Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Võ
Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
Cập nhật 11/07/2022

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?
Khi quan hệ vào ngày rụng trứng thì tỉ lệ có thai rất cao, vậy ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không? Tìm hiểu ngay nhé!

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không? Đây là câu hỏi không chỉ mỗi phụ nữ mà đàn ông cũng cần tìm hiểu kĩ để lựa chọn cách tránh thai phù hợp nhất, đảm bảo sức khỏe cho một nửa của mình. Và khi quan hệ vào ngày rụng trứng thì khả năng mang thai cũng rất cao. Hãy cùng MarryBaby đi tìm lời giải cụ thể hơn cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày rụng trứng là gì?

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không? Ngày rụng trứng là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất vì đây là giai đoạn tinh trùng dễ gặp trứng nhất khi quan hệ tình dục. Rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt, thường xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh 28 ngày. Cụ thể hơn, đây là sự giải phóng trứng từ buồng trứng của phụ nữ.

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không? Mỗi tháng, từ ngày thứ sáu đến ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt, hormone kích thích nang trứng làm cho các nang trứng ở một trong các buồng trứng của phụ nữ bắt đầu trưởng thành. Tuy nhiên, trong các ngày từ 10 đến 14 chỉ một trong các nang trứng đang phát triển tạo thành trứng trưởng thành hoàn toàn.

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng thuốc và liều lượng. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, lượng hormone hoàng thể tăng đột ngột khiến buồng trứng giải phóng trứng. Trứng bắt đầu hành trình kéo dài 5 ngày qua một cấu trúc hẹp, rỗng gọi là ống dẫn trứng để đến tử cung. Khi trứng di chuyển qua ống dẫn trứng, mức độ progesterone, một loại hormone khác sẽ tăng lên, giúp chuẩn bị niêm mạc tử cung cho quá trình mang thai.

ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không

Có nên uống thuốc tránh thai vào ngày rụng trứng hay không?

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không? Và khi nào có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai? Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai bất kì ngày nào trong tuần và bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng thời điểm bạn được bảo vệ khỏi thai kỳ phụ thuộc vào thời điểm bạn bắt đầu và loại thuốc bạn đang sử dụng.

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không. Thuốc tránh thai là một dạng tổng hợp của các hormone progesterone và estrogen. Chúng có khả năng ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức độ hormone phù hợp hơn. Nếu không có mức cao nhất của estrogen, buồng trứng sẽ không nhận được tín hiệu để rụng trứng và từ đó cũng không có khả năng thụ tinh và mang thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không – Giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa

Ngoài ra, thuốc cũng làm đặc chất nhầy cổ tử cung nên tinh trùng không thể gặp trứng. Nó làm cho niêm mạc tử cung không thể tiếp nhận được sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Vì thế, bạn có thể uống thuốc tránh thai vào ngày rụng trứng nếu sử dụng thuốc đảm bảo chất lượng. Như vậy, ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không, sẽ còn phụ thuộc vào thời gian và liều lượng thuốc từ khi quan hệ tình dục.

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?

ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không

Để trả lời cho câu hỏi ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không thì trước tiên cần nắm rõ thời gian và liều lượng sử dụng thuốc. Với loại thuốc kết hợp, nên uống một viên mỗi ngày vào cùng hoặc gần một thời điểm. Trường hợp bạn quên uống một viên, hãy uống ngay khi nhớ ra và uống viên tiếp theo vào giờ bình thường vào hôm sau.

Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc kết hợp trong vòng 5 ngày ngay khi bắt đầu có kinh, bạn sẽ được bảo vệ khỏi thai kỳ ngay lập tức. Lưu ý sử dụng thuốc liên tục trong vòng 7 ngày trước khi được bảo vệ thai kỳ. Với loại thuốc chỉ chứa progestin, bạn sẽ được bảo vệ khỏi mang thai sau 48 giờ khi uống thuốc, lưu ý phải uống thuốc trong cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu quá 3 giờ so với thời gian bình thường hãy sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng trong 48 giờ tiếp theo.

Vậy ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không? Câu trả lời là hoàn toàn không, bạn hoàn toàn có thể tránh mang thai khi uống thuốc vào ngày này, tuy nhiên nên lựa chọn các loại thuốc từ các thương hiệu uy tín và dùng ngay sau khi quan hệ hoặc trong vòng 24 giờ để mang lại hiệu quả cao nhất.

>>> Bạn có thể tham khảo: Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm có phải là dấu hiệu có thai không?

Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai có hại không?

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không, thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp ngừa thai vừa đơn giản, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, việc quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai là không có hại nhưng cần phải lưu ý hơn. Để đảm bảo ngừa mang thai thì phụ nữ nên sử dụng vòng tránh thai hoặc bao cao su.

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không, thuốc tránh thai được xem là biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả vì vậy khả năng mang thai là rất thấp. Và khi sử dụng thuốc tránh thai cần lựa chọn loại thuốc chất lượng và uống thuốc đúng giờ. Ngoài sử dụng thuốc tránh thai thì có thể dùng bao cao su hoặc vòng tránh thai để phòng tránh khả năng mang thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1/ The effect of birth control pills? 

https://www.healthywomen.org/your-health/birth-control-pills/overview

Truy cập ngày 20/06/2022

2/ When to start taking birth control pills?

https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/birth-control-pill/how-do-i-use-the-birth-control-pill

Truy cập ngày 20/06/2022

3/ What is ovulation day?

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/11585-pregnancy-ovulation-conception–getting-pregnant

Truy cập ngày 20/06/2022

4/ Dosage of oral contraceptives?

https://www.thewomens.org.au/health-information/contraception/contraceptive-pills

Truy cập ngày 20/06/2022

5/ Is sex after taking birth control pills harmful?

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/teen/dating-sex/Pages/Birth-Control-for-Sexually-Active-Teens.aspx

Truy cập ngày 20/06/2022

x