Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 12/07/2023

7 cách quan hệ đúng cách để có thai nhanh nhất các cặp vợ chồng cần biết

7 cách quan hệ đúng cách để có thai nhanh nhất các cặp vợ chồng cần biết
Một trong những điều tế nhị được các cặp vợ chồng quan tâm đó là quan hệ thế nào để có thai. Hãy thử áp dụng một số cách quan hệ có thai dưới đây để xem hiệu quả tới đâu bạn nhé.

Cách quan hệ để có thai không khó. Điều quan trọng là bạn cần biết thời điểm rụng trước để quan hệ trước đó 2-3 ngày, “yêu” đúng cách và luôn điều chỉnh cảm xúc để tránh stress hay căng thẳng.

1. Cách quan hệ đúng cách để có thai: Chọn thời điểm quan hệ

Yêu đúng thời điểm là một bí mật trong cách quan hệ để có thai vì sẽ giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng và tăng khả năng thụ thai.

Thời gian tốt nhất để quan hệ có xác suất thụ thai cao là quan hệ trước ngày rụng trứng từ 2-3 ngày.

Hầu hết tinh trùng sẽ chết ở cổ tử cung trong 24-48h. Nhưng trong điều kiện thích hợp, tinh trùng có thể sống tới 3-5 ngày sau khi giao hợp. Do đó, nếu bạn quan hệ trước 2-3 ngày rụng trứng thì tinh trùng sẽ ở trong cổ tử cung đợi sẵn để thụ tinh với trứng rụng.

Trong khi đó, trứng rụng chỉ có thể sống được ít hơn 24 giờ. Nếu bạn quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng thì sẽ có ít cơ hội thụ thai hơn bởi thời gian để tinh trùng di chuyển đến trứng có thể mất từ 30 phút cho đến 12 giờ.

Vì vậy, cách quan hệ đúng cách để có thai là để tinh trùng sống trong ống dẫn trứng khi trứng rụng. Như vậy, bạn cần phải nắm được chính xác ngày rụng trứng của mình. Vậy làm thế nào để tính được ngày rụng trứng?

bảng tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai

>>Bạn có thể tham khảo: Có kinh sớm có phải mang thai không? Đừng vội kết luận nếu bạn chưa đọc bài viết này!

1.1 Hiểu rõ về chu kỳ kinh và xác định đúng thời điểm rụng trứng để dễ thụ thai

Một trong những cách tính ngày rụng trứng là ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình; hoặc sử dụng một ứng dụng để theo dõi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bộ dụng cụ tính ngày rụng trứng được bán ở các nhà thuốc. Bộ dụng cụ này có chức năng đo sự thay đổi của hormone trong nước tiểu và dự báo ngày rụng trứng.

Mỗi chu kỳ sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt và kết thúc vào ngày trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, bạn sẽ thường rụng trứng vào khoảng ngày 14. Bạn cũng có thể tính được ngày rụng trứng thông qua các dấu hiệu sắp rụng trứng như:

 • Sự thay đổi màu sắc của dịch tiết âm đạo: Khi bạn rụng trứng, chất nhầy của âm đạo sẽ có màu trong và đặc như lòng trắng trứng, dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn và dai hơn.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng: Khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ bị tăng nhẹ. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo vào buổi sáng trước khi trước khi ra khỏi giường.

Lưu ý: Việc thay đổi màu sắc dịch tiết âm đạo hoặc nhiệt độ cơ thể chỉ có thể báo cho bạn biết đã rụng trứng chứ không thể dự đoán ngày rụng trứng. Tuy nhiên, nếu bạn theo dõi 2 yếu tố này thường xuyên ở các chu kỳ sẽ có thể có dự đoán chính xác về ngày rụng trứng.

