Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Phương Vy
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 05/04/2022

Giải đáp thắc mắc: “Phụ nữ mãn kinh có mang thai được không?”

Giải đáp thắc mắc: “Phụ nữ mãn kinh có mang thai được không?”
“Phụ nữ mãn kinh có mang thai được không?” luôn là câu hỏi được các chị em tuổi trung niên quan tâm.  Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Nếu bạn đã bước vào tuổi mãn kinh nhưng vẫn mong có con trong giai đoạn muộn này thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Ngoài ra, việc hiểu rõ phụ nữ mãn kinh có mang thai được không còn giúp các chị em chủ động hơn trong việc tránh thai nếu có quan hệ tình dục.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể của người phụ nữ bước sang giai đoạn này sẽ không còn khả năng sinh sản.

Mãn kinh là gì? Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh có mang thai được không?

Làm mẹ mà một thiên chức thiêng liêng mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong có được. Tuy nhiên trong một số trường hợp, dù rất mong mỏi nhưng nhiều phụ nữ vẫn không thể có con, đặc biệt là khi họ đã bước sang độ tuổi mãn kinh. Vậy phụ nữ hết kinh có mang thai không? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây!

1. Giai đoạn mãn kinh của phụ nữ là gì?

Mãn kinh là thuật ngữ dùng để đề cập đến giai đoạn buồng trứng của phụ nữ ngừng hoạt động hoàn toàn. Đây là giai đoạn bình thường mà mỗi người phụ nữ đều phải trải qua trong cuộc đời của mình.

Buồng trứng của phụ nữ chứa một lượng lớn trứng. Chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng được kiểm soát bởi các hormon như estrogen và progesterone được sản xuất từ buồng trứng. Khi buồng trứng không còn khả năng sản sinh ra trứng nữa thì chu kỳ kinh nguyệt cũng kết thúc và thời kỳ mãn kinh bắt đầu.

Như vậy, phụ nữ được coi là đã bước sang độ tuổi mãn kinh khi trong suốt 12 tháng không thấy chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, buồng trứng không còn hoạt động nữa, không có quá trình rụng trứng nên không mang thai được. Có thể nói chị em đã bước vào tình trạng “vô sinh”. Chính vì vậy, chị em mãn kinh có thể quan hệ tình dục thoải mái mà không sợ có thai.

>> Bạn có thể tham khảo: Mãn kinh sớm là gì và cách trị mãn kinh sớm giúp chị em tươi trẻ trở lại

2. Phụ nữ hết kinh có mang thai không?

Mãn kinh có mang thai được không? Đây là câu hỏi rất thường gặp ở những phụ nữ đã bước vào độ tuổi mãn kinh. Khi mãn kinh, buồng trứng đã mất hẳn khả năng sản sinh ra trứng, do đó bạn không còn khả năng mang thai nữa. Bạn có thể quan hệ tình dục mà không cần phải dùng đến các biện pháp tránh thai.

Những trường hợp phụ nữ mang thai và sinh con khi đã 60 – 70 tuổi và nghĩ rằng họ có thể mang thai khi mãn kinh. Thế nhưng, sự thật có thể là do những người này bước vào tuổi mãn kinh trễ hơn người khác hoặc mang thai nhờ sự trợ giúp của y học.

mãn kinh có mang thai được không
Phụ nữ hết kinh có mang thai không?

Phụ nữ 60 tuổi có mang thai được không?

Bên cạnh mãn kinh có mang thai được không thì 60 tuổi mang thai được không cũng được nhiều chị em quan tâm. Thời kỳ mãn kinh thường rơi vào độ tuổi 45 – 55, đánh dấu sự kết thúc quá trình sinh sản ở người phụ nữ. Nói cách khác, khi nào bạn ngừng có kinh nguyệt, đó là lúc bạn chính thức mãn kinh.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, giai đoạn này sẽ có thể thay đổi sớm hoặc muộn hơn bình thường. Một số phụ nữ ở độ tuổi 60 vẫn có thể mang thai được khi không có biện pháp tránh thai an toàn. Đây là tình trạng tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh là giai đoạn xảy ra trước thời kỳ mãn kinh. Người ta còn gọi đây là giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh. Tùy theo cơ địa mỗi người, thời kỳ này có thể diễn ra vào các lứa tuổi khác nhau. Đồng thời, mỗi người cũng sẽ có những triệu chứng không giống nhau.

Thế nên để trả lời câu hỏi “Phụ nữ 60 tuổi có mang thai được không?” sẽ còn tùy thuộc vào giai đoạn mãn kinh trễ hoặc sớm.

Để có thể xác định được quá trình mãn kinh và tiền mãn kinh, bạn cần phải thăm khám bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và chọn ra biện pháp phòng tránh thai an toàn nhất.

>> Bạn có thể tham khảo: Thuốc dành cho phụ nữ tiền mãn kinh và những điều chị em cần biết

mãn kinh có mang thai được không
Tiền mãn kinh không cần thực hiện biện pháp tránh thai

Phương pháp mang thai ở phụ nữ mãn kinh

Câu hỏi mãn kinh có mang thai được không? ngoài giải đáp thắc mắc cho nhóm đối tượng phòng tránh việc mang thai thì nó còn là nỗi đau của một số chị em mong muốn có con nhưng không may đã bước qua giai đoạn có thể mang thai được.

Rất nhiều trường hợp phụ nữ đã bước sang tuổi mãn kinh nhưng vẫn mong muốn được sinh con. Điều này là hoàn toàn có thể. Dưới đây là một số phương pháp mang thai ở phụ nữ mãn kinh:

  • Đối với những trường hợp mãn kinh chưa lâu, buồng trứng của người phụ nữ vẫn còn các nang noãn: Các bác sĩ chuyên khoa có thể dùng một số biện pháp để kích thích các noãn này phát triển và tăng cơ hội mang thai cho chị em.
  • Đối với những trường hợp đã mãn kinh lâu, không còn phù hợp với phương pháp kích trứng do những nang trứng đã bị teo lại, phương pháp phù hợp để có thể mang thai lúc này chính là thụ tinh trong ống nghiệm. Người mẹ có thể sử dụng trứng của chính mình đã được tích trữ đông lạnh trong quá khứ và sau khi mang rã đông có thể kết hợp với tinh trùng của người chồng để tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Lưu ý: Trước khi thực hiện các phương pháp này, người phụ nữ còn cần thực hiện một số xét nghiệm, các liệu pháp hormone để các bác sĩ nhận định sức khỏe của họ còn phù hợp với việc thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hay không.

mãn kinh có mang thai được không
Tuổi mãn kinh có thể mang thai nhờ các biện pháp thụ tinh nhân tạo

Với lời giải đáp kỹ càng về vấn đề mãn kinh có mang thai được không? trong bài viết này, MarryBaby tin chắc rằng sẽ giúp các chị em an tâm phần nào về việc mang thai ngoài ý muốn trong giai đoạn mãn kinh cũng như là cách thức mang thai tốt sau khi đã mãn kinh.

Mặc dù mãn kinh không mang thai được nhưng nếu bạn quan hệ tình dục một cách bừa bãi mà không có biện pháp phòng tránh thì bạn vẫn có thể mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, thậm chí là HIV. Vì vậy, dù đã bước vào giai đoạn mãn kinh, bạn vẫn nên thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Pregnancy after Menopause

https://parenting.firstcry.com/articles/pregnancy-after-menopause-an-overview/

Ngày truy cập: 5/4/2022

Increased Fertility Before Menopause?

https://www.sutterhealth.org/ask-an-expert/answers/increased-fertility-before-menopause Truy cập ngày 5/4/2022

Postmenopausal Pregnancy: A Case Report

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7299412/ Truy cập ngày 5/4/2022

Pregnancy in peri- and postmenopausal women: challenges in management

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19933469/ Truy cập ngày 5/4/2022

Menopause

https://www.womenshealthspecialists.org/health-information/menopause/ Truy cập ngày 5/4/2022

Postmenopause

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21837-postmenopause Truy cập ngày 5/4/2022

x