Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/11/2023

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác hay không?

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác hay không?
Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không? Vậy thực hư việc nhìn rốn đoán sinh con trai hay gái như thế nào, có chính xác không? Mời bạn hãy cùng MarryBaby tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp xem rốn đoán sinh con trai hay gái là mẹo dân gian được nhiều người truyền miệng và áp dụng từ xa xưa. Mặc dù hiện nay, sự phát triển công nghệ khoa học hiện đại đã giúp xác định được giới tính thai nhi dễ dàng thông qua phương pháp siêu âm, song phương pháp xem rốn đoán giới tính thai nhi vẫn được nhiều người áp dụng.

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?
Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không? Rốn lồi khi mang thai là trai hay gái?

Phương pháp xem rốn đoán sinh con trai hay gái chỉ là một kinh nghiệm dân gian được truyền miệng và chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Thực tế cho thấy, phương pháp xem rốn chỉ để dự đoán cho vui không thể cho kết quả chính xác như lời đồn.

1. Xem hình dáng rốn lồi hay lõm

Người xưa thường dựa vào hình dáng rốn của mẹ bầu để xác định giới tính thai nhi. Nếu rốn mẹ bầu có xu hướng lồi ra ngoài nhiều thì khả năng sinh con trai sẽ rất cao. Ngược lại, nếu rốn mẹ bầu không bị lồi thì thai nhi sẽ là một bé gái.

2. Xem hình dáng rốn to hay nhỏ

Ngoài việc nhận biết rốn lồi khi mang thai là trai hay gái, người xưa còn dựa vào các hình dáng rốn sau đây để đoán giới tính thai nhi.

 • Đối với mẹ bầu có rốn to, khả năng sinh con trai sẽ rất cao
 • Đối với mẹ bầu có rốn nhỏ, khả năng sinh con gái sẽ rất cao
 • Mẹ bầu có rốn sâu 0,3cm, khả năng sinh con trai cũng rất cao

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?

3. Thời điểm rốn lồi để biết giới tính thai nhi

Chưa hết, người xưa còn dựa vào việc xác định thời điểm rốn lồi để xác định thai nhi là bé trai hay bé gái. Cách xác định như sau:

 • Nếu rốn bắt đầu lồi ở tháng thứ 3 thai kỳ, khả năng cao là sinh con gái
 • Nếu rốn bắt đầu lồi ở tháng thứ 6 thai kỳ, khả năng cao là sinh con trai

4. Xem con đầu lòng có rốn ngửa và rốn úp

Ngoài cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái thì đối với mẹ mang thai con rạ, người xưa còn xem rốn con đầu biết con sau trai hay gái. Theo đó, nếu bà bầu đang mang thai bé thứ 2, thứ 3 mà muốn xác định giới tính thai nhi thì có thể tham khảo thêm cách sau đây:

 • Nếu như phần đầu rốn úp xuống thì phần trăm sinh con trai ở lần tiếp theo sẽ cao hơn.
 • Nếu phần rốn của bé đầu ngửa lên thì phần trăm sinh con gái ở lần tiếp theo sẽ cao hơn.

>> Bạn có thể xem thêm: Thai 15 tuần đã biết trai hay gái chưa? 4 cách xác định giới tính thai nhi

Như vậy, phương pháp xem rốn đoán sinh con trai hay gái chỉ là một mẹo dân gian được truyền tai và không có căn cứ khoa học. Để biết chính xác thai nhi giới tính gì thì bà bầu nên được siêu âm tại bệnh viện hoặc các phòng khám sản khoa chuyên nghiệp.

Vị trí rốn quan trọng với mẹ bầu thế nào?

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái: Vị trị rốn cũng có thể đánh giá
Bên cạnh xem rốn đoán sinh con trai hay gái, cần vệ sinh rốn cẩn thận

Ngoài việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái, rốn là một trong những huyệt đạo quan trọng không chỉ đối với những mẹ bầu mà còn đối với tất cả mọi người. Theo các chuyên gia y học, rốn nằm ở vị trí trung tâm cơ thể người. Rốn là sợi dây liên kết giữa các bộ phận cơ thể, các giác quan và các tĩnh mạch.

Tuy nhiên trong rốn lại ẩn chứa hàng nghìn loại vi khuẩn khác nhau. Theo như các chuyên gia cho biết, rốn người có thể tồn tại hơn 1400 loài vi khuẩn, nhưng chúng ta lại thường bỏ qua việc làm sạch chúng.

