Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung
Cập nhật 25/11/2022

Thời gian tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

Thời gian tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?
Quá trình thụ thai bắt đầu diễn ra được tính ngay từ khi tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là thời gian tinh trùng gặp trứng là bao lâu sau khi quan hệ?

Thời gian tinh trùng gặp trứng là bao lâu? Để việc thụ thai diễn ra thành công điều kiện cần và đủ đó chính là tinh trùng phải gặp được trứng.

Tuy nhiên quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra một cách thuận lợi bởi tinh trùng phải trãi qua một quãng đường đầy gian nan và thử thách mới đến được “đích”. Vì vậy thời gian tinh trùng gặp trứng luôn quan trọng.

Thời gian tinh trùng gặp trứng là bao lâu?

Khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi tinh trùng mất bao lâu để gặp trứng. Vì thời gian tinh trùng gặp trứng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Tốc độ tinh trùng bơi nhanh hay chậm; Khả năng “vượt chướng ngại vật” trên đường đi; Sức mạnh sinh tồn của các chàng “tinh binh”…

thời gian tinh trùng gặp trứng
Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến thời gian tinh trùng gặp trứng

Ngoài ra, thời gian tinh trùng mất bao lâu để gặp trứng còn phụ thuộc khá nhiều vào đặc điểm của tinh trùng.

Trung bình các tinh trùng sẽ mất khoảng từ 15-90 phút thì mới có thể gặp được “nàng” trứng.

Những trở ngại tinh trùng sẽ gặp trên đường đi

Sau khi xuất tinh, tinh trùng rời khỏi cơ thể của nam giới và xâm nhập vào đường sinh dục của nữ. Mặc dù thời gian tinh trùng gặp trứng khá ngắn cũng như quãng đường đi chỉ dài khoảng từ 15 đến 18cm.

Nhưng các chàng “tinh binh’ phải gặp vô vàn những khó khăn, chưa kể đến đây còn là cuộc đua chạy nước rút vì thời gian sống của tinh trùng có hạn.

 • Độ pH âm đạo: Ngay bước đầu tiên, tinh trùng đã khó có thể tồn tại bên trong âm đạo do pH có tính axit. Tuy nhiên, sau khi xuất tinh, tịnh dịch sẽ tạo thành một chất gel giúp bảo vệ tinh trùng trong môi trường acid của âm đạo.
 • Phản ứng của hệ miễn dịch: Ngay khi phát hiện dấu hiệu của tinh trùng, các tế bào bạch cầu của phụ nữ sẽ tiêu diệt chúng.
 • Chất nhầy cổ tử cung: Trong ngày rụng trứng, chất nhầy ở tử cung thường sẽ lỏng hơn và trở nên kiềm hơn, tạo điều điện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển. Nhưng khi không phải là ngày rụng trứng, chất nhầy lại trở nên dày đặc hơn gây cản trở tinh trùng đi vào trong.
 • Rào cản vật lý: Một số trường hợp phụ nữ phải giải phẫu bên trong của hệ thống sinh sản (âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng). Một số tinh trùng có thể sẽ bị mắc kẹt tại nơi giải phẫu.
 • Mặc dù có khá nhiều khó khăn trên đường đi nhưng cơ thể nữ giới vẫn tạo điều kiện “mở đường” cho những tinh trùng có chất lượng tốt nhất. Trứng giải phóng các phân tử và gửi tín hiệu dẫn đường cho tinh trùng.

  Các ống dẫn trứng và tử cung sử dụng lực hút bằng cách tạo ra sự co thắt nhịp nhàng cho phép tinh trùng dễ di chuyển. Ngoài ra, tinh dịch đi kèm với tinh trùng có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Hạn chế tốt đa số lượng tinh trùng bị chết trên đường đi.

  Có bao nhiêu tinh trùng đến đích?

  Cuộc hành trình tìm gặp trứng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Tương ứng với mỗi giai đoạn là số lượng tinh trùng sẽ giảm đi một cách đáng kể. (Số liệu chỉ mang tính trung bình):

  • Trong mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 200-250 triệu tinh trùng nhưng, chỉ có khoảng 2 triệu đến được cổ tử cung.
  • Trong 2 triệu tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung thì có khoảng 1 triệu là thành công.
  • 1 triệu tinh trùng đã có mặt trong cổ tử cung chỉ có 10.000 có thể đi đến đỉnh của cơ quan này.
  thời gian tinh trùng gặp trứng 1
  Chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có cơ hội gặp trứng để thụ tinh
  • Trong số 10.000 tinh trùng tồn tại cho đến thời điểm này thì chỉ có ½ đi đúng hướng
  • Trong 5.000 tinh trùng trên thì có khoảng 1000 tới được bên trong ống dẫn trứng
  • Chỉ có khoảng 200 tinh trùng gặp trứng trong 1000 tinh trùng còn lại
  • Cuối cùng, chỉ có một tinh trùng chất lượng nhất, khỏe mạnh nhất dành chiến thắng mới có thể thâm nhập vào quả trứng và thụ tinh, báo tin vui mang thai cho bạn.

  Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

  Để biết tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai, bạn phải hiểm quá trình thụ thai. Quá trình này được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung.

  Sau khi thụ tinh, trứng và tinh trùng tạo thành hợp tử. Trong 7 ngày tiếp theo, hợp tử này sẽ vừa phân chia, vừa di chuyển dần vào phía buồng tử cung. Vào cuối thời kì này, hợp tử đã qua nhiều lần phân chia tạo thành tổ chức gọi là phôi nang – sẵn sàng để làm tổ.

  Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong buồng tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 – 10 ngày.

  Nhìn chung, quá trình thụ thai, làm tổ đến khi phát hiện có thai sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung. Nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

  Khi nào tinh trùng rời khỏi cơ thể phụ nữ?

  Ngoài việc thời gian tinh trùng gặp trứng thì sau khi thụ thai những tinh trùng còn lại sống hoặc đã chết bao lâu sẽ ra ngoài cơ thể cũng là vấn đề nhiều người quan tâm.

  Theo đó, một khi tinh trùng đã vào âm đạo tuổi thọ của chúng kéo dài khoảng 2 đến 5 ngày. Một số sẽ chết trên đường đi, sau khi thụ tinh thì tinh trùng chết và sống nếu không thụ tinh cho trứng sẽ được loại bỏ bằng phương pháp thực bào. Có nghĩa là hệ thống của cơ thể sẽ trung hòa và loại bỏ các tinh trùng này.

  Trường hợp khi phụ nữ đã có thai, cổ tử cung được bịt kín bởi một chất nhầy nhằm ngăn chặn lối vào của bất cứ điều gì có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, tinh trùng không thể thâm nhập vào tử cung nên hành trình kết thúc trong âm đạo.

  Hy vong với bài viết trên sẽ giải đáp cho các bạn một phần những thắc mắc liên quan đến thời gian tinh trùng gặp trứng cũng như hiểu rõ hơn về quảng đường đi của các chàng “tinh binh” khỏe mạnh nhất.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
  x