Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 29/06/2022

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần? Khi nào thì siêu âm được?

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần? Khi nào thì siêu âm được?
Rất nhiều chị em băn khoăn không biết thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này thì đọc ngay bài viết sau đây nhé!

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần bạn đã biết chưa? Rất nhiều chị em gặp phải tình trạng này và lo lắng không biết như vậy là đã mang thai chưa và khi nào thì siêu âm được?

Nguyên lý hoạt động của que thử thai

Khi nhau thai bắt đầu hình thành và phát triển, chúng sẽ tiết ra loại hormone có tên là hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Lượng hormone này tăng lên cực nhanh sau khi phôi thai làm tổ.

Que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế phát hiện nồng độ hormone này ở trong nước tiểu của phụ nữ để kết luận họ có mang thai hay không. Các loại que thử thai đều có 2 vạch, 1 vạch làm chuẩn để biết que thử thai có đang hoạt động hay không và một vạch hiển thị kết quả.

Nếu bạn có thai, trên que sẽ hiện 2 vạch. Ngược lại, kết quả âm tính, tức là chưa có thai hoặc nồng độ hormone hCG chưa đủ để que nhận biết được thì que sẽ chỉ hiện 1 vạch.

Vì sao thử que lại cho ra 2 vạch mờ?

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần? Tại sao ra 2 vạch mờ? Thai bao nhiêu tuần thì thử que lên 2 vạch? Có rất nhiều nguyên nhân cho ra kết quả thử que 2 vạch mờ:

1. Sử dụng que sai cách

Rất nhiều trường hợp thử que cho ra 2 vạch mờ là do chị em chưa thực hiện đúng cách. Ngâm que thử quá lâu hay quá nhanh, nhúng vị trí que không chính xác, uống quá nhiều nước khiến nước tiểu bị loãng trước khi thử que… là những lý do phổ biến khiến que hiện 2 vạch mờ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Chị em nên biết để áp dụng

2. Que thử kém chất lượng

Nhiều chị em mua nhầm que hết hạn sử dụng hoặc que kém chất lượng, độ nhạy của que kém hoặc không có khiến kết quả thử thai bị ảnh hưởng sai lệch.

3. Thử thai quá sớm

Thai bao nhiêu tuần thì thử que lên 2 vạch? Khi mới mang thai, nhau thai chưa tiết ra nhiều hormone hCG nên que thử chưa thể nhận biết được dẫn tới kết quả cho ra 2 vạch mờ.

Thử que 2 vạch mờ
Thai bao nhiêu tuần thì thử que lên 2 vạch?

4. Thử thai quá trễ

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần? Trường hợp thử thai quá trễ khi nồng độ hCG trong nước tiểu đã quá lớn thì kết quả cũng có thể sẽ cho ra vạch mờ. Vì vậy, khi bị chậm kinh từ 7 -10 ngày thì chị em hãy thử thai ngay để có kết quả chính xác.

5. Thai đã sớm bị sảy

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần? Khi thai bị hỏng, không phát triển được thì chúng vẫn tiếp tục tạo ra một ít hormone hCG trước khi dừng hẳn. Vì vậy khi thử thai cũng sẽ có thể cho ra 2 vạch mờ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Giải đáp thắc mắc cho các cặp đôi

Thử que 2 vạch mờ là đã có thai chưa?

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần? Trước khi tìm hiểu xem thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần thì chúng ta cùng tìm hiểu xem thử que 2 vạch mờ liệu đã chắc chắn mang thai chưa bạn nhé!

Trong nhiều trường hợp thử que 2 vạch mờ thì kết quả vẫn là bạn chưa mang thai. Vì vậy, có thể nói đây là một kết quả không chắc chắn.

Tốt nhất bạn nên chờ thêm một thời gian, khoảng 4 – 6 ngày và tiếp tục thử que lại lần nữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu ở bệnh viện hoặc tự cảm nhận những dấu hiệu có thai trong cơ thể như buồn nôn, mệt mỏi, ngực căng tức, đau lưng, thường xuyên đi tiểu…

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần
Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần?

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần?

Thử thai 2 vạch thì thai được mấy tuần? Với trường hợp que thử hiện 2 vạch mờ, kết quả có thể là bạn đã mang thai, nhưng cũng có thể là chưa. Vậy nếu kết quả là bạn đã mang thai rồi, bạn cần lưu ý gì?

1. Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần?

Thử thai 2 vạch thì thai được mấy tuần? Đa phần các trường hợp đã có thai nhưng thử que 2 vạch mờ thì rất có thể là bạn chỉ mới vừa cấn thai. Lúc này thai chỉ khoảng dưới 5 tuần tuổi. Nếu thai 5 tuần tuổi trở lên thì kết quả sẽ là 2 vạch đậm rõ rệt.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thử thai buổi chiều có chính xác không và câu trả lời cho bạn!

