe tình dục và cản trở các hormone cần thiết sản xuất tinh trùng.
 • Tích cực vận động: Hoạt động thể chất vừa phải có thể làm tăng mức độ của các enzym chống oxy hóa mạnh, từ đó, giúp bảo vệ tinh trùng.

>>Bạn có thể quan tâm: Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 loại thực phẩm cho tinh trùng khỏe mạnh

Ngoài ra, tinh trùng còn đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các yếu tố môi trường như tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc hóa chất độc hại. Để bảo vệ tinh trùng, hãy tham khảo những cách sau:

 • Không hút thuốc: Đàn ông hút thuốc lá nhiều khả năng sẽ có số lượng tinh trùng thấp.
 • Hạn chế rượu bia: Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến việc giảm sản xuất testosterone, từ đó, giảm sản xuất tinh trùng. Nếu uống thì hãy uống có chừng mực, nam giới chỉ nên uống tối đa 2 ly mỗi ngày.
 • Tránh dùng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục: Ảnh hưởng của chất bôi trơn với khả năng sinh sản còn cần phải nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn thụ thai, viêc dùng thêm chất bôi trơn khi đang muốn thụ thai có thể ảnh hưởng đến tinh trùng di chuyển.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng: Thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng androgen, opioid… có thể gây ra các vấn đề về khả năng thụ thai.
 • Đề phòng các chất độc: Tiếp xúc với thuốc trừ sâu, chì và các chất độc khác có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu bạn phải làm việc với chất độc, hãy sử dụng thiết bị bảo hộ phù hơp.
 • Giữ cho nhiệt độ vùng bìu ổn định: Nhiệt độ bìu tăng có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng. Mặc dù chưa được chứng minh đầy đủ, nhưng bạn nên mặc đồ lót rộng rãi, tránh tắm hơi và bồn tắm nước quá nóng.
 • Hóa trị và xạ trị ung thư: Việc này có khả năng làm giảm sản xuất tinh trùng và gây vô sinh vĩnh viễn. Nếu bạn đang điều trị bằng phương pháp này, hãy hỏi bác sĩ về khả năng lấy và lưu trữ tinh trùng trước khi điều trị.

>>Bạn có thể quan tâm: Cách lấy tinh trùng bằng tay, quý ông quan tâm đọc ngay để khỏi bỡ ngỡ!

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tinh trùng, cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai để chăm sóc chúng tốt hơn, từ đó, có thể tăng khả năng đậu thai cho vợ chồng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Healthy sperm: Improving your fertility

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/fertility/art-20047584

Truy cập ngày 22/09/2022

2. Conceiving a baby

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/Conceiving-a-baby

Truy cập ngày 22/09/2022

3. Advice on conceiving and preparing for pregnancy

https://www.nidirect.gov.uk/articles/advice-conceiving-and-preparing-pregnancy

Truy cập ngày 22/09/2022

4. Semen Quality and Time-to-Pregnancy, the LIFE Study

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3946620/

Truy cập ngày 22/09/2022

5. Physcial activity and semen quality among men attending an infertility clinic

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0015028210027767

Truy cập ngày 22/09/2022

x