Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 03/03/2023

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất nhiều và chất lượng như ban đầu?

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất nhiều và chất lượng như ban đầu?
Sau bao lâu tinh trùng hồi phục và sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất? Đó là thắc mắc của nhiều cặp đôi khi sinh hoạt tình dục với mong muốn có con sớm.

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất? Bao lâu tinh trùng hồi phục? Tinh trùng có vòng đời và sức sống rất khác so với trứng. Vì thế quá trình sản xuất tinh trùng cũng vô cùng đặc biệt.

Nắm rõ chu kỳ sản sinh và sau bao lâu tinh trùng sản xuất giúp cho đời sống vợ chồng thêm phần thăng hoa. Thế thì tinh trùng là gì? Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một tế bào đơn bội, có thể kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử. Chúng được tinh hoàn tạo ra, mỗi tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể (tức là một nửa nhiễm sắc thể để tạo thành con người).

Tinh trùng có hình dạng: phần đầu hình oval dài khoảng 5µm (0,005mm) và phần đuôi hình roi dài khoảng 50µm (0,05mm), không thể thấy bằng mắt thường. Nhờ cái đuôi hình roi mà tinh trùng có thể di chuyển được cỡ 1 – 3mm/phút.

sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục
Trước khi tìm hiểu sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất, cần biết tinh trùng là gì?

Khi quan sát từ bên ngoài, tinh trùng có màu trắng đục. Nhưng sau vài phút, tinh trùng sẽ có màu vàng nhạt và có thể hóa lỏng thành nước chỉ sau vài tiếng.

Tinh trùng có mùi đặc trưng, chính là mùi clo trong tinh dịch. Điều đó chứng tỏ tinh trùng hoàn toàn bình thường.

Để biết sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất, trước hết bạn hãy theo dõi quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra thế nào.

>>> Bạn có thể tham khảo: Ăn gì bồi bổ tinh trùng cho chồng giúp tăng khả năng thụ thai?

Quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra thế nào?

Khi quan hệ tình dục và xuất tinh, sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sản xuất tinh trùng.

Quá trình này thường kéo dài và có tính liên tục, tinh trùng được sản xuất và hình thành mỗi ngày. Nhưng một chu kỳ đầy đủ cần khoảng 64-74 ngày để phát triển thành một tinh trùng trưởng thành, khỏe mạnh và có thể thụ tinh với trứng.

1. Tinh hoàn sản xuất tinh trùng thế nào?

Trong tinh hoàn, các tế bào biểu mô nằm viền dọc các ống sinh tinh, phân chia liên tục để tạo ra tinh trùng. Tinh trùng được sản sinh từ các tinh nguyên bào.

Tinh nguyên bào phân chia, phát triển, biến đổi nhiều hình dạng từ hình tròn đến hình dạng như con nòng nọc lúc trưởng thành.

Lúc này, tinh trùng trưởng thành được giải phóng từ các tế bào biểu mô nằm dọc ống sinh tinh, ra khỏi tinh hoàn và đi đến mào tinh.

mất bao lâu để hồi phục tinh trùng
Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất phụ thuộc nhiều vào quá trình sản xuất tinh trùng

Mào tinh là một ống dài, xuất phát từ tinh hoàn, cuộn xoắn nhiều lần. Mào tinh nối các ống sinh tinh với ống dẫn tinh. Tinh trùng cần 2 đến 10 ngày mới có thể vượt qua mào tinh.

Quá trình này diễn ra khó khăn. Chính vì thế, tinh trùng phải đạt được khả năng di chuyển tốt nhất mới vượt qua được giai đoạn này.

