Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/06/2021

Xét nghiệm ADN cho thai nhi xâm lấn hay không xâm lấn?

Xét nghiệm ADN cho thai nhi xâm lấn hay không xâm lấn?
Xét nghiệm ADN cho thai nhi được cho là giúp xác định tính huyết thống trong gia đình chính xác nhất? Sự thật có đúng như vậy?

Không nhiều mẹ thực hiện các xét nghiệm ADN cho thai nhi với mục đích xác nhận tính huyết thống mà chỉ thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ có khả năng dị tật thai nhi. Nhưng vì một số lý do nào đó, xét nghiệm này vẫn được một số mẹ lựa chọn.

xét nghiệm ADN cho thai nhi 1
Xét nghiệm ADN cho thai nhi vừa giúp định tính huyết thống vừa giúp phát hiện dị tật thai nhi

Xét nghiệm ADN cho thai nhi như thế nào?

Y khoa hiện đại ngày càng phát triển, ngoài việc siêu âm thai chính xác thì xét nghiệm ADN huyết thống cũng được thực hiện sớm ngay trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nếu muốn thực hiện, ngay từ tuần thứ 14 của thai kỳ mẹ có thể yêu cầu bác sĩ hỗ trợ mong muốn này. Hiện nay, việc xét nghiệm ADN huyết thống bào thai trước sinh thường được thực hiện theo một trong hai phương pháp: Phương pháp chọc ối và xét nghiệm huyết thống trước sinh.

Mục đích xét nghiệm huyết thống thai nhi thường ít được biết đến khi xét nghiệm ADN. Xét nghiệm này chỉ được thực hiện khi xem xét nguy cơ thai nhi mắc các loại bệnh di truyền để giúp cha mẹ có hướng điều trị trước sinh như: rối loạn số lượng nhiễm sắc thể như Down, Clinefelter, Turner, XXX, XYY.

>>> Bạn có thể tham khảo: Dị tật bẩm sinh thai nhi vì những thói quen này của bố mẹ

Xét nghiệm ADN cho thai nhi bằng nước ối

Hay còn gọi là xét nghiệm chọc ối. Nguyên tắc thực hiện xét nghiệm này dựa vào sự tái hấp thu nước ối – được thực hiện chủ yếu qua hệ tiêu hóa thai nhi. Từ tuần thứ 20 thai kỳ, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối. Lúc này nước ối được tái hấp thu qua da của thai nhi, dây rốn và màng ối.

Chính nhờ sự tái hấp thu này, nước ối sẽ chứa các tế bào ADN của thai nhi sau khi luân chuyển trong cơ thể của thai nhi. Và có thể tách chiết, dùng những ADN này để làm xét nghiệm xác nhận quan hệ huyết thống và chẩn đoán các nguy cơ bệnh về di truyền mà thai nhi có thể mắc phải.

Tuổi thai phù hợp để chọc dò ối là từ tuần 16 đến tuần 22. Một lưu ý quan trọng khi áp dụng phương pháp chọc ối này là sẽ có nguy cơ tiềm ẩn: Tỉ lệ sảy thai có thể lên tới 1%, rò rỉ nước ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non…

Xét nghiệm ADN cho thai nhi

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh

Chính vì phương pháp chọc ối có quá nhiều nguy cơ nên để giảm thiểu đau đớn và rủi ro, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng phương pháp xét nghiệm huyết thống trước sinh không xâm lấn (Non- invasive Prenatal Paternity Test- NIPT).

Phương pháy này còn có tên gọi là xét nghiệm máu của mẹ. Tức là lấy máu ngoại vi của mẹ mang thai và của người cha giả định để làm xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống cha-con của thai nhi với người cha giả định đó.

Thời gian thực hiện thích hợp từ tuần thai thứ 10 trở đi, tốt nhất là từ tuần thứ 12. Vì loại mẫu được sử dụng xét nghiệm chỉ là máu tĩnh mạch từ cánh tay của cha và mẹ nên không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em bé cũng như bản thân thai phụ.