1.2. Dấu hiệu ngày rụng trứng

Song song với việc tìm hiểu cách quan hệ đúng cách để có thai nêu trên, bạn hẳn thắc mắc nếu bản thân có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sao? Bạn hãy chú ý hơn tới cơ thể để nhận ra một số dấu hiệu cho thấy sắp rụng trứng. Những dấu hiệu này có thể xảy ra khoảng hai tuần trước khi dự kiến có kinh của chu kỳ sau.

 • Tăng tiết nhày âm đạo có màu trắng như lòng trắng trứng
 • Âm đạo ẩm ướt hơn
 • Cảm giác hơi khó chịu một bên bụng
 • Tăng cảm hứng quan hệ.

>>Bạn có thể tham khảo: Uống nước ngải cứu điều hòa kinh nguyệt: Nên hay không?

2. Chọn tư thế quan hệ dễ thụ thai

Đáp án tiếp theo cho câu hỏi cách quan hệ đúng cách để có thai là chọn tư thế quan hệ. Đây là cách quan hệ đúng cách để có thai khá phổ biến. Tuy nhiên, đây không phải là cách quan hệ đúng cách để có thai con trai hay con gái đâu bạn nhé. Bởi tư thế quan hệ không quyết định tới việc sinh con trai hay con gái.

Mỗi lần người đàn ông đạt cực khoái, hàng trăm triệu tinh trùng được giải phóng ra. Do đó, bất kỳ tư thế quan hệ tình dục nào, kể cả tư thế quan hệ dễ thụ thai, nếu không “được bảo vệ” trong thời gian rụng trứng đều sẽ làm bạn nữ mang thai. Như vậy, miễn tinh trùng đi được vào âm đạo thì bạn sẽ có cơ hội thụ thai.

>>Bạn có thể tham khảo: Cảm giác khi tinh trùng bắn vào tử cung như thế nào? Yếu tố giúp vợ chồng dễ thụ thai

Ngoài ra, hai bạn cũng có thể tham khảo các tư thế quan hệ dễ thụ thai sau để thực hành cách quan hệ đúng cách để có thai này:

2.1. Tư thế quan hệ dễ thụ thai truyền thống

Tư thế truyền thống là tư thế quan hệ dễ thụ thai, theo đó, nam ở trên nữ ở dưới. Cách quan hệ để có thai này giúp dương vật thâm nhập vào âm đạo sâu hơn. Từ đó tinh trùng được đưa đến gần cổ tử cung hơn.

2.2. Tư thế quan hệ dễ thụ thai từ phía sau

Quan hệ như thế nào để có thai? Tư thế quan hệ dễ thụ thai từ phía sau. Người nữ sẽ nâng vòng 3 lên, người nam sẽ thâm nhập từ phía sau. Ở tư thế này, bạn sẽ dễ mang thai hơn vì tinh trùng dễ dàng tiếp cận với cổ tử cung.

Sau khi anh ấy xuất tinh, bạn nên nằm ngửa; tốt nhất nên đặt một chiếc gối dưới thắt lưng hoặc đặt hai chân lên cao để giữ cho tinh trùng bơi đúng hướng.

Tư thế quan hệ dễ thụ thai sẽ có hiệu quả bất ngờ nếu bạn chọn đúng tư thế đấy

>>Bạn có thể tham khảo: Tư thế quan hệ khó có thai – Chờ mãi không thấy “tin vui” có phải do đây?

3. Cách quan hệ đúng cách để có thai: Tần suất quan hệ

Tần suất quan hệ để có thai chuẩn là gì? Quan hệ mỗi ngày có dễ thụ thai không? Việc bạn quan hệ bao nhiêu lần một ngày cũng là một cách quan hệ dễ thụ thai. Hai bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Quan hệ quá nhiều trong một ngày sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh trùng có chất lượng tốt hơn khi quan hệ với tần suất 2-3 ngày một lần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục sau 1-2 ngày có tỷ lệ đậu thai cao hơn.
 • Quan hệ mỗi ngày có dễ thụ thai không? Quan hệ mỗi ngày một lần cũng sẽ làm tăng khả năng mang thai của bạn.
 • Có nên theo một tần suất quan hệ để có thai không? Bạn có thể quan hệ tình dục thường xuyên hơn nhưng không nên theo một thời gian biểu nào cả. Vì điều này có thể khiến bạn và chồng bị căng thẳng.
 • Hãy quan hệ tình dục vào bất cứ khi nào bạn cảm thấy hưng phấn. Cảm xúc khi quan hệ cũng là yếu tố quan trọng để giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn.

