Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Cập nhật 25/09/2023

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ
Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng rất khó để trả lời bởi ngay cả những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cũng không đạt được tỉ lệ trứng rụng đúng ngày hoàn hảo. Chỉ có thể đi canh trứng hoặc siêu âm với bác sĩ mới rõ mồn một được.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Để tính được khoảng thời gian thụ thai tương đối chính xác mà không cần tới bệnh viện, phương pháp đơn giản nhất là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Ngày trứng rụng chính là thời điểm đạt được kích thước trứng tốt nhất để thụ thai.

Sự phát triển của một nang noãn

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng? Trứng rụng là cách gọi nôm na dễ hiểu. Trên thực tế thì trứng được phát triển từ các nang trứng trưởng thành. Cấu trúc của một nang noãn trước rụng trứng bao gồm các yếu tố sau:

 • Tế bào vỏ ngoài
 • Tế bào vỏ trong
 • Hệ thống lưới mao mạch
 • Màng đáy
 • Các lớp tế bào hạt
 • Khoang chứa dịch nang
 • Noãn hay còn gọi là trứng có chứa vật chất di truyền
 • Các tế bào hạt bao quanh noãn
kích thước trứng bao nhiêu thì rụng
Trứng đạt kích thước bao nhiêu thì rụng? Để đạt được kích thước trứng rụng, nang trứng phải trải qua quá trình chọn lọc “gắt gao”

Để đạt tới giai đoạn nang noãn trưởng thành sẽ có một loạt hiện tượng xảy ra nối tiếng nhau:

 • Tập hợp các nang noãn: Mỗi chu kỳ kinh nguyệt có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển.
 • Chọn lọc nang noãn tốt nhất: Trong hoàng loạt các nang noãn đang trong quá trình phát triển chỉ có 1 nang noãn duy nhất được chọn lọc tiếp tục qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng).
 • Sự rụng trứng: Nang noãn trưởng thành có kích thước 20-28mm. Chính nang noãn này sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng dễ thấy nhất dành cho mẹ mong con

Nhưng để có được hiện tượng rụng trứng đều đặn mỗi tháng cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 12-36 giờ sau khi nồng độ LH (luteinizing hormone) đạt đỉnh thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ, ngay cả trên cùng một người phụ nữ.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Kích thước trứng đẹp để thụ thai

kích thước trứng bao nhiêu thì rụng
Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn đầu chu kỳ, nang trứng chỉ nhỏ khoảng 2 – 3mm. Vào ngày thứ 7, 8 của chu kỳ kinh, nang trứng sẽ có kích thước khoảng 10-12mm. Trung bình nang trội sẽ phát triển 1-2mm mỗi ngày. Khi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng sẽ trưởng thành đạt kích thước từ 17-18mm chuẩn bị rụng.

Vậy kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Nếu kích thước nang noãn đạt từ trên 20mm và dưới 30mm là kích thước tốt nhất (đẹp nhất) giúp phụ nữ có cơ hội mang thai cao.

Kích thước trứng nhỏ thì có thụ thai được không? Đối với kích thước nang trứng 12mm, 14mm, và 16mm được xem là kích thước nhỏ của nang trứng. Với kích trước nhỏ như vậy vẫn có trường hợp thụ thai được, nhưng xác suất thành công là cực kỳ thấp. Nang trứng có kích thước càng nhỏ thì việc đậu thai là vô cùng hiếm và tỷ lệ vô cùng thấp.

Sau khi biết kích thước trứng bao nhiêu thì rụng; bạn có thể tìm hiểu thêm ăn gì để trứng khỏe dễ thụ thai với 14 thực phẩm lành mạnh.

Noãn trứng sau khi rụng sống được bao lâu?

Trứng cũng như tinh trùng không thể sống lâu trong tử cung của người phụ nữ. Sau khi rụng, tế bào trứng và các tế bào dạng hạt sẽ đi vào ống dẫn trứng, chuyển động dần về hướng khoang tử cung.

Lúc này, nếu có sinh hoạt tình dục, các tinh trùng sẽ chuyển động lên trên và gặp tế bào trứng ở đoạn giữa của ống dẫn trứng. Trứng và tinh trùng kết hợp với nhau lại tạo thành trứng đã thụ. Trứng đã thụ tinh một mặt tiến hành tự phân chia, một mặt tiếp tục chuyển động về hướng khoang tử cung.

Sau 6 đêm 7 ngày, khi trứng đã thụ tinh phát dục thành phôi nang giai đoạn cuối, nó sẽ xâm nhập vào trong lớp niêm mạc tử cung, tiếp tục phát triển thành thai nhi. Nếu không được thụ tinh thì sau khi rụng 12-24 giờ, tế bào trứng sẽ bắt đầu thoái hóa.

>>> Bạn có thể tham khảo: Ăn gì để tăng số lượng trứng? Băn khoăn không biết hỏi ai của phụ nữ mong con

Tại sao trứng không thể rụng đúng kỳ?

Bên cạnh việc tìm hiểu kích thước trứng bao nhiêu thì rụng; bạn cũng nên biết tại sao trứng không thể rụng đúng kỳ. Bởi vì, tình trạng rối loạn phóng noãn nên không thể phóng ra theo chu kỳ nhất định; dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kéo dài. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này là do:

 • Rối loạn chức năng buồng trứng: các chất nội tiết không được tiết ra đủ để kích thích buồng trứng hoạt động bình thường
 • Rối loạn hoạt động tại buồng trứng: do mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, u buồng trứng, buồng trứng bị suy, phụ nữ có tiền sử phẫu thuật bóc tách buồng trứng hay cắt buồng trứng,…

Vì việc điều trị rối loạn phóng noãn phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra. Vậy nên khi thấy một số những dấu hiệu cơ bản như rối loạn kinh nguyệt, không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, độ nhầy tử cung có sự thay đổi bất thường, suy giảm ham muốn tình dục,…thì các chị em cần đến cơ sở y tế để kiểm tra để có hướng điều trị phù hợp.

Vì thời gian rụng trứng ở mỗi phụ nữ mỗi khác nên kích thước trứng đẹp để thụ thai, kích thước trứng bao nhiêu thì rụng cũng không hoàn toàn giống nhau. Nếu không tự canh được ngày rụng trứng, mẹ có thể nhờ đến bác sĩ và các phương pháp siêu âm hiện đại để tỷ lệ thụ thai cao hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnancy: Ovulation, Conception & Getting Pregnant
https://my.clevelandclinic.org/health/articles/11585-pregnancy-ovulation-conception–getting-pregnant
Truy cập ngày 21/12/2021

2. Pregnancy – identifying fertile days
https://medlineplus.gov/ency/article/007015.htm
Truy cập ngày 21/12/2021

3. Is Ovary Size Important to Get Pregnant?
https://parenting.firstcry.com/articles/ovary-size-to-get-pregnant-does-size-matter/
Truy cập ngày 21/12/2021

4. Follicle Cyst
https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/follicle-cyst
Truy cập ngày 21/12/2021

5. What is the optimal follicular size before triggering?
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22459633/
Truy cập ngày 21/12/2021

x