Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/07/2022

Tần suất quan hệ theo độ tuổi chuẩn không cần chỉnh mẹ biết chưa?

Tần suất quan hệ theo độ tuổi chuẩn không cần chỉnh mẹ biết chưa?
Tần suất quan hệ theo độ tuổi là điều rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Bởi quan hệ nhiều quá sẽ ảnh hưởng sức khỏe nhưng ít quá lại gây nguội lạnh tình cảm và cản trở kế hoạch mong có con! Vậy "yêu" bao nhiêu là đủ bạn đã biết chưa? 

Tần suất quan hệ theo độ tuổi như thế nào là phù hợp? MarryBaby mời bạn khám phá ngay!

Tình dục có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống?

Không như ở động vật, con người là động vật cấp cao vì thế mà đời sống tình dục cũng có nhiều sự khác biệt.

Tình dục không chỉ phục vụ cho mục đích duy trì nói giống; nó cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống về cả thể chất lẫn tinh thần. Đời sống tình dục phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, lối sống, sức khỏe của mỗi đối tượng, dục tính tự nhiên; và chất lượng của mối quan hệ hiện tại.

Hoạt động tình dục góp phần quan trọng vào mức độ hạnh phúc của những cặp đôi yêu nhau. Những nghiên cứu cho thấy sự không thỏa mãn về nhu cầu tình dục có ảnh hưởng tiêu cực đến những vấn đề hôn nhân và có thể dẫn đến ly hôn.

Do đó, tìm hiểu tần suất quan hệ vợ chồng theo độ tuổi là rất cần thiết để duy trì lửa yêu.

>> Bạn xem thêm: Lợi ích của quan hệ tình dục bạn chưa biết

Tần suất quan hệ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống vợ chồng?

tần suất quan hệ theo độ tuổi
Tần suất quan hệ vợ chồng theo độ tuổi sẽ quyết định sức khỏe và hạnh phúc gia đình

Việc quan hệ tình dục một cách đều đặn có tác dụng tốt không chỉ đối với sự gắn kết giữa những cặp đôi; mà còn có lợi cho sức khỏe và tăng sự dẻo dai. Vậy tần suất quan hệ theo độ tuổi như thế nào là hợp lý?

Cũng giống như các hoạt động thể lực; hoạt động tình dục giúp cải thiện đáng kể tuần hoàn; tăng huyết áp nhất thời; và tăng lượng oxy cho cơ thể. Điều này giúp tăng cường phục hồi các tế bào cũng như đào thải những chất độc ra khỏi cơ thể.

Những nghiên cứu còn chỉ ra rằng; tần suất hoạt động tình dục đều đặn là một yếu tố quan trọng và tốt cho tình cảm gắn kết giữa các cặp đôi. Đôi khi tần suất quan hệ còn quan trọng tạo nên sự hạnh phúc; và thậm chí còn hơn cả mối quan hệ về vật chất.

Quan hệ tình dục đều đặn còn làm tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là các kháng thể IgA. Việc đạt cực khoái trong lúc quan hệ tình dục còn giúp tăng tiết các hormone có lợi cho hệ miễn dịch, tăng cường phục hồi tế bào cơ và làm trẻ hóa da.

Ngoài ra, tần suất quan hệ còn quyết định kết quả kế hoạch sinh con của nhiều cặp vợ chồng. Bởi quan hệ đều đặn đúng thời điểm sẽ giúp tăng khả năng đậu thai cho chị em đang mong con.

>> Bạn có thể tham khảo: Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không?

Tần suất quan hệ theo độ tuổi chuẩn là gì?

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội); nhiều nghiên cứu khoa học đưa ra một công thức chung để tính tần suất quan hệ tình dục phù hợp với từng nhóm tuổi khác nhau.

Theo đó, bạn lấy con số đầu của số tuổi bản thân nhân với 9.

Cách tính tần suất quan hệ theo độ tuổi

  • Bạn đang trong độ tuổi 20; hãy lấy 2 nhân 9 sẽ được 18, tức là 1 tuần trung bình quan hệ khoảng 8 lần.
  • Nếu bạn ở độ tuổi 30; lấy 3 nhân 9 sẽ được 27, tức là 7 lần trong 2 tuần.
  • Tương tự như thế, nếu bạn trong độ tuổi 50, lấy 5 nhân 9 bằng 45, tức là quan hệ khoảng 5 lần trong 4 tuần.
cách tính tần suất quan hệ theo độ tuổi
Theo độ tuổi càng cao, tần suất và số lần quan hệ càng giảm xuống

Tần suất quan hệ theo độ tuổi này là công thức mang tính tham khảo. Trên thực tế quan hệ tình dục phụ thuộc nhiều vào cảm xúc, tình cảm, quan hệ, sức khỏe; và không gian riêng tư chứ không thể cứng nhắc theo công thức này. Tuy nhiên việc tính tần suất theo công thức này giúp các cặp đôi có thể tham chiếu tốt hơn; qua đó điều chỉnh tăng giảm phù hợp.