>>Bạn có thể tham khảo: Tinh trùng ít có thụ thai được không? Làm sao để khắc phục?

4. Cách quan hệ đúng cách để có thai: Điều chỉnh tâm lý

Câu trả lời tiếp theo cho trăn trở cách quan hệ đúng cách để có thai là điều chỉnh tâm lý của cá nhân mỗi người. Có nhiều người vì cố gắng tìm mọi cách để mang thai mà tự gây căng thẳng cho bản thân và đối phương, từ đó, khiến cho việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Vì thế, nếu muốn mau chóng có con, đừng để mình lo sợ hay căng thẳng. Khi tâm lý thoải mái, hai bạn sẽ dễ dàng hưng phấn hơn khi “lâm trận” và dễ dàng thụ thai hơn.

Cách quan hệ dễ thụ thai
Cách quan hệ đúng cách để có thai

5. Dùng chất bôi trơn

Nhiều phụ nữ lo ngại rằng chất bôi trơn có thể làm giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên, nghiên cứu tiến hành tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã phát hiện chất bôi trơn âm đạo không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Trên thực tế, các cặp vợ chồng từng muốn thụ thai cũng không tìm thấy ảnh hưởng tiêu cực nào của chất bôi trơn đến khả năng sinh sản. Chất bôi trơn còn giúp cho việc quan hệ tình dục tốt hơn khi mang đến cảm giác dễ chịu cho cả hai.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng gel bôi trơn, bạn nên tìm đến các nhãn hiệu thân thiện với tinh trùng như Pre-Seed. Đây cũng là một yếu cần trong các cách quan hệ đúng cách để có thai.

6. Cách quan hệ để có thai: Cải thiện cảm xúc

Cảm xúc khi quan hệ rất quan trọng, nếu một trong hai người không đạt được cực khoái cũng có thể làm giảm khả năng thụ thai. Khi phụ nữ đạt được cực khoái, các chuyển động cơ thể sẽ giúp đẩy tinh trùng đến gần đích hơn. Vậy bạn cần làm những gì để đạt được cực khoái?

 • Kiểm soát cân nặng: Cơ thể quá béo, hoặc quá gầy có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn đời và sức khỏe sinh sản.
 • Tránh xa khói thuốc lá: Hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc làm tăng tỷ lệ vô sinh; sảy thai và làm giảm khả năng vận động của tinh trùng.
 • Hạn chế cà phê: Không nên uống cà phê với số lượng hơn 5 tách mỗi ngày. Caffeine trong cà phê có thể làm giảm khả năng sinh sản.
 • Kéo dài thời gian quan hệ: Sử dụng thuốc kéo dài thời gian quan hệ giúp hai bạn kéo dài khoái cảm; tăng khả năng thụ thai.
 • Bổ sung dinh dưỡng: Dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng cũng như khả năng cương dương và xuất tinh của nam giới. Vì vậy, một cách quan hệ dễ thụ thai là phái mạnh nên bổ sung các thực phẩm tốt cho tinh trùng như trứng; hàu; thực phẩm giàu chất sắt. Đồng thời bạn không nên ăn đậu phụ, uống sữa đậu nành hoặc ăn rau răm vì các thực phẩm này làm giảm khả năng tình dục của nam giới.
Chọn tư thế quan hệ đúng cách để có thai nhanh hơn

>>Bạn có thể quan tâm: Ăn trứng gà sống có tốt cho tinh trùng không? Mẹ tìm hiểu ngay cho anh xã nhé!