Việc vệ sinh rốn của mẹ bầu vô cùng quan trọng, nhưng nó lại không hề đơn giản. Phần da rốn thường nhạy cảm và dễ trầy xước, mẹ không được dùng tay hoặc khăn khô khi vệ sinh vì có thể gây ra nhiễm trùng mạch máu ở rốn. Nhiễm trùng rốn rất nguy hiểm, đặc biệt khi mẹ đang mang thai. Đây là vị trí gần nhất với thai nhi, dễ làm cho bé bị nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến hình dạng rốn của mẹ bầu

Khi mang thai, có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến hình dáng rốn của mẹ bầu. Do vậy, người xưa mới đưa ra cách xem rốn bầu đoán sinh con trai hay gái. Nguyên nhân khiến bà bầu bị thay đổi hình dáng rốn gồm:

 • Thể lực của người mẹ: Những phụ nữ ít vận động sẽ khiến da bụng dễ bị trùng xuống. Ngoài ra, áp lực của bụng bầu đè lên rốn cũng dễ khiến rốn nhô ra như bị lồi.
 • Chế độ ăn uống: Khi mẹ bầu có lối sống không lành mạnh, thường xuyên bị stress, mệt mỏi và làm việc nặng nhiều có thể khiến cho rốn của mẹ bầu bị lồi ra ngoài.
 • Sự phát triển của thai nhi: Khi đến giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, kích thước thai nhi phát triển lớn hơn cũng là nguyên nhân khiến cho hình dạng rốn của mẹ bầu bị lồi ra.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách nghe tim thai không cần siêu âm mẹ đã biết chưa?

Ưu điểm của mẹ bầu khi bị lồi rốn trong thai kỳ

Bên cạnh việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái; thì việc mẹ bầu có chiếc rốn lồi cũng có nhiều ưu điểm như:

 • Mẹ bầu giảm bị rạn da: Vì làn da của người mẹ đàn hồi tốt nên da bụng sẽ ít bị rạn và đó cũng là nguyên nhân khiến cho mẹ bầu bị lồi rốn.
 • Thai nhi phát triển khoẻ mạnh: Khi thai nhi phát triển khoẻ mạnh và lượng nước ối vừa phải cũng có thể khiến cho chiếc rốn của mẹ bầu bị lồi ra.
 • Giúp mẹ “vượt cạn” thuận lợi: Chiếc rốn lồi của mẹ bầu cho thấy, thai nhi khoẻ mạnh và lượng nước ối vừa đủ. Nhưng yếu tố này sẽ giúp mẹ bầu “vượt cạn” được thuận lợi hơn.

Ngăn ngừa tình trạng rốn lồi khi mang thai

Tình trạng rốn bị lồi khi mang thai là bình thường và cũng không phải là cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái. Sau khi sinh, rốn của mẹ sẽ nhanh chóng trở về hình dáng lõm như ban đầu. Tuy nhiên, có vài trường hợp rốn không thể trở về như trước khi mang thai. Để ngăn ngừa điều này bạn cần lưu ý:

 • Thoa kem trị rạn: Nếu bạn cảm thấy ngứa ở rốn có thể dùng kem trị rạn da thoa lên và massage ở vị trí này để giảm cảm giác khó chịu.
 • Vệ sinh rốn: Việc vệ sinh rốn nhẹ nhàng bằng dùng tăm bông lấy đi các vết bẩn trên rốn sẽ giúp làm sạch và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển ở rốn.

Những lưu ý khi vệ sinh vùng rốn trong khi mang thai

Vùng rốn của thai phụ rất quan trọng vì là nơi kết nối trực tiếp với thai nhi trong bụng. Do đó, bạn không chỉ quan tâm đến cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái mà cũng cần lưu ý vệ sinh rốn đúng cách.

Cách vệ sinh rốn tốt nhất là, bạn hãy dùng tăm bông nhúng vào nước ấm rồi nhẹ nhàng và chậm rãi lau sạch rốn. Bạn không nên dùng tay để trực tiếp rửa rốn vì có thể lây vi khuẩn từ tay vào rốn.

Ngoài ra, bạn không nên vệ sinh rốn quá mạnh tay có thể gây nhiễm trùng dẫn đến các biến chứng thai kỳ. Bạn cũng không nên dùng tay vê hoặc chà xát rốn vì có thể kích thích tử cung co thắt gây sảy thai.

Các dấu hiệu dự đoán giới tính thai nhi theo dân gian

Ngoài cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái; bạn có thể tham khảo các cách dự đoán giới tính khác được truyền tai từ dân gian như:

Như vậy xem rốn đoán sinh con trai hay gái là một phương pháp dân gian và không thể cho kết quả chính xác. Để biết giới tính thai nhi, bà bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra từ tuần thứ 10 nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. You Can Predict Your Baby’s Gender by How You Carry the Pregnancy
https://www.winchesterhospital.org/health-library/article?id=156969
Truy cập ngày 9/2/2022

2. Does Baby’s Heart Rate Reveal Their Sex?
https://health.clevelandclinic.org/does-babys-heart-rate-reveal-their-sex/
Truy cập ngày 9/2/2022

3. Should we find out the sex of our baby?
https://www.nct.org.uk/pregnancy/tests-scans-and-antenatal-checks/should-we-find-out-sex-our-baby
Truy cập ngày 9/2/2022

4. Boy or girl? The difficulties of early gender prediction
https://utswmed.org/medblog/gender-prediction/
Truy cập ngày 9/2/2022

5. Maternal Intuition of Fetal Gender
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6664344/
Truy cập ngày 9/2/2022

x