Tần suất quan hệ cũng có sự thay đổi theo độ tuổi bởi khi tuổi càng cao; sức khỏe và nhu cầu quan hệ càng giảm xuống. Tuy nhiên, tần suất quan hệ theo độ tuổi cũng mang tính tương đối. Bởi có những người khỏe hơn, nhu cầu cao hơn mức trung bình. Ngược lại, những người ít cảm xúc sẽ có nhu cầu ít hơn mức này.

>> Bạn có thể muốn biết Thời gian quan hệ bao lâu là đủ?

Những lưu ý về tần suất quan hệ tình dục theo độ tuổi

Thời gian sinh lý và phù hợp nhất từ 3 – 10 phút; nhưng nếu có người khỏe mạnh có thể kéo dài thời gian hơn. Có người có nhu cầu cao; người lại không đủ sức khỏe để đáp ứng thì thời gian đó vẫn là cực hình.

Với những người có các bệnh lý thần kinh – tâm thần; các bệnh lý về tim mạch, huyết áp; các bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa… không nên quan hệ theo tần suất này dù đang ở độ tuổi nào.

Vì đây là tần suất quan hệ lý tưởng cho những người có sức khỏe tốt. Nếu trường hợp có bệnh lý nên kiêng quan hệ trong những giai đoạn bệnh lý có chuyển biến xấu; hoặc nếu muốn quan hệ nên tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị để có tư vấn hợp lý.

Trường hợp hai người quan hệ tình dục với nhau mà nhu cầu lại có sự chênh lệch. Một người nhu cầu cao; một người nhu cầu trung bình hoặc thấp, thì cũng nên trao đổi với nhau.

Từ để thống nhất về một tần suất quan hệ theo độ tuổi mà cả hai đều có sự thoải mái. Chúng ta không nên cứng nhắc dựa vào tần suất quan hệ; vì có thể khi đó chất lượng của mỗi cuộc quan hệ lại không được như ý.

>> Bạn có thể tham khảo: Tâm lý đàn ông yếu sinh lýBệnh trầm cảm ở phụ nữ

Quan hệ nhiều quá có ảnh hưởng sức khỏe sinh sản không?

Quan hệ quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng sức khỏe các cặp vợ chồng
Quan hệ quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng sức khỏe các cặp vợ chồng

Tần suất quan hệ theo độ tuổi được xem là bình thường khi cả hai người đều cảm thấy thoải mái, không khó chịu, mệt mỏi sau khi gần gũi.

Nếu cảm thấy đau tức vùng kín, suy nhược, mệt mỏi tức là bạn đang quá sức. Bác sĩ Hà cho biết, tình trạng này thường gặp ở những người trẻ; thậm chí là đối tượng chưa có bạn tình nhưng có thói quen thủ dâm nhiều lần.

Việc quan hệ quá đà có thể khiến cơ thể mệt mỏi; gây mất tập trung trong công việc; ăn không ngon miệng; ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ…

Bác sĩ Hà nhấn mạnh, thực tế chưa có nghiên cứu nào khẳng định quan hệ tình dục quá mức có thể gây nên các loại bệnh hay ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, việc này để lại hậu quả trước mắt là sự suy nhược, thiếu năng lượng; có thể gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe nếu tình trạng này kéo dài. Do đó, bạn không nên quá lạm dụng tiêu chí tần suất quan hệ theo độ tuổi.

>> Bạn có thể tham khảo: Vợ chồng mới cưới quan hệ bao nhiêu lần là hợp lý?

“Các cặp đôi nên cố gắng quan hệ theo tần suất phù hợp với từng nhóm tuổi; bên cạnh kết hợp ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh cho cơ thể sự mệt mỏi. Việc đảm bảo quan hệ tình dục không quá ít hoặc quá nhiều; cũng góp một phần quan trọng trong vấn đề giữ gìn hạnh phúc gia đình, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà cũng đưa ra lời khuyên; tần suất quan hệ theo độ tuổi như trên là mẫu số chung. Nếu cặp vợ chồng chung sống có tần suất quan hệ, gần gũi theo độ tuổi quá thưa hoặc không còn ham muốn; nên đi khám để được tư vấn, điều trị kịp thời bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Sexual Frequency Decline From Midlife to Later Life
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3132270/
Truy cập ngày 29/1/2022

2. Safer Sex
https://www.plannedparenthood.org/learn/stds-hiv-safer-sex/safer-sex
Truy cập ngày 29/1/2022

3. Safe sex
https://www.health.nsw.gov.au/sexualhealth/Pages/safe-sex.aspx
Truy cập ngày 29/1/2022

4. Sex activities and risk
https://www.nhs.uk/live-well/sexual-health/sex-activities-and-risk/
Truy cập ngày 29/1/2022

5. Is it OK to have sex more than three times a day?
https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/is-it-ok-to-have-sex-more-than-three-times-a-day
Truy cập ngày 29/1/2022

x