7. Sau khi quan hệ nên làm gì để nhanh có thai?

Ngoài cách quan hệ đúng cách để có thai, các cặp đôi nên đi khám tiền sản để tăng hiệu quả thụ thai.

7.1. Khám tiền sản

Vì sao bạn cần khám tiền sản? Bên cạnh cách quan hệ đúng cách để có thai, khám tiền sản sẽ giúp cho cặp đôi phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị. Từ đó có sức khỏe ổn định, sẵn sàng cho việc thụ thai. Khám tiền sản sẽ bao gồm khám tổng quát và khám chuyên khoa.

Khám tổng quát bao gồm: Xét nghiệm máu; chụp X-quang; siêu âm; chụp cộng hưởng từ (MRI); chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngoài ra, bạn cũng nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư; nhất là ung thư tử cung; ung thư vú.

Khám chuyên khoa bao gồm: Kiểm tra hệ sinh dục của nam và nữ; siêu âm tử cung

 • Nếu mắc bệnh, bạn cần điều trị cho khỏi bệnh rồi mới nên thụ thai. Trước khi thụ thai 3 tháng, bạn cần ngưng dùng thuốc; theo ý kiến bác sĩ, tập trung bổ sung sắt, acid folic chuẩn bị cho việc mang thai
 • Trước khi thụ thai 3 tháng bạn cũng nên tiêm ngừa sởi- quai bị – rubella, thủy đậu, viêm gan siêu vi B.

>>Bạn có thể tham khảo: Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai, cặp đôi nào cũng cần nên làm

7.2. Đến gặp bác sĩ khi việc quan hệ không có kết quả

Nếu bạn đã áp dụng các cách quan hệ đúng cách cách để có thai một thời gian dài nhưng vẫn chưa có kết quả. Lúc đó, bạn hãy đến gặp bác sĩ sản khoa để thăm khám và được tư vấn. Vì có thể, một trong hai người đang mắc phải một số chứng bệnh nào đó như tinh trùng yếu, trứng bé.

Ngoài ra, phụ nữ dưới 35 tuổi chỉ nên gặp bác sĩ sau một năm quan hệ mà không thể có thai. Còn phụ nữ trên 35 tuổi nên gặp bác sĩ sau 6 tháng. Bạn nên gặp bác sĩ sớm nếu phát hiện dấu hiệu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như không thường xuyên hoặc không có kinh nguyệt; lạc ;nội mạc tử cung; bệnh viêm vùng chậu; tiền sử sảy thai; phẫu thuật thoát vị hoặc vấn đề với tinh hoàn ở bạn tình.

Cách quan hệ đúng cách để có thai không phải là giải pháp mang đến hiệu quả tuyệt đối. Nhưng nó sẽ giúp bạn đến gần hơn với việc mang thai nhờ chất lượng tình dục được cải thiện. Hy vọng chia sẻ về cách quan hệ đúng cách để có thai của MarryBaby sẽ giúp ích cho vợ chồng bạn. Chúc hai bạn sớm có tin vui!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Conception Tips
https://fertilitynetworkuk.org/fertility-faqs/factors-affecting-fertility/lifestyle-fertility/conception-tips/
Ngày truy cập 21/12/2021

2. How to increase your chance of getting pregnant
https://www.yourfertility.org.au/how-increase-your-chance-getting-pregnant
Ngày truy cập 21/12/2021

3. Getting pregnant
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/basics/fertility/hlv-20049462
Ngày truy cập 21/12/2021

4. How to Get Pregnant
https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/how-to-get-pregnant/
Ngày truy cập 21/12/2021

5. What Is Prenatal Care Before Pregnancy?
https://kidshealth.org/en/parents/precautions.html
Ngày truy cập 21/12/2021

x