Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Cập nhật 28/02/2023

Hình ảnh sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

Hình ảnh sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu
Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên vô cùng quan trọng. Đây là lúc tất cả các cơ quan của bé được hình thành và bắt đầu những bước phát triển sơ khai nhất để chuẩn bị cho những bứt phá vô cùng ấn tượng trong những tam cá nguyệt sau

Những tuần đầu tiên

Quá trình mang thai thường được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối của người mẹ và kéo dài 40 tuần. Theo cách tính này, thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau thường nằm ở tuần thứ hai.

Ở tuần này, trong cơ thể bạn sẽ có sự biến đổi rất lớn về hormone. Estrogen kích thích tử cung (dạ con) tạo thành một lớp lót với nhiều dinh dưỡng, progesterone giúp tử cung chuẩn bị sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh và giúp trứng làm tổ ở tử cung, nơi nó sẽ phát triển thành thai nhi và ra đời trong 9 tháng tới.

Trong lúc này, một quả trứng đang chín trong nang trứng. Trong thời gian chuẩn bị này, nếu có tinh trùng tiếp cận được tới trứng, quả trứng sẽ trở thành một hợp tử. Các tế bào bắt đầu phân chia nhanh chóng để tạo thành một phôi thai trong hành trình bắt đầu di chuyển theo vòi trứng về tử cung.

Sự phát triển của thai nhi tuần 2
Bạn có tin được không, khi một “cuộc chiến” 1 chọi 350 triệu vừa diễn ra trong cơ thể mình để cuối cùng, chỉ 1 tinh trùng duy nhất có thể kết hợp cùng trứng?

Hình ảnh thai 3 tháng đầu: Thai 4 tuần

Một khối các tế bào (bây giờ được gọi là phôi) đang phát triển bên trong tử cung của bạn (dạ con) với kích thước của một hạt giống nhỏ xíu. Sự phát triển của thai nhi đang diễn ra vô cùng mãnh liệt với sự phân chia các lớp tế bào. Ống thần kinh – từ đó não, xương sống và tủy sống, dây thần kinh sẽ “nảy mầm” – phát triển ở lớp trên cùng của phôi. Trái tim và hệ tuần hoàn bắt đầu xuất hiện ở lớp giữa. Lớp thứ ba là nơi hình thành phổi, ruột và đường tiết niệu.

Lúc này, các túi noãn hoàng sẽ sản xuất các tế bào máu đỏ và chất dinh dưỡng, nhưng nhau thai và dây rốn đã được hình thành và chuẩn bị để đảm nhận công việc này. Các tế bào của nhau thai lúc này đã bám rễ vào lớp lót tử cung, cố định vị trí của phôi.

Tùy theo vị trí bám của nhau thai, nhau sẽ phát triển và được phân thành nhóm 1,2,3 trong đó nhóm 3 là nhau bám thấp (gần lổ cổ tử cung) cần được lưu ý nhiều trong thai kỳ

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thai nhi 4 tuần tuổi, mẹ đừng bỏ lỡ sự phát triển của con nhé!

Sự phát triển của thai nhi tuần 5
Sâu trong tử cung của bạn, phôi thai lúc này là một khối tế bào phân chia thành 3 lớp

Thai 5 tuần tuổi

Sâu trong tử cung của bạn phôi thai đang phát triển với một tốc độ nhanh khủng khiếp. Tại thời điểm thai 5 tuần, phôi có kích thước của một hạt mè và trông giống như một con nòng nọc, chưa có hình dáng cơ thể người. Các tế bào phân chia thành ba lớp ngoại bì, trung bì và nội bì – nơi sau này sẽ hình thành tất cả các cơ quan và mô của bé.

Sự phát triển của thai nhi tuần 6
1: Phôi thai được bao bọc trong túi ối. 2: Ống thần kinh, nơi sẽ hình thành nên não, tủy sống và hệ thần kinh

Ở tuần thứ 5, tất cả các dấu hiệu mang thai có khi đã thể hiện khá rõ ràng: ốm nghén, mệt mỏi, đau lưng… và bạn sẽ bắt đầu có động lực mạnh mẽ để thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt. Tất cả là để dành cho bé yêu một khởi đầu tốt nhất. Nhưng cũng có bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường, không có gì thay đổi.

