Sự phát triển
của bé

Mách mẹ dấu hiệu sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai

Sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai và có thể dùng que thử thai mà chắc chắn mang đến tin vui là thắc mắc của chị em đang mong có con.

Để mang thai, điều kiện tiên quyết là trứng và tinh trùng phải gặp nhau đúng thời điểm. Đó cũng là lý do dù không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng thời điểm quan hệ không trùng với thời điểm rụng trứng thì khả năng mang thai là rất thấp. Vậy sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai?

Quá trình rụng trứng diễn ra khi nào?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài 28 ngày. Nang trứng sẽ trưởng thành từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14. Trong khoảng từ ngày 10 đến ngày 14, một quả trứng duy nhất sẽ phát triển và chín.

sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai 1

Tính càng chính xác thời điểm rụng trứng càng dễ có thai

Vào ngày thứ 14, trứng chín sẽ được giải phóng từ buồng trứng, rơi xuống vòi trứng và đi vào ống dẫn trứng. Chu kỳ này diễn ra trong khoảng 24 tiếng. Nếu sau 24-48 tiếng trứng rụng nhưng không được thụ tinh, trứng sẽ chết.

Trứng tồn tại được bao lâu?

Ngay từ khi sinh ra, phụ nữ đã có khoảng 1-2 triệu quả trứng trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả số trứng ấy sẽ phân chia đều và rụng mỗi tháng một quả mà chỉ rụng khoảng 300-400 quả trong suốt cuộc đời.

Vào ngày rụng trứng, trứng chín sẽ sẽ rụng xuống một ống dẫn trứng, một trong hai ống nối buồng trứng với tử cung. Và thời gian tồn tại chỉ trong khoảng 6-12 tiếng.

Tinh trùng có thể sống trong âm đạo người phụ nữ khoảng 5-7 ngày. Do đó, dù hiện tượng rụng trứng chỉ xuất hiện một ngày trong tháng nhưng sự thụ thai có thể diễn ra trong khoảng một tuần trước thời điểm diễn ra rụng trứng.

Dấu hiệu trứng đã rụng rồi

Thời điểm trước và trong khi rụng trứng, có thể chị em sẽ có một vài thay đổi sinh lý, chỉ cần để ý kỹ và có thói quen chăm sóc bản thân hằng ngày bạn sẽ dễ dàng nhận ra dấu hiệu trứng rụng:

 • Đau tức bầu ngực do hormone progesterone tăng cao
 • Ra nhiều khí hư hay chất nhầy âm đạo
 • Cảm thấy người khó chịu, có cảm giác sốt nhẹ
 • Ham muốn tình dục cao hơn bình thường
12 biểu hiện của ngày rụng trứng bạn nên biết

12 biểu hiện của ngày rụng trứng bạn nên biết Ở giai đoạn "thả cửa" mong có con, việc căn chính chính xác thời điểm rụng trứng thông qua việc đoán biết biểu hiện của ngày rụng trứng sẽ giúp bạn sớm có tin vui.

Sau quan hệ bao lâu thì có thai

Thời điểm tuyệt vời nhất để quan hệ chính là ngày rụng trứng. Tính càng chính xác, bạn càng có cơ hội để “mơ về đứa trẻ”. Trước và trong thời gian trứng rụng, vợ chồng nên tăng tần suất quan hệ thường xuyên hơn để tăng khả năng mang thai.

sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai 2

Tăng tần suất quan hệ vào thời điểm trứng rụng sẽ tăng cơ hội thụ thai

Sau quan hệ tính từ ngày rụng trứng khoảng từ 7-10 ngày là có kết quả chính xác có thai hay không. Cách đơn giản và tiện lợi nhất là sử dụng que thử thai.  Nhưng để có thể chắc chắn 100%, bạn nên thử lại một lần nữa nếu thấy kinh nguyệt của mình bị chậm từ 5-7 ngày. Ngoài ra, việc thực hiện xét nghiệm HCG trong máu và nước tiểu ở các phòng khám chuyên khoa cũng giúp bạn xác định được mình đã mang thai hay chưa.

10 dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên dễ nhận biết

Nếu không đủ kiên nhẫn chờ đến ngày dùng que thử thai bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sớm trong tuần đầu tiên như:

 • Thân nhiệt tăng lên
 • Đi tiểu nhiều hơn
 • Mất kinh
 • Vú và núm vú có cảm giác căng cứng và hơi đau tức
 • Núm vú và quầng vú sẫm màu hơn
 • Táo bón
 • Cảm giác nhạt miệng
 • Cảm thấy khó thở
 • Thèm ăn bất thường
 • Nhạy cảm với mùi

Rụng trứng bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Với những chị em có chu kỳ kinh đều đặn 28 ngày hay 30-31 ngày thì kinh nguyệt trở lại rất dễ tính. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này tới ngày đầu tiên có kinh của tháng sau. Theo các bác sĩ, sau khoảng 14 ngày trứng rụng thì cơ thể phụ nữ sẽ chảy máu kinh.

Dựa theo cách tính này vừa có thể tính được ngày rụng trứng vừa có thể tránh thai hoặc ngày có kinh để có thể mang theo băng vệ sinh bên mình phòng khi có kinh đột xuất.

Khả năng thụ thai trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt (Phần 2)

Khả năng thụ thai trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt (Phần 2) Kinh nguyệt và thụ thai là hai người bạn rất thân của nhau. Bạn chỉ cần chọn đúng thời điểm phù hợp của chu kỳ kinh nguyệt, quá trình thụ thai sẽ sớm diễn ra. Dưới đây là một số cách để tối đa hóa khả năng thụ thai của bạn trong suốt cả tháng.

Như vậy, thắc mắc sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai đã có thể giải đáp. Sau từ 7-10 ngày, nếu quan hệ vợ chồng đúng thời điểm trứng rụng có thể sẽ biết chính xác bạn đang có tin vui hay không.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT