Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 29/01/2024

Quan hệ mấy phút thì có thai? Vợ chồng mong con cùng tham khảo nhé!

Quan hệ mấy phút thì có thai? Vợ chồng mong con cùng tham khảo nhé!
Những cặp vợ chồng đang mong con rất quan tâm đến những cách để dễ thụ thai, ngay cả vấn đề cụ thể như quan hệ trong bao lâu thì có thai. Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Khi cố gắng thụ thai, bạn có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi như quan hệ vào thời điểm nào thì có thai, tư thế quan hệ dễ thụ thai, ăn gì dễ thụ thai, hay thậm chí “quan hệ mấy phút thì có thai”… Nếu chưa có câu trả lời cho câu hỏi quan hệ mấy phút thì có thai, bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Vợ chồng cần quan hệ mấy phút thì có thai?

Các cặp đôi mới cưới hoặc đang mong “tin vui” thường hay thắc mắc quan hệ mấy phút thì có thai hoặc quan hệ 30 giây có thai không. Tuy nhiên, bạn quan hệ trong bao lâu thì có thai không phải là vấn đề giúp bạn dễ thụ thai hơn. Điều quan trọng là trứng và tinh trùng có thể gặp nhau để quá trình thụ tinh được thành công hay không.

Bởi vì, cơ hội thụ thai của người phụ nữ chỉ kéo dài khoảng 6 ngày cho mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Điều này là do tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ tới 5 ngày; trong khi trứng của phụ nữ chỉ có thể tồn tại trong khoảng 12-24 giờ sau khi rụng.

Vì vậy, nếu bạn muốn thụ thai thì nên quan hệ tình dục vào khoảng thời gian đến tối đa 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi rụng trứng. Cách tốt nhất để dễ thụ thai là vợ chồng bạn nên quan hệ với tần suất 2 ngày 1 lần vì có thể bạn sẽ không biết được chính xác ngày rụng trứng là ngày nào.

Liên quan đến quan hệ mấy phút thì có thai; bạn có thể tìm hiểu thêm về thời gian tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai nữa nhé.

Những yếu tố quyết định kết quả thụ thai

Như MarryBaby đã đề cập ở trên, vấn đề quan hệ mấy phút thì có thai hay quan hệ 10 giây có thai không không phải là yếu tố quyết định kết quả thụ thai. Những yếu tố dưới đây mới là yếu tố chính giúp vợ chồng bạn dễ thụ thai hơn.

1. Thời điểm rụng trứng của người vợ

Quan hệ mấy phút thì có thai?
Ngày rụng trứng quan hệ mấy phút thì có thai?

Để dễ thụ thai, người vợ cần biết được ngày rụng trứng của mình để tính thời điểm quan hệ cho chính xác. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ kéo dài 28 ngày và thời điểm rụng trứng vào khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Tuy nhiên, độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ có thể khác nhau và thời gian từ khi rụng trứng đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo cũng có thể khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn không thể xác định được chính xác độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bản thân thì có thể nhận biết các dấu hiệu rụng trứng như:

>> Bạn có thể xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ thai

Ngoài ra, chất lượng trứng của phụ nữ cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ thai. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách cải thiện chất lượng trứng trong 90 ngàyăn gì để tăng chất lượng trứng.

2. Chất lượng tinh trùng của người chồng

Ngoài vấn đề quan hệ trong thời điểm rụng trứng của người vợ thì người chồng cũng cần có tinh trùng chất lượng. Sức khoẻ của tinh trùng được quyết định dựa trên các yếu tố sau:

 • Khả năng vận động của tinh trùng: Tinh trùng của bạn cần di chuyển đến tử cung để có thể tìm thấy trứng.
 • Hình thái tinh trùng: Tinh trùng của bạn phải có hình dạng bình thường khi chúng được quan sát dưới kính hiển vi.
 • Số lượng tinh trùng: Bạn cần một số lượng lớn tinh trùng để tăng cơ hội thụ tinh cho trứng thông qua quan hệ tình dục.

Nếu vợ chồng bạn quan hệ thường xuyên nhưng vẫn chưa có “tin vui”; thì người chồng nên đi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra sức khoẻ tinh trùng nhé. Bởi vì, nếu bạn gặp vấn đề của 1 trong 3 yếu tố trên đều có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của đôi bạn.

>> Bạn có thể xem thêm: Tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai với 18+ “tuyệt chiêu” đơn giản!

3. Xây dựng lối sống lành mạnh

Không phải quan hệ mấy phút thì có thai mà là bạn cần phải duy trì sức khoẻ tốt
Không phải quan hệ mấy phút thì có thai mà là bạn cần phải duy trì sức khoẻ tốt

Để có thể dễ thụ thai hơn, vợ chồng bạn cần xây dựng một lối sống lành mạnh hơn. Những việc bạn nên làm khi đang cố gắng thụ thai gồm:

 • Tập thể dục: Bạn nên duy trì nhịp độ tập thể dục từ 3-4 lần/tuần để cơ thể được khỏe mạnh hơn.
 • Kiểm soát cân nặng: Bạn không nên để cơ thể rơi vào tình trạng thừa cân hoặc thiếu cân vì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của vợ chồng bạn.
 • Từ bỏ những thói quen xấu: Để có sức khoẻ tốt giúp thụ thai dễ hơn, bạn nên bỏ hoặc hạn chế các thói quen thiếu lành mạnh như hút thuốc, sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia, caffeine, thức khuya…

Bên cạnh vấn đề quan hệ mấy phút thì có thai; bạn cũng nên quan tâm đến quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai nữa nhé.

4. Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng liên quan mật thiết đến sức khoẻ tổng thể và khả năng thụ thai của bạn. Do đó, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu. Ngoài việc ăn uống lành mạnh, vợ chồng bạn cũng cần lưu ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tăng thêm khả năng thụ thai và tốt cho sự phát triển của thai nhi trong tương lai như:

 • Nước: Uống nước giúp hỗ trợ hoạt động của các cơ quan, cân bằng nội tiết tố và thải độc tố ra khỏi cơ thể và hỗ trợ khả năng sinh sản.
 • Axit béo: Bạn nên ăn các loại cá có dầu cùng với các loại hạt để bổ sung axit béo hỗ trợ khả năng sinh sản và sự phát triển của thai nhi sau khi thụ thai.
 • Vitamin E: Cả hai vợ chồng đều cần bổ sung vitamin E giúp hỗ trợ chức năng nội tiết tố cho người vợ và tăng cường chất lượng tinh trùng cho người chồng.
 • Carbohydrate phức hợp: Việc ăn rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây giúp bổ sung các chất dinh dưỡng, hỗ trợ khả năng sinh sản, cung cấp chất xơ kết hợp với nước để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
 • Vitamin C: Vitamin C giúp kích thích rụng trứng ở phụ nữ, hỗ trợ tăng số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng khỏe mạnh cho nam giới. Các loại rau và trái cây giàu vitamin C như dâu tây, cam, việt quất,…
 • Vitamin B6: Bổ sung vitamin B6 hàng ngày giúp người vợ sản xuất hormone sinh dục nữ đồng thời hỗ trợ điều hòa estrogen và progesterone. Bạn có thể bổ sung vitamin B6 qua việc ăn trứng, cá hồi, đậu phộng, chuối, đậu nành,…
 • Sữa nguyên chất: Uống sữa nguyên chất có thể hỗ trợ khả năng sinh sản của bạn. Một nghiên cứu của Chavarro và Rosner cho thấy những phụ nữ uống từ 3 ly sữa nguyên chất trở lên mỗi ngày có nguy cơ vô sinh thấp hơn 70% do rụng trứng không thành công.
 • Protein: Bổ sung protein giúp hỗ trợ khả năng sinh sản của bạn bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng để sản xuất hormone.
 • Kẽm: Thiếu kẽm có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản cho cả vợ chồng. Do đó, vợ chồng bạn cần bổ sung 15mg kẽm mỗi ngày để giúp tăng cường khả năng sinh sản. Bạn có thể bổ sung kẽm qua việc ăn rau, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà Lan, hành, các loại đậu,…
 • Axit folic: Axit folic gắn liền với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi hơn là việc thụ thai. Tuy nhiên, vitamin này lại rất cần thiết trong giai đoạn đầu mang thai nên bạn cần phải bổ sung trước khi mang thai. Mỗi ngày bạn nên bổ sung 400-800mcg để giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

>> Bạn có thể xem thêm: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ

Làm gì để rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng?

Quan hệ mấy phút thì có thai và làm sao rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng?
Quan hệ mấy phút thì có thai và làm sao rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng?

Sau khi tìm hiểu quan hệ mấy phút thì có thai; bạn cũng cần tìm hiểu thêm những cách rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng dưới đây:

 • Luôn duy trì sức khỏe thể chất: Cả hai vợ chồng hãy duy trì lối sống lành mạnh để có được sức khoẻ tốt, nhất là với sức khỏe sinh sản để tăng cơ hội thụ thai.
 • Giữ cho âm đạo luôn khỏe mạnh: Người vợ nên chăm sóc cho âm đạo được khoẻ mạnh, không mắc bệnh phụ khoa để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng đi đến gặp trứng.
 • Chọn tư thế quan hệ dễ thụ thai: Các tư thế quan hệ dễ thụ thai sẽ giúp bạn rút ngắn quá trình tinh trùng đi đến gặp trứng. Bạn có thể thử các tư thế dễ thụ thai như tư thế truyền thống, tư thế úp thìa, tư thế doggy, tư thế cưỡi ngựa,…
 • Để ý tần suất quan hệ vợ chồng: Tần suất thích hợp để dễ thụ thai là 2 ngày/1 lần. Bạn không nên quan hệ tần suất quá dày đặc hay thưa thớt.

Như vậy bạn đã biết vợ chồng nên quan hệ mấy phút thì có thai rồi. Việc quan hệ mấy phút thì có thai không phải là yếu tố chính giúp bạn dễ thụ thai hơn. Yếu tố chính giúp bạn tăng khả năng mang thai là duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cùng với việc quan hệ vào thời điểm rụng trứng bạn nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Trying to Get Pregnant? Here’s When to Have Sex.
https://www.acog.org/womens-health/experts-and-stories/the-latest/trying-to-get-pregnant-heres-when-to-have-sex
Truy cập ngày 23/11/2023

2. How long after sex does pregnancy occur?
https://www.plannedparenthood.org/blog/how-long-after-sex-does-pregnancy-occur
Truy cập ngày 23/11/2023

3. How Long It Takes To Get Pregnant and How You Can Up Your Odds
https://health.clevelandclinic.org/how-long-does-it-take-to-get-pregnant/
Truy cập ngày 23/11/2023

4. How to Get Pregnant Naturally
https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/planning/how-to-get-pregnant-naturally/
Truy cập ngày 23/11/2023

5. Sperm health
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/sperm-health
Truy cập ngày 23/11/2023

x