Hình ảnh thai 3 tháng đầu: Thai 6 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 6 tuần: Mũi, miệng, tai đang trong giai đoạn hình thành. Nếu bạn có thể nhìn vào trong tử cung, bạn sẽ tìm thấy một cái đầu và đốm đen nơi mắt và lỗ mũi của bé đang bắt đầu hình thành.

Sự phát triển của thai nhi tuần 7
Thai nhi 6 tuần tuổi vẫn chưa có hình dáng giống một em bé. Bạn có thể thấy một chiếc đuôi nhỏ đang còn tồn tại

Thai 7 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi trong tuần này: Bàn tay và bàn chân của bé đang nhô ra từ tay và cẳng chân – mặc dù chúng trông giống như mái chèo vào thời điểm này, với các ngón tay bé nhỏ và các ngón chân còn đang trong quá trình hình thành.

Sự phát triển của thai nhi tuần 7
Ở một thai 7 tuần tuổi, đuôi đã ngắn bớt lại và bạn có thể thấy tay và chân bé dài ra so với tuần trước đó

Thai 8 tuần tuổi

Ờ bàn tay và bàn chân của bé đang phát triển những ngón tay và ngón chân có màng. Mí mắt của bé gần như khép chặt, ống thở đã nối dài từ cổ họng đến các chi nhánh của hai lá phổi đang phát triển. Đặc biệt, chiếc đuôi của đã gần biến mất.

Sự phát triển của thai nhi tuần 9

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mẹ bầu có biết sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi?

Hình ảnh thai 3 tháng đầu: Thai 9 tuần tuổi

Với thai 9 tuần, bé dài gần 2,3cm, có kích thước của một quả mâm xôi và còn rất, rất nhẹ. Phần đầu ngày càng trông giống của một em bé hơn. Các bộ phận cơ thể cần thiết đã được hình thành đầy đủ và chúng sẽ đi qua rất nhiều thay đổi trong những tháng tới.

Sự phát triển của thai nhi tuần 9

Thai 10 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi vừa hoàn tất những bước quan trọng nhất. Từ tuần này, phôi thai được chính thức gọi là “thai nhi”, đánh dấu sự phát triển và trưởng thành kỳ diệu của các mô và cơ quan.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sự phát triển của thai nhi 10 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi tuần 10

Thai 11 tuần tuổi

Em bé đã được hình thành tương đối đầy đủ ở 11 tuần thai. Bàn tay bé sẽ sớm có thể duỗi ra và co lại thành nắm đấm, chồi răng nhỏ đang bắt đầu xuất hiện dưới nướu, và một số xương của bé đang bắt đầu cứng lại.

Sự phát triển của thai nhi tuần 11

Hình ảnh thai 3 tháng đầu: Thai 12 tuần tuổi

Chẳng bao lâu nữa các ngón tay và ngón chân của bé đều có thể co duỗi. Lúc này, cơ mắt của bé khép chặt và miệng đã bắt đầu thực hành phản xạ mút. Các tế bào thần kinh của bé cũng đang phân chia nhanh chóng và các khớp thần kinh đang được hình thành thần tốc trong não bé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sự phát triển của thai nhi: Thai 12 tuần và những biến đổi kỳ diệu

Sự phát triển của thai nhi tuần 12

Hình ảnh thai nhi 3 tháng tuổi: Thai 13 tuần

Ở tuần 13, dấu vân tay đang được hình thành trên đầu ngón tay nhỏ xíu của bé. Lúc này, tĩnh mạch và nội tạng của bé hiện lên rất rõ qua làn da vẫn còn mỏng manh gần như trong suốt, và cơ thể bé đang lớn lên để để bắt kịp với phần đầu, làm cho cơ thể bé trở nên cân xứng hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần 13

Khám phá hình ảnh sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên có nhiều điều thật thú vị. Bạn hãy xem thêm hình ảnh sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa3 tháng cuối để xem con lớn lên từng ngày trong bụng mẹ diệu kỳ thế nào nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x