>>> Bạn có thể tham khảo: Tinh trùng vón cục như thạch có con được không? Câu trả lời sẽ khiến các chàng bất ngờ

2. Giai đoạn hình thành tinh dịch

Khi chuẩn bị phóng tinh, tinh trùng sẽ được vận chuyển từ đuôi mào tinh, qua ống dẫn tinh, đến niệu đạo dương vật. Tinh trùng kết hợp cùng dịch bên trong túi tinh, tuyến Cowper và tuyến tiền liệt tạo thành tinh dịch. Do đó, 90% tinh dịch có nguồn gốc từ túi tinh và tuyến tiền liệt.

Bạn thấy đấy, quá trình sản sinh tinh trùng khá phức tạp. Nó cần thời gian dài mới có thể sản sinh tinh dịch. Nên thắc mắc sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất cũng là điều dễ hiểu.

Như vậy, chồng nên để dành tinh trùng bao lâu để tinh trùng chất lượng và làm tăng cơ hội thụ thai? Mời bạn tìm hiểu phần tiếp theo.

Khi xuất tinh, sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất?

Tinh trùng sau bao lâu thì tái tạo và hồi phục? Chồng nên để dành tinh trùng bao lâu? Những câu hỏi này thường được các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con suy nghĩ tới để từ đó có tần suất quan hệ phù hợp. Và đây, MarryBaby sẽ giải đáp ngay vấn đề bao lâu tinh trùng hồi phục và sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất.

Chu kỳ sản sinh tinh trùng kéo dài 64-74 ngày. Đồng nghĩa với việc nam giới mất ngày mới có thể tạo thêm một mẻ tinh trùng mới.

Tuy nhiên do có các tế bào ở nhiều giai đoạn luôn được liên tục, luân phiên nối tiếp tạo ra, nên chỉ mất khoảng 2-3 ngày sau xuất tinh là lượng tinh trùng kế tiếp đã kịp thời bổ sung để đảm bảo chất lượng tinh dịch.

>>> Bạn có thể tham khảo: Tinh trùng sống được bao lâu: Yếu tố ảnh hưởng khả năng sinh sản

Như vậy bạn đã biết, sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất hay tinh trùng sản xuất mất bao lâu? Có thể hiểu rằng sau 72 giờ tinh trùng mới có thể hồi phục và xuất tinh khi giao hợp. Nếu quá 72 giờ, cơ thể sẽ áp dụng cơ chế tự đào thải để loại bỏ những tinh trùng yếu kém và dị tật.

Tinh trùng hồi phục sau bao lâu? Tóm lại, cần từ 3 đến 5 ngày thì tinh trùng có thể sản sinh lứa mới. Cho nên, không nên lạm dụng quan hệ tình dục hoặc kiêng cữ quá lâu bạn nhé. Cách tốt nhất để tinh trùng hồi phục nhanh chóng sẽ được bật mí ngay sau đây.

cần bao lâu để tinh trùng hồi phục
Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất? Quan hệ đều đặn giúp tinh trùng sản sinh nhanh hơn và khỏe hơn

Số lượng tinh trùng được sản xuất

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất? Người chồng nên để dành tinh trùng bao lâu? Như đã đề cập ở trên, tinh trùng được sản xuất hàng ngày trong cơ thể người đàn ông, nhưng một chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ phải mất ít nhất khoảng 64 ngày. Tuy nhiên, không cần đợi quá lâu như vậy. Cặp đôi vẫn có thể quan hệ với tần suất 2-3 ngày/1 lần vì trong vòng 72 giờ thì tinh trùng đã được tái tạo, tăng sinh đầy đủ về mặt chức năng.

Trong quá trình sản xuất tinh trùng, hay còn gọi là quá trình sinh tinh, mỗi tinh hoàn sẽ tạo ra khoảng vài triệu tinh trùng mỗi ngày, nghĩa là cứ mỗi giây trôi qua lại có 1500 tinh trùng được sinh ra. Khi kết thúc một chu kỳ sản xuất tinh trùng đầy đủ, cơ thể người đàn ông có thể tái tạo tới 8 tỷ tinh trùng.

