Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/04/2022

Que thử thai điện tử có hiệu quả hơn loại truyền thống hay không?

Que thử thai điện tử có hiệu quả hơn loại truyền thống hay không?
Gần đây, que thử thai điện tử được bày bán rất nhiều. Vậy hiệu quả của chúng ra sao? MarryBaby cùng bạn tìm lời giải ngay nhé!

Que thử thai điện tử còn gọi bút thử thai điện tử là sản phẩm hiện đại. Trong thời số hóa, thật chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bắt gặp thấy một bộ dụng cụ thử thai điện tử được bày bán tại siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi. Nhưng câu hỏi đặt ra liệu rằng que thử thai điện tử có tốt hơn so với loại truyền thống hay không?

Que thử thai điện tử

Chưa kể, sản phẩm này tái sử dụng được bao nhiêu lần? Độ chính xác so với bộ dụng cụ thử thai truyền thống hơn kém nhau bao nhiêu? Và quan trọng hơn cả là giá thành có phù hợp với túi tiền của đại đa số chúng ta hay không? Hãy cùng MarryBaby giải đáp tuần tự những thắc mắc vừa rồi bạn nhé.

Que thử thai điện tử hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai điện tử cũng không khác là bao so với những sản phẩm hiển thị “hai vạch” thông thường khác.

Để có kết quả chính xác, bạn cần phải có những dấu hiệu mang thai sớm. Về lý thuyết, quá trình thụ thai xảy ra sau khi “chàng tinh binh” mạnh mẽ nhất tìm đến được với trứng. Nhưng phép lạ của cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu khi mà phôi thai theo ống dẫn trứng đến khoang tử cung tìm nơi làm tổ. Lúc này, nhóm tế bào tạo nhau thai cũng sẽ bám vào lớp nội mạc tử cung trong bụng mẹ nhằm thực hiện công tác duy trì sự sống cho bé cưng.

Chỉ khi nhau thai bắt đầu hình thành, hormone hCG (tên đầy đủ là Human Chorionic Gonadotropin) mới được bài tiết và gia tăng dần số lượng sau đó. Que thử thai điện tử sẽ dựa trên sự hiện diện của nồng độ hCG trong nước tiểu để biết được người mẹ có mang thai hay không.

Que thử thai điện tử dùng được mấy lần?

que thử thai điện tử dùng được mấy lần

Đây có lẽ là điều mà nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về sản phẩm này. Theo như quảng cáo, que hay bút thử thai điện tử có thể sử dụng nhiều lần. Đối với loại truyền thống, một khi đã thử thai, phần kháng thể lẫn mực in trên que thử đã không còn. Kể cả vạch thứ 2 vẫn chưa lên đi chăng nữa thì que cũng đã ngấm nước tiểu, không thể tiếp tục sử dụng được.

Thực tế, que thử thai điện tử cũng như vậy, khi kết quả đã hiển thị lên màn hình, dù bạn có rửa sạch và tái sử dụng thì kết quả vẫn vậy. Cho nên, việc có thể tái sử dụng lại nhiều lần như quảng cáo là hoàn toàn không đúng. Bạn chỉ nên dùng một lần để đảm bảo kết quả thu về chính xác.

Xem kết quả sau khi dùng que thử thai điện tử như thế nào?

Que thử thai, bút thử thai điện tử hay bất kỳ thiết bị y tế nào cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Bạn nên sử dụng que thử thai trong vòng 10 phút kể từ lúc bóc vỏ. Vì sau khoảng đó, que thử đã tiếp xúc nhiều với các tác nhân trong không khí nên có thể sẽ cho kết quả sai lệch.

1. Kết quả cho ra dương tính

Nếu bạn đã làm theo các hướng dẫn trên bao bì và kết quả báo về dương tính thì MarryBaby xin chúc mừng bạn đã có em bé. Hầu hết que thử thai điện tử sẽ thể hiện kết quả này dưới dạng hình dấu cộng (+). Rất ít có sản phẩm trên thị trường hiện nay có thể biểu lộ kết quả dương tính ở dạng ký tự mang nghĩa “bạn đã có thai” hoặc những biểu tượng chuyển động nhằm làm rõ thông điệp. Gần như những thông báo này sẽ hiển thị trên màn hình trong vòng một phút hoặc lâu hơn trước khi biến mất hoàn toàn.

