Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 10/11/2023

Thử thai buổi chiều có chính xác không và câu trả lời cho bạn!

Thử thai buổi chiều có chính xác không và câu trả lời cho bạn!
Thử thai buổi chiều có chính xác không là câu hỏi rất nhiều chị em quan tâm. Nếu mẹ có cùng thắc mắc, MarryBaby sẽ giải đáp ngay sau đây.

Sử dụng que thử thai là một trong những cách thức nhanh nhất để phát hiện liệu mình có mang thai hay không. Vậy thử thai buổi chiều có chính xác không? Nên thử thai vào lúc nào chính xác nhất? Cùng MarryBaby tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề thử thai bạn nhé!

Tổng quan về que thử thai

Hiện nay có khá nhiều cách kiểm tra xem bạn có mang thai hay không như sử dụng que thử thai, xét nghiệm máu, siêu âm. Trong đó, việc thử thai bằng que thử là cách phổ biến nhất chị em hay dùng khi có nghi ngờ mang thai. Phương pháp thử thai bằng que thử thai khá đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao nên được khá nhiều chị em lựa chọn.

Thông thường sau khoảng thời gian 10 ngày sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ thì que thử thai sẽ cho kết quả khá chính xác rằng bạn có mang thai hay không. Lưu ý không nên thử que quá sớm bởi lúc này hàm lượng HCG trong nước tiểu khá ít khiến kết quả thử thai không chính xác.

Thử thai vào buổi chiều có chính xác không
Que thử thai là phương pháp thử thai đơn giản và hiệu quả nhất

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai là nhận biết hormone hCG. Nồng độ hormone hCG trong máu và nước tiểu tăng cao sau khi xảy ra sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Que thử thai có khả năng phát hiện được nồng độ hCG trong nước tiểu của phụ nữ, vì vậy sẽ cho kết quả thử thai khá chính xác.

Trên que thử thai có lớp kháng thể kháng hCG và mẫu phản ứng của kháng nguyên, kháng thể để làm đối chứng. Khi mẫu nước tiểu có nồng độ hCG sẽ hiện màu giống với mẫu đối chứng tạo thành 2 vạch song song. Còn trường hợp mẫu nước tiểu không có nồng độ hCG thì chỉ hiện 1 vạch màu ở ô đối chứng duy nhất.

>>> Bạn có thể tham khảo: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ

Thử thai bằng que thử thai có chính xác không?

1. Khi bạn ăn sáng rồi thử thai có chính xác không?

Nếu bạn thử thai sau khi ăn sáng thì kết quả có thể không chính xác nữa. Vì lượng hCG trong nước tiểu của bạn đã bị loãng ra. Tốt nhất, bạn nên thử thai khi vừa mới thức dậy sẽ cho kết quả chính xác nhất.

2. Thử thai buổi trưa có cho kết quả chính xác không?

Cũng tương tự câu trả lời sau khi ăn sáng rồi thử thai có chính xác không, nếu bạn thử thai buổi trưa thì độ hCG tiết ra sẽ bị loãng đi rất nhiều. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai của bạn, có thể sẽ cho ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ không chắc chắn.

Thử thai vào buổi chiều có chính xác không
Hiện có rất nhiều loại que thử thai để bạn lựa chọn và sử dụng

3. Thử thai buổi chiều có chính xác không?

Thử thai buổi chiều được không và thử thai buổi chiều có chính xác không là vấn đề nhiều bạn trẻ băn khoăn. Để trả lời vấn đề này, bạn cần nắm rõ thời điểm thử thai là rất quan trọng, gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Thử thai vào lúc nào là chính xác nhất? Theo ý kiến các chuyên gia y tế thì thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn vào buổi chiều. Bởi vào buổi sáng, nước tiểu sẽ có nồng độ hCG đậm đặc nhất.

Mặt khác vào buổi chiều bạn đã tiêu thụ khá nhiều thức ăn nên nước tiểu bị pha loãng và lẫn nhiều tạp chất. Vậy nên khi bạn thử thai buổi chiều, que thử có thể sẽ thể hiện kết quả không chính xác.

Tuy nhiên, không hẳn là bạn không được thử thai vào buổi chiều, bởi có nhiều chị em có nồng độ hCG trong nước tiểu đạt ngưỡng chuẩn nên kết quả của que thử sẽ chính xác khi thử thai buổi chiều.

>>> Bạn có thể tham khảo: Siêu âm thấy nang trống âm buồng trứng (Khối echo) là gì? Có bị làm sao không?

4. Sử dụng que thử thai vào buổi tối có chính xác không?

Có dùng que thử thai buổi tối được không? Theo khuyến cáo của chuyên gia thì để có kết quả thử thai chính xác, các chị em nên áp dụng cách sử dụng que thử thai sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ ngày quan hệ không dùng biện pháp an toàn. Tuy nhiên, thời điểm thử thai trong ngày cũng rất quan trọng bởi không phải thử thai ở thời điểm nào cũng cho kết quả chính xác.

Thử thai vào lúc chiều tối có chính xác không? Thử thai vào buổi sáng luôn cho kết quả chính xác hơn vào buổi tối. Bởi vào buổi sáng thì nồng độ hCG trong nước tiểu đậm đặc nhất và chưa bị pha loãng bởi các tạp chất từ thức ăn, đồ uống… Lúc đó, que thử có thể hiển thị kết quả sai lệch như que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, 2 vạch cùng mờ hoặc 2 vạch cùng đỏ nhưng không có thai.

Thử thai vào buổi chiều có chính xác không
Thử thai vào buổi chiều có chính xác không phụ thuộc nồng độ HCG trong nước tiểu

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các chị em không được thử thai vào buổi tối. Bởi chỉ cần nồng độ hCG trong nước tiểu đã đạt ngưỡng chuẩn thì chắc chắn que thử sẽ cho kết quả chính xác rằng bạn có mang thai hay không.

>>> Bạn có thể tham khảo: Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không và câu trả lời từ bác sĩ

5. Nên thử thai vào lúc nào chính xác nhất?

Thử thai buổi chiều được không? Vậy nên thử thai vào lúc nào, thử thai buổi tối có chính xác không và cần lưu ý những gì khi thử thai để đảm bảo kết quả chính xác.

  • Để kết quả thử thai chính xác nhất, bạn nên thử thai vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy và sau khi trễ kinh từ 7-9 ngày.
  • Nên lựa chọn thương hiệu que thử thai chất lượng, uy tín.
  • Nên để que thử thai trong cốc nước tiểu đúng thời gian quy định trong hướng dẫn sử dụng.
  • Không nên uống nhiều nước trước khi thử thai khiến nồng độ hormone hCG bị pha loãng.
  • Nên đọc kết quả của que thử thai trong vòng 10 phút sau khi thử.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách nhận biết có thai bằng nước tiểu không thể nào sai được!

Cách sử dụng que thử thai đúng và chính xác

Bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi thử thai buổi chiều có chính xác không, thử thai buổi tối có chính xác không rồi đúng không nào. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cách dùng que thử thai đúng để cho kết quả chính xác như sau:

  • Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.
  • Bước 2: Nhúng que thử thai vào cốc nước tiểu theo đúng hướng mũi tên chỉ xuống trên que thử thai sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  • Bước 3: Để que thử thai nằm ngang trên mặt cốc nước tiểu và chờ 5 phút để xem kết quả. Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch hồng chứng tỏ bạn đã có thai, xuất hiện 1 vạch là bạn không có thai.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bạn thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch nhạt là do nồng độ hCG chưa đủ mạnh và bạn có thể thử lại sau khoảng 3-5 ngày. Để đảm bảo kết quả chính xác, bạn cần lưu ý dùng que thử thai còn hạn sử dụng, chất lượng tốt và có thể thử lại 2 đến 3 lần nếu muốn.

Bên cạnh việc thử thai bằng que tại nhà, bạn có thể siêu âm hay thử máu tại các đơn vị uy tín để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Siêu âm và thử máu là hai biện pháp thử thai với công nghệ hiện đại hiệu quả nhất hiện nay.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi thử thai buổi chiều có chính xác không. Hy vọng với những kiến thức mà MarryBaby chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dùng cũng như thời điểm dùng que thử thai. Ngoài ra, để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn gây hoang mang tâm lý, bạn nên chủ động trong phương pháp kế hoạch hóa gia đình như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai một cách hợp lý.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Home pregnancy tests: Can you trust the results?
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/home-pregnancy-tests/art-20047940
Truy cập ngày 29/6/2022

2. Pregnancy Test
https://medlineplus.gov/lab-tests/pregnancy-test/
Truy cập ngày 29/6/2022

3. Doing a pregnancy test
https://www.nhs.uk/pregnancy/trying-for-a-baby/doing-a-pregnancy-test/
Truy cập ngày 29/6/2022

4. Taking a Pregnancy Test at Night – How Accurate Is It?
https://parenting.firstcry.com/articles/pregnancy-tests-at-night-how-accurate-they-are/
Truy cập ngày 29/6/2022

5. Strips of Hope: Accuracy of Home Pregnancy Tests and New Developments
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4119102/
Truy cập ngày 29/6/2022

x