Hình ảnh trực quan phân trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Khi chăm sóc trẻ, cha mẹ thường có xu hướng đánh giá sức khoẻ bé thông qua màu sắc, đặc điểm của phân của trẻ. Tuy nhiên, tính chất phân của mỗi em bé là không giống nhau, mỗi một kiểu hình ảnh phân đều có sắc thái riêng và nguyên nhân kèm theo. Vậy tình trạng phân như thế nào là tốt? Công cụ này của MarryBaby nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin cần thiết cho ba mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu ngày 31/10/2023

Hình ảnh trực quan phân trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Giới thiệu về công cụ kiểm tra phân của trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi

Từ khi mới sinh cho đến 1 tuổi, các đặc điểm phân của trẻ sẽ thường xuyên thay đổi. Điều này vô tình khiến bố mẹ lo lắng khi “sản phẩm” đi tiêu của trẻ bỗng nhiên khác hẳn mọi ngày. Liệu rằng, phân trẻ có bọt, phân trẻ có nhầy, phân trẻ có màu xanh… có bình thường không là những câu hỏi thường trực trên mọi cộng đồng làm cha mẹ và chăm sóc bé.

Hiểu rõ sự quan tâm của các bậc phụ huynh, MarryBaby giới thiệu công cụ kiểm tra và đánh giá phân của trẻ một cách trực quan bằng hình ảnh. Thông qua đó, cha mẹ sẽ dễ dàng phân loại, so sánh và nắm bắt tình trạng sức khỏe của con và biết khi nào mình cần lưu tâm và tham vấn trực tiếp với bác sĩ về sức khỏe, sự phát triển của trẻ dựa trên việc quan sát này.

Ý nghĩa việc kiểm tra phân của trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi

Việc cha mẹ thường xuyên kiểm tra phân của trẻ rất quan trọng. Bởi lẽ trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi không thể nói cho bạn biết bé đang cảm thấy như thế nào. Nên việc thường xuyên theo dõi để hiểu tình trạng của con qua tiếng khóc, thân nhiệt, biểu hiện ngoài da và đặc điểm phân của trẻ giúp phụ huynh sớm phát hiện những biểu hiện bất thường của con và đưa bé đến thăm khám với bác sĩ kịp thời để tránh các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn cho con.

Để bắt đầu, hãy chọn 1 hình ảnh và mô tả dưới đây mà trông giống với tình trạng phân của con bạn nhất.

Những hình ảnh sau đây có thể nhạy cảm...

Phân màu xanh đen và dính

Phân màu xanh đen và dính

Xem thêm

Vàng và có hạt

Vàng và có hạt

Xem thêm

Màu nâu rám nắng và dày

Màu nâu rám nắng và dày

Xem thêm

Màu nâu lục nhạt

Màu nâu lục nhạt

Xem thêm

Lỏng như nước, màu nâu

Lỏng như nước, màu nâu

Xem thêm

Khô, nâu và cứng

Khô, nâu và cứng

Xem thêm

Màu xanh lá cây đậm

Màu xanh lá cây đậm

Xem thêm

Màu xanh lá cây sáng

Màu xanh lá cây sáng

Xem thêm

Vệt đỏ

Vệt đỏ

Xem thêm

Màu đen

Màu đen

Xem thêm

Trắng như phấn

Trắng như phấn

Xem thêm

Miễn trừ trách nhiệm

Công cụ này chỉ nhằm cung cấp thông tin chứ không phải là chẩn đoán y tế. Nó không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị chuyên khoa với bác sĩ. Nếu bạn nghĩ rằng bé đang mắc bệnh hoặc đang gặp trường hợp y tế khẩn cấp, vui lòng đến ngay cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu để được hỗ trợ và chăm sóc y tế một cách kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Phân của trẻ bình thường sẽ trông như thế nào?

Phân của bé bú sữa mẹ sẽ có mùi ngọt và màu vàng mù tạt, màu xanh hoặc màu nâu. Phân trẻ bình thường hầu như có kết cấu giống như hạt và nhão, thỉnh thoảng phân có thể sệt lỏng và có mùi mỗi ngày khác nhau.

Phân của trẻ bú sữa mẹ trông như thế nào?

Khi bú sữa mẹ, phân trẻ sẽ có sự thay đổi dần từ màu xanh (phân su) sang màu vàng tươi. Phân thường đa số có kết cấu lỏng, tuy nhiên cũng có một số trẻ có thể đi phân vón cục, hơi sần.

Phân trẻ khi bú sữa công thức sẽ như thế nào?

Phân trẻ khi bú sữa công thức thường có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, mùi nồng, kết cấu phân lớn hơn so với khi bú sữa mẹ.

Phân của trẻ không dung nạp lactose trông như thế nào?

Phân bé có thể hơi lỏng, nhiều nước hoặc có bọt, hoặc thậm chí có tính axit, có mùi chua. Bé có thể bị kích ứng da và dẫn đến hăm tã do phân.

Phân trẻ sơ sinh khi bắt đầu ăn thức ăn dạng đặc trông như thế nào?

Tùy vào loại thức ăn tiêu thụ mà trẻ sẽ thải ra phân có những đặc điểm khác nhau. Nếu con được cho ăn đa dạng thức ăn thì phân cũng dày, sẫm màu và nhiều mùi hơn.

Tình trạng nào khiến phân trẻ sơ sinh bất thường?

– Trẻ bị tiêu chảy: Phân lỏng, có thể xuất hiện máu trong phân. Tần suất đi ngoài của bé nhiều hơn bình thường

– Trẻ bị táo bón: Phân cứng, vón cục. Trong phân có thể có máu. Trẻ thường gặp khó khăn, căng thẳng và phải cố rặn khi đi ngoài.

– Trẻ bị vàng da ứ mật: Hiện tượng này khiến phân trẻ sơ sinh có màu rất nhạt, hiện tượng này khiến trẻ sơ sinh đi phân bạc màu, đồng thời da và niêm mạc mắt bé chuyển màu vàng.

Ngoài ra, có nhiều bệnh lý khác có thể khiến phân trẻ trông bất thường như nhiễm trùng, dị ứng… phân có màu đen, hoặc phân bạc màu, hoặc có biểu hiện có máu (chấm máu, sợi máu) là dấu hiệu cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Khi nào tôi nên lo lắng về phân của trẻ?

Hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ nếu bé không đi ngoài hơn 5 ngày (3 ngày đối với bé bú sữa mẹ); vì đây có thể là báo hiệu bé bị bệnh táo bón.

Ngược lại, bé đi tiêu lỏng nhiều, đi nhiều lần trong ngày, phân thay đổi màu sắc hoặc có lẫn máu là một trong các dấu hiệu bố mẹ cần cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Hình ảnh trực quan về phân của trẻ là gì?

Phân của trẻ sơ sinh có thể khiến nhiều người mới làm cha mẹ ngạc nhiên và hoang mang. Ngay cả những bậc cha mẹ hiểu biết cũng chưa chứng kiến hết màu sắc và tính nhất quán của phân bé.

Tại sao tôi nên kiểm tra hoặc sử dụng hình ảnh trực quan về phân của bé?

Khi bé ngày càng lớn, sau quá trình bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức, rồi đến khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Công cụ hướng dẫn trực quan về phân của trẻ sẽ giúp cha mẹ có cảm nhận về phân nào là đặc thù, phổ biến và phân nào không như vậy.

Đồng thời, đây cũng là chỉ dẫn rõ ràng khi nào cha mẹ nên lo lắng về phân của trẻ.Khi bé ngày càng lớn, sau quá trình bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức, rồi đến khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm.

Công cụ hướng dẫn trực quan về phân của trẻ sẽ giúp cha mẹ có cảm nhận về phân nào là đặc thù, phổ biến và phân nào không như vậy. Đồng thời, đây cũng là chỉ dẫn rõ ràng khi nào cha mẹ nên lo lắng về phân của trẻ.

Nguồn tham khảo

https://www.chop.edu/pages/breastfeeding-baby-food-allergies?

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/diapers-clothing/Pages/Infant-Constipation.aspx

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/baby-poop/faq-20057971#:~:text=

Ngày truy cập: 30/10/2023

x