Con số này nghe có vẻ lớn quá mức cần thiết, tuy nhiên trong mỗi ml tinh dịch được giải phóng khi xuất tinh đã chứa tới 20-300 triệu tế bào tinh trùng. Việc tái tạo tinh trùng với số lượng lớn như vậy là cần thiết, nhằm đảm bảo nguồn cung tinh trùng luôn mới và dồi dào, phục vụ tốt nhất cho việc thụ thai.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt cho sức khỏe và sinh lý?

Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

Nhiều cặp đôi chỉ quan tâm sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất mà không quan tâm tinh trùng khỏe mạnh là thế nào thì quả là thiếu sót. Vì tinh trùng phải khỏe mạnh thì mới giúp tăng khả năng thụ thai.

Tinh trùng cần đi qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng của phụ nữ trước khi đến được buồng trứng để thụ tinh. Khả năng di chuyển của tinh trùng được đo bằng số lượng tinh trùng đang di động. Một người đàn ông được coi là có khả năng sinh sản khi có ít nhất 40% tinh trùng di động.

Ngoài ra dù có nhiều tinh trùng nhưng tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường phải lớn hơn 4% để đảm bảo chát lượng tinh trùng.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn gì để có nhiều tinh trùng khỏe mạnh? 19 loại thực phẩm tốt cho nam giới

Mách ngay cách hồi phục tinh trùng nhanh hơn

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất? Làm cách nào giúp tinh trùng hồi phục nhanh và khỏe mạnh để tăng khả năng thụ thai?

Điều đầu tiên cặp đôi cần nhớ là tránh lạm dụng quan hệ tình dục và tránh kiêng cữ quá lâu.

Thực chất, lạm dụng chuyện chăn gối khiến cả hai cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, giảm hưng phấn và hoàn toàn không thể thụ thai như ý nguyện. Ngược lại, kiêng cữ quá lâu, tinh trùng được bảo quản trong tui tinh cũng sẽ giảm dần chất lượng, làm tinh dịch dễ bị đặc khiến tinh trùng khó di chuyển và có thể chết sớm.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách quan hệ đúng cách để có thai nhanh nhất các cặp vợ chồng cần biết

Vậy cần làm gì để bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như giúp tinh trùng phục hồi nhanh hơn?

  • Quan hệ đều đặn theo từng lứa tuổi. Hãy nhớ sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất (3 đến 5 ngày là thời gian hồi phục tốt nhất của tinh trùng)
  • Theo dõi ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.
  • Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu làm ảnh hưởng đến tinh trùng
  • Duy trì cơ thể thoải mái, tránh stress hay căng thẳng kéo dài.
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt những thực phẩm từ tự nhiên.
  • Luyện tập thể thao đầy đủ, duy trì cân nặng.
  • Hạn chế hoặc bỏ hút thuốc lá, rượu, bia, chất kích thích
  • Mặc đồ lót rộng, thoải mái

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Sinh con không nên nóng vội bạn nhé. Không khéo lại kéo thêm những hệ lụy khác trong đời sống vợ chồng. Cho nên, cần chuẩn bị đầy đủ những cách trên để sớm có tin vui nha.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. How can I improve my chances of becoming a dad?
https://www.nhs.uk/common-health-questions/mens-health/how-can-i-improve-my-chances-of-becoming-a-dad/
Truy cập ngày 23/12/2021

2. Diet and sperm quality: Nutrients, foods and dietary patterns
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31375368/
Truy cập ngày 23/12/2021

3. The Effects of Workplace Hazards on Male Reproductive Health
https://www.cdc.gov/niosh/docs/96-132/default.html
Truy cập ngày 23/12/2021

4. Healthy sperm: Improving your fertility
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/fertility/art-20047584
Truy cập ngày 23/12/2021

5. Can a Short Term of Repeated Ejaculations Affect Seminal Parameters?
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4947206/
Truy cập ngày 23/12/2021

x