Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Cập nhật 20/06/2023

Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào, mẹ đã biết đến cách tính này chưa?

Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào, mẹ đã biết đến cách tính này chưa?
Nhiều chị em dựa vào ngày rụng trứng để lên kế hoạch thụ thai hoặc tránh thai. Vậy vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào?

Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào? MarryBaby sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào? Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày kinh đầu tiên trong tháng cho đến ngày kinh đầu tiên của lần tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt phổ biến ở phụ nữ thường là 28 – 30 ngày. Tùy theo cơ địa và tình hình sức khỏe của chị em, chu kỳ này sẽ có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

1. Trường hợp kinh nguyệt đều đặn

Chu kỳ kinh nguyệt là cơ sở để chị em tính được ngày rụng trứng. Theo lý thuyết, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 ngày sẽ là ngày rụng trứng.

Nghĩa là tính theo số ngày trong tháng, nếu bạn có kinh nguyệt vào ngày 20 hàng tháng, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 6 của tháng đó (20-14=6); tính theo ngày của chu kỳ, chị em có chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ (28-14=14)

Cách tính này được áp dụng trong trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định. Trên thực tế, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan, chu kỳ kinh nguyệt thường ít nhiều thay đổi và bạn khó có thể xác định chính xác ngày hành kinh kế tiếp của mình.

Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào
Chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn xác định thời điểm tránh thai, thụ thai

2. Trường hợp kinh nguyệt không đều

Đối với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, bạn có thể xác định thời điểm rụng trứng trong một khoảng thời gian, thông thường là trong khoảng 4-5 ngày.

Cách tính này như sau:

 • Đầu tiên, bạn cũng phán đoán ngày bắt đầu của kỳ kinh nguyệt kế tiếp, nhưng không nhất thiết phải là ngày chính xác.
 • Từ ngày đầu của chu kỳ mà bạn dự đoán này, bạn đếm ngược lại 12 ngày, sau đó đếm ngược thêm 4 ngày nữa. Lúc này, bạn sẽ xác định được 5 ngày có khả năng rụng trứng cao nhất.

Ví dụ: Bạn dự đoán ngày đầu tiên của chu kỳ kế tiếp là ngày 20. Như vậy, 20-12=8, 8-4=4, ngày rụng trứng của bạn sẽ có xác suất rơi vào khoảng thời gian từ ngày 4 – ngày 8 cùng tháng.

Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào?

Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thường được xem là chu kỳ phổ biến để áp dụng trong tính toán. Nhiều chị em có chu kỳ dài hơn bình thường, cụ thể là 30 – 32 ngày. Vậy vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào?

Cách tính thời điểm rụng trứng áp dụng cho chu kỳ 32 ngày tương tự như công thức chuẩn.

 • Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định là 32 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 18 của chu kỳ (32-14=18).
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày, có xê dịch ít ngày, thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 16 – 20 của chu kỳ (32-12=20, 20-4=16).
Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào
Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào? Từ ngày 16-20 của chu kỳ

Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào và dấu hiệu khi rụng trứng

Bên cạnh việc xác định ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em còn có thể nhận biết thời điểm rụng trứng dựa vào một số dấu hiệu sau:

 • Dùng que thử rụng trứng: Trong vòng 1 – 2 ngày trước thời điểm rụng trứng, nồng độ hormone hoàng thể (hormone LH) trong cơ thể nữ giới sẽ đạt mức cao nhất. Dụng cụ que thử rụng trứng sẽ nhận biết được nồng độ hormone này trong nước tiểu, từ đó giúp chị em xác định được thời điểm rụng trứng.
 • Thân nhiệt tăng: Khi đến thời điểm rụng trứng, nồng độ hormone thay đổi khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ 0.3 – 0.5 độ C (thường tăng không quá 1 độ C). Bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng, có thể ghi chép thành bảng để theo dõi.
 • Dịch nhầy ở âm đạo: Gần đến ngày rụng trứng, cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy hơn. Dịch nhầy này nhiều hơn hẳn ngày bình thường, đặc và dai, màu sắc trong hơn, khi sờ vào cảm giác như lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nếu dịch nhầy tử cung và âm đạo có màu sắc khác thường, mùi khó chịu thì đây có thể không phải là dấu hiệu rụng trứng mà là triệu chứng viêm nhiễm âm đạo.
 • Siêu âm: Siêu âm nang noãn là một trong những cách nhận biết thời điểm rụng trứng. Sau khoảng 2 -3 ngày nhận thấy dịch ở âm đạo tiết ra nhiều, bạn có thể đi siêu âm trứng để xác định chính xác thời điểm rụng trứng.
 • Một số dấu hiệu rụng trứng khác: Vào những ngày sắp rụng trứng và thời điểm rụng trứng, chị em sẽ thấy ngực căng cứng và có ham muốn làm “chuyện ấy” nhiều hơn bình thường. Đồng thời, chất nhờn trong âm đạo cũng được tiết ra nhiều hơn, khiến việc quan hệ mang lại nhiều khoái cảm và bạn dễ đạt cực khoái hơn.
Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào
Que thử rụng trứng có thể giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng

Cách quan hệ dựa vào ngày rụng trứng để thụ thai

Khi đã rõ vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào, bạn cần xác định thời điểm quan hệ. Tinh trùng có thể sống trong cổ tử cung từ 3 – 5 ngày.

Vì vậy thời điểm dễ thụ thai sẽ bắt đầu từ trước ngày rụng trứng 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, trứng sau khi rụng chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ, nên sau rụng trứng 1 ngày mà trứng không gặp được tinh trùng thì khả năng thụ thai của chị em sẽ kết thúc.

 • Nếu bạn đang có kế hoạch sinh em bé, thời điểm quan hệ tốt nhất là 5 – 7 ngày khoảng giữa chu kỳ, bao gồm vài ngày trước và 1 ngày sau rụng trứng.
 • Nếu đang muốn tránh thai, bạn nên tránh quan hệ trong vòng 1 tuần quanh thời điểm rụng trứng.

Phương pháp tránh thai tự nhiên dựa trên ngày rụng trứng chỉ mang tính chất tương đối. Nếu chưa sẵn sàng có em bé, bạn nên áp dụng thêm các cách tránh thai khác như dùng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, cấy que tránh thai hoặc đặt vòng.

Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có quan hệ mật thiết với nhau. Vòng kinh 32 ngày thì rụng trứng vào ngày nào? Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày, thì thời gian rụng trứng rơi vào khoảng ngày 16 – 20 của chu kỳ, trong đó ngày 18 được xem là thời điểm có tỷ lệ rụng trứng cao nhất. Chị em có thể dựa vào thông tin này để có kế hoạch quan hệ hợp lý nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ovulation calculator

https://www.ivf.com.au/planning-for-pregnancy/how-to-get-pregnant/ovulation-calculator

Truy cập ngày 4/1/2021

Ovulation Date Calculator

https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=ovulation-date-calculator-41-OvulationCalc

Truy cập ngày 4/1/2021

Ovulation calculator

https://www.womenshealth.gov/ovulation-calculator

Truy cập ngày 4/1/2021

Ovulation Date Calculator

https://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?ContentTypeID=41&ContentID=OvulationCalc

Truy cập ngày 4/1/2021

Your Fertility right time for sex

https://www.yourfertility.org.au/everyone/timing

Truy cập ngày 4/1/2021

x