Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/09/2017

Loạt hình ảnh sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối

Loạt hình ảnh sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối diễn ra với một tốc độ chóng mặt. Bé đạt được hầu hết cân nặng của mình trong những tuần cuối cùng. Bé đã có thêm tóc, móng tay và móng chân. Hàng tỷ nơron thần kinh được hình thành... Và rất nhiều bước phát triển bứt phá xảy ra trong tam cá nguyệt cuối cùng.

Sự phát triển của thai nhi tuần 28

Ở tuần này, bé có thể chớp mắt, hấp háy lông mi của mình. Với thị giác phát triển hơn, bé giờ đã có thể cảm nhận được ánh sáng xuyên qua thành bụng mẹ. Hàng tỷ nơron thần kinh của bé được hình thành và bé cũng đang tích lũy rất nhiều chất béo dưới da để chuẩn bị cho cuộc sống sau khi chào đời.

Sự phát triển của thai nhi tuần 28

Sự phát triển của thai nhi tuần 29

Cơ bắp và phổi của bé đều đang trưởng thành hơn. Phần đầu bé cũng phát triển lớn hơn để có đủ không gian cho bộ não bên trong. Đặc biệt, bộ xương bé đang dài ra rất nhanh và chuyển từ dạng sụn sang xương cứng. Trong 3 tháng cuối này, bé sẽ cần rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin C, axit folic, sắt và canxi để tạo đà cho quá trình phát triển của mình.

Sự phát triển của thai nhi tuần 29

Sự phát triển của thai 30 tuần

Thai 30 tuần đang được bao quanh với khoảng 1,5 lít nước ối. Khi bé lớn hơn và chiếm hầu hết không gian trong tử cung của mẹ thì lượng nước ối này cũng sẽ giảm bớt đi. Lúc này thị giác của bé vẫn đang được phát triển, nhưng chưa hoàn thiện cho đến tận vài tháng đầu sau khi bé sinh ra. Những ngày đầu sau khi sinh, bé cũng dành phần lớn thời gian để ngủ và đôi mắt bé chỉ nhìn được trong phạm vi 15 – 20 cm.

Sự phát triển của thai nhi tuần 30

Thai 31 tuần

Sự phát triển của thai nhi tuần này: Bé đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia. Toàn thân bé, bao gồm cả cánh tay, cẳng chân đang tích tụ nhiều mỡ hơn, trở nên thật tròn trịa. Làn da nhăn nheo trước đây giờ đã căng bóng. Bật mí thêm cho mẹ, bé cưng đang ở vào giai đoạn đầu của quá trình phát triển bứt phá về cân nặng, chiều dài đấy. Mẹ sẽ thấy rõ tốc độ phát triển “kinh người” đó trong giai đoạn cuối cùng của thai kỳ.

Sự phát triển của thai nhi tuần 31

Thai 32 tuần

Tuần này, cục cưng của mẹ đã chiếm gần hết không gian bên trong tử cung. Từ giờ, mỗi tuần con có thể tăng đến 250 g. Để có thể điều tiết tốt thân nhiệt khi sống bên ngoài tử cung của mẹ, bé sẽ cần thêm mỡ dưới da. Mẹ sẽ thấy bé đạt được cân nặng bằng 1/2 cân nặng chuẩn của bé mới sinh trong vài tuần nữa.

Sự phát triển của thai nhi tuần 32

Thai 33 tuần

Bé cưng ngày càng có hình dáng của một em bé hoàn hảo. Không còn vẻ ngoài nhăn nheo, cái đầu to quá khổ hay đôi tai kỳ dị. Xương của bé vẫn trong quá trình cứng dần lên. Duy chỉ có phần xương hộp sọ là chưa khớp lại với nhau, để các mảnh xương này dễ dàng trượt lên nhau, giúp đầu bé gọn lại và dễ dàng chui qua đường sinh của mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần 33

Thai 34 tuần

Sự phát triển của thai nhi tuần này: Hệ thần kinh trung ương của bé đang có những bước phát triển vượt trội so với trước đây. Phổi của bé đang dần trưởng thành, với các phế quản, phế nang gấp rút bước vào quá trình luyện tập chuẩn bị cho việc hít thở không khí trong một tương lai không xa nữa. Thực tế, nếu con phát triển bình thường và được sinh ra ngay trong tuần này, chỉ cần một thời gian chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sinh non ở bệnh viện là đủ. Sức khỏe của bé sẽ không gặp bất kỳ vấn đề trở ngại nào.

Sự phát triển của thai nhi tuần 34

Thai 35 tuần

Đến tuần này, tử cung của mẹ đã trở nên khá chật chội, không còn đủ chỗ cho bé nhào lộn nữa. Tuy nhiên, mẹ vẫn sẽ thấy bé đạp và chuyển động nhiều như trước mỗi khi tiến hành theo dõi cử động thai. Hầu hết các bước phát triển cơ bản cần thiết đều đã được hoàn tất.

Sự phát triển của thai nhi tuần 35

Thai 36 tuần

Bé vẫn tiếp tục tăng cân nhanh chóng. Lớp lông tơ bao phủ cơ thể trước đây đã rụng bớt. Lớp chất gây bao phủ cơ thể cũng giảm bớt. Bé tiếp tục nuốt nước ối và những chất thải sẽ được tích tụ trong ruột tạo thành phân xu.

Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Thai 37 tuần

Trong 2 tuần kế tiếp, bé sẽ được hoàn thiện những bước phát triển thần kinh. Lúc này, bé đã có một lớp tóc khá dày.

Sự phát triển của thai nhi tuần 37

Thai 38 tuần

Lúc này, tay của bé đã có thể tạo ra phản xạ cầm, nắm mạnh mẽ. Các cơ quan trong cơ thể cũng đã hình thành đầy đủ và chờ đợi sẵn sàng cho một cuộc sống bên ngoài cơ thể. Lúc này, giác mạc của bé vẫn chưa có đầy đủ sắc tố. Các em bé châu Á thường có màu mắt cố định kể từ lúc chào đời, nhưng các em bé phương Tây thì khác. Nếu bé sinh ra với đôi mắt xanh hoặc xám, có thể vài tháng sau, mắt sẽ chuyển sang màu xanh lá, nâu nhạt, nâu sậm, xanh nước biển sậm.

Sự phát triển của thai nhi tuần 38

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

Thai 39 tuần

Quá trình tích mỡ vẫn tiếp tục không ngừng nghỉ. Vào cuối tuần này, bé cưng của bạn sẽ được tính là đủ ngày đủ tháng. Bé sẽ chào đời trong vài ngày nữa hoặc trong tuần kế tiếp.

Sự phát triển của thai nhi tuần 39

Thai 40 tuần

Xương đầu của bé vẫn chưa khớp lại để dễ dàng lọt qua đường sinh. Sau khi ra đời, mẹ sẽ nhận thấy rằng đầu bé hơi nhọn. Hình dáng đầu của bé sẽ trở lại bình thường trong vòng vài ngày sau sinh.

Sự phát triển của thai nhi tuần 40

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x