Xét nghiệm ADN cho thai nhi trước sinh có chính xác không?

Nói đến tính chính xác thì phương pháp xét nghiệm máu qua máu người mẹ được cho là có tỉ lệ 99,9%. Nhưng trong quan điểm của y khoa, đây không phải là tỷ lệ lý tưởng để nói về độ chính xác.

Các chuyên gia cho rằng để xác định huyết thống của người con trước khi sinh, chọc dò nước ối để xét nghiệm ADN khả quan hơn. Bản chất của chọc ối là làm xuất huyết giữa mẹ và con và yếu tố duy nhất có thể gây nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi là người mẹ mang nhóm máu Rh. Nếu người mẹ mang nhóm máu này (ở Việt Nam tỷ lệ là 0,07%) dễ bị sảy thai, thì không nên chọc ối.

Xét nghiệm ADN thai nhi hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cho xét nghiệm này thường có giá dao động khoảng 5 triệu cho hai mẫu xét nghiệm. Chi phí đã bao gồm cả phí lấy mẫu và phí cho bộ kit xét nghiệm mẫu ADN.

Thêm vào đó, nếu bạn muốn xét nghiệm thêm mẫu thứ ba thì sẽ phải trả thêm khoảng khoảng 2 triệu/mẫu. Kết quả sẽ được trả sau khoảng 3 đến 5 ngày. Nhưng nếu bạn muốn có kết quả sớm trong ngày thì chi phí, chi phí cao nhất cho loại xét nghiệm này là khoảng 12 triệu sẽ có kết quả sau 6h lấy mẫu.

Xét nghiệm ADN cho thai nhi

Chọc ối xét nghiệm ADN ở đâu?

Để thực hiện được một xét nghiệm AND có độ chính xác thì cần đòi hỏi thiết bị máy móc hiện đại cùng với trình độ kỹ thuật cao của người thực hiện.

Dưới đây là danh sách một số trung tâm uy tín có thực hiện xét nghiệm này:

1. Trung tâm công nghệ di truyền Việt Nam

Địa chỉ: Lầu triệt, tòa nhà 181 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Tầng 7, tòa nhà Sông Đà 9, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

2. Viện sinh học phân tử Loci

Địa chỉ: 306 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, TP Hồ Chí Minh.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thử thai bằng xét nghiệm máu có chính xác không và đáp án dành cho bạn!

3. Công ty Bionet Việt Nam

Địa chỉ: nhà 12N1, ngõ 53, đường Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

4. Công ty TNHH Ứng dụng sinh học AGT Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Ford Thăng Long, số 105 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tầng 7, Tòa nhà CentrePoint, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Số 1, Bờ Hồ Thiên Nga, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Trong nhiều trường, cha mẹ sẽ quyết định xét nghiệm ADN sau sinh cho trẻ. Bên cạnh xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh thì có nhiều người lại lựa chọn xét nghiệm ADN trong lúc mang thai. Xét nghiệm ADN cho thai nhi chỉ thực sự cần thiết trong một số trường hợp đặc biệt. Nếu không, để tránh rủi ro mẹ hoàn toàn có thể yêu cầu loại bỏ xét nghiệm này. Cân nhắc mẹ nhé!

Nhật Lãm

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. What is noninvasive prenatal testing (NIPT) and what disorders can it screen for? https://medlineplus.gov/genetics/understanding/testing/nipt/ Truy cập ngày 11/06/2021 2. Prenatal cell-free DNA screening https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/noninvasive-prenatal-testing/about/pac-20384574 Truy cập ngày 11/06/2021 3. Genetic Testing https://kidshealth.org/en/parents/genetics.html Truy cập ngày 11/06/2021 4. Prenatal Genetic Screening Tests https://www.acog.org/womens-health/faqs/prenatal-genetic-screening-tests Truy cập ngày 11/06/2021 5. Screening tests in pregnancy https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/screening-tests/ Truy cập ngày 11/06/2021
x