2. Kết quả âm tính

Thật may vì que thử thai điện tử thường cho kết quả rõ ràng hơn nhiều so với loại truyền thống, kể cả dương tính hay âm tính. Nhiều trường hợp, với loại sản phẩm thông thường, nếu nước tiểu của mẹ không chứa đủ lượng hormone thai kỳ hCG cần thiết thì que sẽ không hiển thị bất kỳ vạch nào. Nhưng điều này rất hiếm xảy ra khi dùng que thử thai “kỹ thuật số”. Kết quả âm tính sẽ hiển thị trên màn hình dưới dạng dấu trừ (-) hoặc từ “không”.

Độ chính xác của bút thử thai điện tử có đáng tin cậy hay không?

que thử thai điện tử có chính xác không

Như đã đề cập, que hay bút thử thai điện tử thường cho kết quả chính xác hơn hẳn. Tuy nhiên, độ chính xác của chúng còn thay đổi phụ thuộc vào thương hiệu, nhà sản xuất.

Một số loại còn có thể phát hiện tình trạng mang thai của bạn trong vòng 6 ngày (kể từ ngày trễ kinh); trong khi những loại que thử thông thường phải cần một tuần hoặc hơn thì mới phát hiện được nồng độ hCG trong nước tiểu một cách rõ ràng. Ngưỡng hCG mà hầu hết các que thử điện tử hoạt động tốt thường là khoảng 25mIU/ml nước tiểu. Thời điểm hCG vượt qua giá trị này, que sẽ hiển thị kết quả là dương tính.

Que hoặc bút thử thai điện tử liệu có cho kết quả sai lệch hay không?

Khả năng loại que thử này hiển thị kết quả sai lệch là rất ít bởi bản thân nó sẽ không có trường hợp cho ra vạch đậm vạch mờ hoặc không lên vạch nào như ở những que thử thông thường. Hầu hết trường hợp ra kết quả sai là do lỗi trong thao tác hoặc có thể bạn đã thử thai khá sớm khi nồng độ hCG vẫn còn dưới ngưỡng phát hiện của que thử. Ngoài ra, một số biến chứng thai kỳ chẳng hạn mang thai giả, mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai sớm thì cũng ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Vậy có khi nào kết quả của việc sử dụng que thử thai điện tử là dương tính giả hay không? MarryBaby trả lời bạn trường hợp này là rất hiếm, trừ phi bạn xử lý que thử thai không đúng dẫn đến kết quả hiển thị bị sai lệch.

Que thử thai điện tử giá bao nhiêu?

Mỗi que thử trên thị trường thường có giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng tùy vào tính năng ưu việt đi kèm. Nhưng để đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng, bạn chỉ nên thử một lần duy nhất theo hướng dẫn mà nhà sản xuất đưa ra.

Nên dùng que thử thai thông thường hay que thử thai điện tử?

 • Nếu que thử thai thông thường chỉ hiển thị bằng vạch màu xanh hoặc hồng thì đối với các que thử thai này nó còn giúp thể hiện số hay dấu hiệu của mang thai (+) hoặc (-) thể hiện sự chưa đậu thai.
 • Bút thử thai điện tử với tính năng cao hơn, thời gian cho kết quả nhanh hơn và đặc biệt độ chính xác cũng cao hơn que thử thông thường mặc dù chỉ mới có hàm lượng hCG nhỏ.
 • Que thử thai điện tử có thể phát hiện ra việc mang thai sớm hơn so với que thử thai thông thường.
 • Từ những điều trên, có thể khẳng định que thử thai điện tử có chất lượng tốt hơn hẳn so với que thử thai thông thường. Vậy nên hiện nay, bút thử thai điện tử rất được nhiều người sử dụng tin dùng.

  Vừa rồi là những chia sẻ về que thử thai điện tử và những thắc mắc xoay quanh dụng cụ y tế này. Mong rằng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc mang thai sắp tới.

  M.P

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  How to choose a pregnancy test at the store and why digital tests aren’t necessarily better

  https://www.insider.com/what-is-the-most-accurate-pregnancy-test

  Truy cập ngày 28/4/2022

  Digital Pregnancy Test – Results and Accuracy

  https://parenting.firstcry.com/articles/digital-pregnancy-test-results-and-accuracy/

  Truy cập ngày 28/4/2022

  The Best Pregnancy Tests for Accurate, Easy-to-Read Results

  https://www.verywellfamily.com/best-pregnancy-tests-4173458

  Truy cập ngày 28/4/2022

  Best Pregnancy Tests to Take in 2022

  https://www.babylist.com/hello-baby/best-pregnancy-tests

  Truy cập ngày 28/4/2022

  Best Pregnancy Tests

  https://www.whattoexpect.com/pregnancy-products/pregnancy/best-pregnancy-test/

  Truy cập ngày 28/4/2022

  x