Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 13/01/2023

Hình ảnh bụng bầu con trai và con gái khác nhau thế nào?

TÀI TRỢ BỞI:

Hình ảnh bụng bầu con trai và con gái khác nhau thế nào?
Trong dân gian ngày xưa, ông bà có rất nhiều mẹo để đoán giới tính thai nhi qua biểu hiện của mẹ bầu. Một trong những cách đoán giới tính thường được áp dụng nhất chính là xem bụng bầu của phụ nữ mang thai.

Để biết hình ảnh bụng bầu con trai và con gái được ông bà xưa xem như thế nào; mời bạn cùng với MarryBaby tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dáng hình ảnh bụng bầu con trai và con gái

Theo ông bà xưa truyền lại, họ đoán giới tính thai nhi qua cách xem hình ảnh dáng bụng bầu con trai và con gái như sau.

1. Xem bụng bầu bé trai như thế nào?

Dân gian quan niệm, mẹ bầu mang thai con trai sẽ có những dấu hiệu và đặc điểm khác với mang thai con gái. Điểm khác biệt nhất chính là dáng hình ảnh bụng bầu con trai sẽ gọn, thấp và hơi nhô về phía trước.

2. Xem bụng bầu con gái như thế nào?

Với phụ nữ mang bầu con gái thì sẽ có dáng bụng tròn, vị trí cao, có phần hông ở phía sau to hơn bầu con trai.

>> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu mang thai con trai hay gái: 20 điều giúp mẹ đoán chính xác 99%

Đoán giới tính thai nhi qua bụng bầu có chính xác không?

Xem hình ảnh bụng bầu con trai và con gái có đúng không?

Thực tế cách xem hình ảnh bụng bầu con trai và con gái theo dân gian chỉ mang tính chất hên xui thôi. Kích thước và hình dạng bụng không quyết định kích thước cũng như giới tính của em bé.

Mẹ bầu có dáng bụng to có thể là do thừa cân hoặc dư nước ối. Trong khi bụng nhỏ có thể là do nước ối ít hoặc thai giới hạn tăng trưởng trong tử cung, bạn nhé.

Kích thước và hình ảnh bụng bầu cho biết điều gì?

Khi bạn đã biết cách xem hình ảnh bụng bầu con trai và con gái chưa chính xác hoàn toàn. Thì bạn cần biết thêm những yếu tố gây ảnh hưởng đến hình dáng của bụng bầu sau:

  • Hình dáng bụng bầu có thể thay đổi do các hoạt động của thai nhi. Từ tam cá nguyệt thứ hai, em bé có thể biết cử động và bắt đầu di chuyển trong bụng.
  • Vào cuối của thai kỳ, đầu thai nhi sẽ di chuyển xuống xương chậu, khiến bụng trông to hơn ở phía dưới. Điều này có thể khiến cho dáng bụng bầu thay đổi.
  • Lần mang thai đầu tiên sẽ có vòng bụng nhỏ gọn hơn do các cơ bụng chưa được giãn ra trước đó. Vì thế bụng bầu sẽ nhỏ gọn hơn những lần mang thai tiếp theo.
  • Mang thai lần thứ hai trở đi sẽ có bụng lớn hơn. Điều này do lần mang thai đầu tiên có thể đã kéo căng cơ bụng. Trừ khi bạn đang tập thể dục hoặc là một vận động viên, thì cơ bắp của sẽ có cơ bụng săn chắc.
  • Lượng nước ối quyết định kích thước của bụng bầu. Trong suốt thai kỳ, chỉ số nước ối luôn thay đổi. Chỉ số trung bình của nước ối trong thai kỳ bình thường cao hơn trong tam cá nguyệt thứ hai, trong khi tương đối ít hơn trong tam cá nguyệt thứ ba.
  • Chiều cao của người mẹ quyết định hình dáng bụng bầu. Mẹ bầu có dáng người cao sẽ có nhiều không gian hơn để thai nhi phát triển. Vì vậy, thai nhi lớn lên, bụng sẽ hướng lên trên chứ không hướng ra ngoài. Mặt khác, phụ nữ thấp hơn sẽ có ít không gian cho em bé nên bụng bầu bị đẩy ra ngoài chứ không hướng lên trên.

Các nào yếu tố quyết định giới tính thai nhi?

Việc xem dáng hình ảnh bụng con trai và con gái không đúng thì cách nào giúp quyết định giới tính thai nhi? Thực tế, giới tính của em bé được xác định tại thời điểm thụ tinh.

Trong số 46 nhiễm sắc thể tạo nên vật chất di truyền của em bé, chỉ có 2-1 từ tinh trùng và 1 từ trứng quyết định giới tính của em bé. Chúng được gọi là nhiễm sắc thể giới tính.

Mỗi quả trứng đều có nhiễm sắc thể giới tính X; một tinh trùng có thể có nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng có nhiễm sắc thể X, em bé là nữ; nếu nó có nhiễm sắc thể Y, đứa trẻ sẽ là con trai.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn ngọt là trai hay gái? Dấu hiệu nghén ngọt chính xác hay không?

Phương pháp xem giới tính thai nhi theo khoa học

Ngoài xem hình ảnh bụng bầu con trai và con gái, bạn có thể đoán giới tính thai nhi qua tim thai
Ngoài xem hình ảnh bụng bầu con trai và con gái, bạn có thể đoán giới tính thai nhi qua tim thai

Hình ảnh bụng bầu con trai và con gái chỉ mang tính chất hên xui. Để biết giới tính thai nhi thì khoa học có thể đoán qua các yếu tố sau:

  • Siêu âm sẽ giúp quan sát bộ phận sinh dục của thai nhi. Từ đó, bạn có thể biết bản thân đang mang thai con trai hay con gái.
  • Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) cũng có thể xác định giới tính thai nhi, thông qua khảo sát ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ.xét nghiệm NIPT phát hiện sự tồn tại của nhiễm sắc thể Y có trong giới tính nam, là nhiễm sắc thể không có ở tế bào mẹ. Vai trò của những xét nghiệm này quan trọng nhất vẫn là để sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi, không nên sử dụng nó chỉ vì mục đích biết sớm giới tính thai.

Như vậy bạn đã biết cách xem hình ảnh bụng bầu con trai và con gái theo ông bà xưa không có căn cứ khoa học. Vì hình ảnh bụng bầu con trai và con gái sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tốt nhất, bạn nên đi siêu âm để biết được chính xác giới tính của thai nhi nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnant Belly Size Chart And Shape: Things You Should Know

https://www.momjunction.com/articles/pregnant-belly_00475133/

Truy cập ngày 02/01/2023

2. Week 2

https://kidshealth.org/en/parents/week2.html

Truy cập ngày 02/01/2023

3. Boy or girl? The difficulties of early gender prediction

https://utswmed.org/medblog/gender-prediction/

Truy cập ngày 02/01/2023

4. Gender and Sex: What Makes a Person a Boy or a Girl?

https://www.cincinnatichildrens.org/health/g/sex-gender

Truy cập ngày 02/01/2023

5. Gender, positions and cravings in pregnancy: truth or myth

https://www.nct.org.uk/pregnancy/worries-and-discomforts/common-discomforts/gender-positions-and-cravings-pregnancy-truth-or-myth

Truy cập ngày 02/01/2023

x