Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 28/11/2023

Sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai? Sinh toàn con trai hay gái do đâu?

Sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai? Sinh toàn con trai hay gái do đâu?
Có nhiều ba mẹ canh con trai nhưng sao lại đẻ toàn con gái và ngược lại. Điều này, khiến nhiều cặp vợ chồng thắc mắc không biết sinh toàn con trai hay con gái là do đâu, tại vì ai?

Để biết sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai; chúng ta cần tìm hiểu yếu tố nào đã quyết định giới tính thai nhi trong phần dưới đây của bài viết nhé.

Nhiễm sắc thể quyết định giới tính của thai nhi

Giới tính của em bé được xác định một cách cơ bản nhất vào thời điểm tinh trùng gặp trứng. Trứng của phụ nữ được mã hóa di truyền với nhiễm sắc thể X. Mặt khác, đàn ông sản xuất hàng triệu tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Khoảng một nửa số tinh trùng này có thể được mã hóa bằng nhiễm sắc thể X trong khi nửa còn lại mang nhiễm sắc thể Y.

Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng mang nhiễm sắc thể Y, thì em bé sinh ra sẽ có khả năng thừa hưởng XY, tức là con trai. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng mang nhiễm sắc thể X, em bé sinh ra sẽ có khả năng thừa hưởng XX, nghĩa là con gái. Vậy vợ chồng sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai hãy theo dõi trong phần dưới đây.

Tuy nhiên, giới tính sinh học mà chúng ta quan sát được khi một đứa trẻ sinh ra còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác, phức tạp hơn rất nhiều, không chỉ phụ thuộc vào nhiễm sắc thể trong quá trình thụ tinh.

>> Bạn có thể xem thêm: Giải mã cách xem chỉ tay biết sinh con trai hay gái cho mẹ!

Vợ chồng sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai?

Gia đình sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai?
Gia đình sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai?

Vẫn là có cơ sở để nói việc sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào người bố, chứ không liên quan gì đến người mẹ nếu dựa vào phân tích giới tính di truyền của thai nhi được quyết định bởi nhiễm sắc thể trong quá trình thụ tinh.

Tuy nhiên, trong thực tế, cả vợ và chồng đều không thể quyết định việc sinh con trai hay con gái hoàn toàn. Một số yếu tố về tuổi tác, lối sống, môi trường, cũng như tinh thần của ba hoặc mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh con trai hay gái.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Dấu hiệu mang thai con trai hay gái: 20 điều giúp mẹ đoán chính xác 99%

Tại sao toàn sinh con gái hoặc con trai?

Sau khi bạn đã biết việc sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai rồi thì chúng ta sẽ tìm hiểu thêm tại sao toàn sinh con trai hoặc con gái trong phần này nhé.

1. Chế độ dinh dưỡng

Một nghiên cứu năm 2008 trên 740 phụ nữ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc nạp nhiều calo hơn và việc thụ thai bé trai. Điều này không có nghĩa là bạn nên tăng khẩu phần ăn của mình một cách điên cuồng và ăn vặt suốt cả ngày khi bạn cố gắng thụ thai.

Hãy nhớ rằng thói quen ăn uống lành mạnh (sử dụng thực phẩm tươi sống nấu chín, ăn trái cây và rau quả, đồ ăn nhẹ ít đường) sẽ giúp bạn tiếp tục hấp thụ lượng calo thích hợp khi mang thai. Ngoài ra, trong nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nhiều kali, ngũ cốc có thể sinh con trai nhiều hơn con gái.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn gì để có nhiều tinh trùng Y? Bí quyết sinh quý tử dễ như trở bàn tay!

2. Phương pháp thụ thai theo Shettles

Phương pháp thụ thai theo ShettlesSinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai? Có thể do quan hệ vào thời điểm trước hoặc sau ngày rụng trứng

Nhà khoa học Shettles đã nghiên cứu thời điểm giao hợp, vị trí và độ pH của dịch cơ thể để xem điều gì có thể ảnh hưởng đến giới tính thai nhi. Việc sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai? Có lẽ, điều này phụ thuộc vào những điều dưới đây:

Shettles đã tuyên bố tỷ lệ thành công theo phương pháp này là 75%. Và có rất nhiều người khẳng định rằng họ đã thụ thai thành công một bé trai hoặc bé gái bằng phương pháp của ông.

3. Di truyền của người cha

Theo sự tham khảo trên trang trường Đại học UT Southwestern Medical Center tại Mỹ; Các nhà nghiên cứu ở Anh đã bắt đầu nghiên cứu về lý do sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai khi xem xét cây phả hệ sau khi loại trừ các dữ liệu không chính xác như người có nhiều hơn hai cha mẹ hoặc sự khác biệt về giới tính của một cá nhân.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tỷ lệ giới tính trong các gia đình nghiêng về phía người cha chứ không phải phía người mẹ. Ví dụ, nếu một người đàn ông có nhiều anh em trai hơn, con cái của anh ta có nhiều khả năng là nam giới hơn. Nếu anh ấy có nhiều chị gái hơn, anh ấy có nhiều khả năng sinh con gái hơn. Điều này đã không được tìm thấy là trường hợp cho phụ nữ.

>> Bạn có thể xem thêm: Kích thước trứng tốt nhất để thụ thai con trai là bao nhiêu? Vợ chồng mong sinh con trai không được bỏ qua!

Dấu hiệu sinh con trai hay con gái theo dân gian

Sau khi bạn đã biết sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai hay yếu tố gì, bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu sinh con trai hoặc gái của ông bà xưa dưới đây để dự đoán bạn sinh con trai hay gái nhé.

Như vậy, bạn đã biết sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào ai rồi phải không? Việc tại sao có người không sinh được con trai hay tại sao sinh toàn con gái đều do yếu tố ngẫu nhiên. Tuy nhiên, có một vài yếu tố khác nhau có thể gây ảnh hưởng đến giới tính thai nhi nhưng điều này không phải là lý do chính ngoài sự ngẫu nhiên.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Which parent decides whether a baby will be a boy or a girl?

https://www.thetech.org/ask-a-geneticist/which-parent-decides-whether-baby-will-be-boy-or-girl

Truy cập ngày 27/02/2023

2. You are what your mother eats: evidence for maternal preconception diet influencing foetal sex in humans

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18430648/

Truy cập ngày 27/02/2023

3. Entrenched misinformation about X and Y sperm

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1440662/

Truy cập ngày 27/02/2023

4. Maternal diet and other factors affecting offspring sex ratio: a review

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15229140/

Truy cập ngày 27/02/2023

5. Is it a boy or a girl? The father’s family might provide a clue

https://utswmed.org/medblog/it-boy-or-girl-fathers-family-might-provide-clue/

Truy cập ngày 27/02/2023

x