2. Khi nào thì đi siêu âm được?

Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh tạo thành hợp tử, hợp tử sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng về buồng tử cung để làm tổ tại đây. Khi đó, bạn mới có thể siêu âm để biết mình có thai hay chưa? Quá trình di chuyển này mất từ 10 – 13 ngày.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp thai di chuyển chậm hơn nữa. Nếu nôn nóng mà đi siêu âm quá sớm thì bạn có thể sẽ thất vọng vì kết quả chưa chính xác.

Vì vậy, với trường hợp thử que 2 vạch mờ, bạn nên đợi thêm khoảng 10 ngày sau hãy đi siêu âm để biết mình đã có thai chưa. Đây là thời gian hợp lý để các mẹ đi kiểm tra xem phôi thai đã vào buồng tử cung chưa.

Nếu kết quả cho thấy mẹ đã mang thai, hãy bắt đầu một kế hoạch chăm sóc thật tốt cho thai kỳ của mình.

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần
Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần? Bạn nên đợi 1 thời gian nữa để thử lại và siêu âm chuẩn xác hơn

Khi nào thai vào tử cung?

– Thử que 2 vạch mờ thai đã bào tử cung chưa?

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần? Nếu que thử hiện 2 vạch mờ thì có thể thai vẫn chưa vào tử cung. Bạn nên đợi thêm 5 – 7 ngày sau thử que lại, nếu thấy xuất hiện 2 vạch đậm thì rất có thể thai đã vào tử cung rồi.

– 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa?

Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai có thể vẫn chưa vào tử cung. Lúc này, thai chỉ mới hình thành nên kết quả mới cho thấy 1 đậm 1 mờ. Vì vậy, thai vẫn chưa di chuyển đến tử cung.

>>> Bạn có thể tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng dễ thấy nhất dành cho mẹ mong con

– Thử que 2 vạch đậm thai đã vào tử cung chưa?

Thử thai 2 vạch đậm là mấy tuần? Theo các Bác sĩ chuyên khoa sản cho biết, khi thử que 2 vạch đậm thì thai đã vào tử cung rồi. Nếu các mẹ nghi ngờ muốn biết chính xác thì có thể đến siêu âm sau 5 tuần kể từ lần kinh nguyệt gần nhất.

Siêu âm không những giúp xác định thai đã vào tử cung mà còn giúp biết được tình trạng sức của thai nhi. Ngoài ra, có thể phát hiện sớm một số trường hợp như thai yếu, thai ngoài tử cung

Cách thử que đúng để cho kết quả chính xác nhất

Dưới đây là những lưu ý khi dùng que thử thai:

1. Kiểm tra que trước khi mua

Rất nhiều trường hợp thử que cho ra kết quả sai lệch vì que thử hết hạn sử dụng, que kém chất lượng… Vì vậy, hãy chọn mua que thử thai ở các cơ sở, đơn vị uy tín và kiểm tra kỹ hạn sử dụng trước khi mua.

2. Chọn thời điểm phù hợp

Thời điểm phù hợp để bạn thử que là sau khi chậm kinh 5 – 10 ngày và thử que vào sáng sớm với nước tiểu đầu tiên trong ngày là tốt nhất. Do lúc này, nước tiểu chưa lẫn những tạp chất từ thức ăn, nước uống bạn dùng trong ngày nên nó chứa lượng hCG cao nhất, từ đó sẽ cho ra kết quả chính xác nhất.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách quan hệ đúng cách để có thai nhanh nhất các cặp vợ chồng cần biết

3. Đọc kỹ và thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng trên bao bì

  • Lấy mẫu nước tiểu cho vào lọ.
  • Xé bao bì và lấy que ra (Lưu ý sử dụng que ngay trong vòng 5 phút sau khi mở bao).
  • Nhúng que thử thai theo chiều mũi tên hướng xuống, chú ý không để nước tiểu ngập quá dấu mũi tên.
  • Giữ nguyên từ 1 – 3 phút.
  • Lấy que ra đặt lên bề mặt sạch, tiếp tục chờ trong 3 phút và đọc kết quả.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp cho thắc mắc thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần và khi nào thì siêu âm được. Như đã chia sẻ, que hiện 2 vạch mờ có thể là có thai nhưng cũng có thể là chưa. Vì vậy để chắc chắn, bạn hãy mua que khác và thử lại sau một thời gian.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnancy Test
https://medlineplus.gov/lab-tests/pregnancy-test/
Truy cập ngày 29/6/2022

2. Doing a pregnancy test
https://www.nhs.uk/pregnancy/trying-for-a-baby/doing-a-pregnancy-test/
Truy cập ngày 29/6/2022

3. Home pregnancy tests: Can you trust the results?
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/home-pregnancy-tests/art-20047940
Truy cập ngày 29/6/2022

4. Pregnancy testing
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-testing
Truy cập ngày 29/6/2022

5. Pregnancy Tests
https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9703-pregnancy-tests
Truy cập ngày 29/6/2022

x