Chủ đề: Chuẩn bị tâm lý và kiến thức khi đón bé thứ hai

Các mẹ đừng vội nghĩ có 1 con rồi thì mình sẽ có kinh nghiệm và tâm lý dễ dàng đón bé thứ 2 mà không gặp trở ngại gì nha. Nhiều người có con thứ 2 rồi đều nhận xét có những khác biệt vô cùng to lớn. Cùng tìm hiểu xem đó là gì để chuẩn bị nha:

1/ Thời gian vui vẻ còn lại của bộ 3: lúc này 2 vợ chồng bạn nên dành thời gian tâm sự cùng con đầu lòng, cho bé biết về việc sắp đón em trong tương lai, giúp bé hiểu được mà không bỡ ngỡ sau này. Đối với 2 vợ chồng, tận hưởng khoảng thời gian rảnh rỗi còn lại bên nhau trước khi đón chào thành viên thứ 2 vì dám cá là 2 bạn sẽ bận rộn nhiều hơn khi phải chăm sóc cho 2 bé cùng 1 lúc đấy.

2/ Học hỏi kinh nghiệm từ các “tiền bối” có từ 2 con trở lên: thông qua việc gặp gỡ, làm quen, chia sẻ các mối quan tâm và thắc mắc thường gặp của các ông bố bà mẹ đã có 2, 3 con như làm thế nào để chăm tốt 2 con cùng 1 lúc, làm sao để bé lớn yêu thương bé nhỏ,…

3/ Tạo cơ hội cho 2 bé gần gũi nhau khi có thể: thường sau khi sinh bé thứ 2, ba mẹ thường gởi bé lớn vào nhà trẻ để có nhiều thời gian chăm sóc bé thứ 2 hơn. Điều đó, vô tình tạo khoảng cách cho 2 con gần gũi và gắn bó với nhau. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, 2 vợ chồng bạn hãy cho 2 bé chơi với nhau để tăng tính khắng khít giữa 2 con, giúp 2 bé yêu thương nhau hơn (tránh gởi qua ông bà nhờ giữ bé lớn hộ hay bắt con đi học thêm nhiều quá nha)

4/ Đừng lạm dụng dùng lại đồ bé đầu cho bé thứ 2: tất nhiên nếu chúng còn mới và xài tốt thì nên nhưng đừng quá lạm dụng vì như thế cũng tội nghiệp cho bé nhỉ vì vô hình chung bạn đã thiên vị cho bé rồi vì chỉ toàn xài đồ khính của bé lớn.

5/ Sắm sửa thêm những quần áo tiện dụng và bình thường cho bé: để bé thoải mái vận động vui chơi thay vì suốt ngày vận đồ đẹp để rồi mẹ phải lo lắng vì con chơi lấm bẩn mà tội nghiệp cho bộ đồ đẹp, đắt tiền mà mình đã mua cho bé. Đồ tiện dụng sẽ khỏi bận tâm về điều này phải không?

6/ Chấp nhận thời gian dành cho bản thân sẽ ít hơn: vì phải chia cho việc chăm sóc 2 con. Nếu lúc trước 1 con đã tốn rồi thì 2 con sẽ tốn gấp đôi đấy. Chăm con từ việc ngủ, ốm vặt đến khoản ăn uống nữa chứ vì thế khoảng thời gian 24h/ngày sẽ không bao giờ đủ đối với bạn.

7/ Tập quen dần và chủ động với vai trò làm mẹ của 2 con: lần này bạn đã có kinh nghiệm hơn lần đầu nên sẽ không quá bối rối và phát cáu vô cớ chỉ vì con tè bậy ra quần giữa chốn đông người nữa phải không. Thời gian sắp xếp cho việc nuôi con tốt và chăm sóc cho bản thân mình bạn vẫn có thể xoay sở được suôn sẻ nếu biết cách. Có con rồi vẫn có thể đi làm đẹp được nếu biết cách.

8/ Không chỉ yêu con mà còn quan tâm tới chồng: nhớ nhé các mẹ 2 con. Không nên vì quá chăm con mà quên hết tất cả mọi thứ khác kể cả người bạn đời đã đầu ấp tay gối với bạn suốt khoảng thời gian đầu tiên cho đến hiện tại. Hãy thể hiện bạn là người phụ nữ vẹn toàn khi vừa có thể chăm con tốt, vừa có khả năng làm tròn trách nhiệm người vợ. Cho anh ấy cảm giác rằng bạn vẫn yêu anh như thuở ban đầu dù đã là mẹ của 2 con. Từ đó, khiến anh ấy sống có trách nhiệm hơn và san sẻ bớt gánh nặng chăm con cùng bạn.

9/ Đừng so sánh bé thứ 2 với bé đầu: nên nhớ rằng bản tính mỗi bé khác nhau nên nếu vì lí do nào đó mà bé thứ 2 không được như mong muốn bạn vẫn không thể so sánh và thốt ra những câu vô tình làm bé trở nên tự ti sau này. Thay vào đó, hãy xem bé như một người độc lập và uốn nắn bé theo sở trường của riêng mình.

Nhớ nhé các mẹ sắp đón con thứ 2 trong gia đình 🙂

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT