Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Xuân An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/03/2022

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ thai
Thời con gái, có lẽ bạn còn bối rối và khá thờ ơ về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên, khi muốn có con bạn sẽ cần quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn. Theo dõi ngày rụng trứng bằng lịch kinh nguyệt, kiểm tra vòng kinh nguyệt hàng tháng là điều bạn cần làm.

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ là yếu tố quyết định phần lớn tới việc thụ thai. Để hiểu rõ vòng kinh nguyệt, thời kỳ rụng trứng, chị em cần có thói quen ghi chú lịch kinh nguyệt, ngày đèn đỏ của mình rõ ràng cụ thể. Khi đó, bạn sẽ có thể áp dụng các biện pháp tránh thai hoặc thụ thai hiệu quả nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của kinh nguyệt tính từ tháng này sang tháng kế tiếp. Thời gian của chu kỳ kinh được tính bắt đầu từ ngày đầu ra máu của tháng này cho đến ngày đầu ra máu của tháng kế tiếp.

Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt thì các bạn gái phải quan sát trong nhiều tháng liền mới có thể biết được. Thời gian kéo dài của vòng kinh nguyệt không giống nhau ở mỗi người.

Có một số phụ nữ thì chu kỳ kinh kéo dài trong khoảng từ 28-30 ngày. Một số người thì lịch kinh nguyệt lại kéo dài tới 40 hoặc 45 ngày. Độ dài của vòng kinh nguyệt tùy thuộc vào cơ địa từng người chứ không phải là do yếu tố thể trạng quy định.

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ. Nếu bạn chăm sóc tốt bản thân trong thời kỳ kinh nguyệt đó cũng là nhân tố quan trọng để người phụ nữ có được một sức khỏe tốt trong cả cuộc đời.

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ như thế nào là bình thường?

Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra sau mỗi 28-32 ngày và việc dao động vài ngày mỗi tháng là chuyện bình thường. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi chu kỳ của bạn trễ hay sớm hơn vài ngày và chu kỳ mỗi tháng không phải lúc nào cũng giống nhau.

Tuy nhiên, nếu chuẩn bị mang bầu mà cứ 2 tuần hay cách tháng bạn mới có kinh một lần, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt hơn. Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

Tính đúng chu kỳ kinh nguyệt của mình, cơ hội thụ thai thành công của chị em sẽ tăng cao hơn. Nếu cần, bạn có thể dùng que thử rụng trứng đo nồng độ LH sẽ cho bạn biết chính xác ngày rụng trứng sắp đến.

Giai đoạn thụ thai thành công trong chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường nếu có chu kỳ kinh 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14, còn nếu không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì các bạn có thể tham khảo bảng tính chu kỳ kinh nguyệt dưới đây:

♦ Bước 1: Bạn dùng bút đỏ khoanh tròn ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt

Bạn dùng bút đỏ đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

♦ Bước 2: Để ý chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong bao nhiêu ngày và bắt đầu tính

Ví dụ:

Thời gian bắt đầu kỳ chu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/10/2017

Thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/10/2017

Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

♦ Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong 6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày.

♦ Bước 4: Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột – 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

♦ Bước 5: Công thức tính như sau: A là tổng số ngày trong kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày hết kinh tháng trước đó

X là ngày rụng trứng

Công thức : A – 14 = X

Đối với những người có chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày, như vậy ngày rụng trứng sẽ là: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất.

Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày 12-16 là những ngày rụng trứng và có khả năng dễ đậu thai.Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

Những câu hỏi thường gặp về chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

♦ Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ không đều có khả năng thụ thai hay không?

Chắc chắn là có thể nhưng tiến trình này sẽ khó khăn hơn một chút. Nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày, ngày trứng rụng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ mỗi tháng.

Còn nếu chu kỳ của bạn là 35-42 ngày, ngày trứng rụng sẽ khó xác định hơn và lúc này, bạn nên gặp bác sĩ sản khoa để họ có cách tính ngày rụng trứng chính xác hơn.

♦ Có thể thụ thai khi quan hệ tình dục trong lúc đang hành kinh không?

Có thể nhưng khả năng này không cao và chỉ xảy ra khi chu kỳ của bạn ngắn hơn độ dài trung bình của một chu kỳ.

Ví dụ: Chu kỳ của bạn là 21 ngày, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ bảy và nếu bạn giao hợp vào ngày hành kinh thứ năm, bạn có thể mang thai vì tinh trùng có thể sống đến năm ngày và sẽ có mặt trong ống dẫn trứng của bạn khi bạn rụng trứng.

Sử dụng thuốc tránh thai trong nhiều năm có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Ngừa thai bằng sự can thiệp của nội tiết tố, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ cần ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai 3 tháng trước khi nỗ lực để thụ thai.

Trong thời gian này, nên ngừa thai bằng bao cao su thay vì thuốc tránh thai để “tập” cho trứng rụng một cách tự nhiên. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu chu kỳ thực tế của bạn có đều đặn hay không và bạn có thể nói với bác sĩ về kỳ kinh cuối cùng của mình để bác sĩ tính toán ngày dự sinh cho bạn một khi bạn có thai.Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

♦ Làm thế nào để biết được quá trình rụng trứng đang diễn ra?

Có một số cách có thể giúp bạn biết được cơ thể có đang rụng trứng hay không. Khi trứng rụng, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi ở chất nhầy cổ tử cung, nó trở nên trong hơn, mỏng và dính hơn, tương tự như lòng trắng trứng. Một số phụ nữ còn cảm thấy bứt rứt hoặc thậm chí đau một bên bụng dưới trong thời gian rụng trứng. Nếu bạn thấy khó có thể tự mình xác định ngày rụng trứng dựa trên những manh mối của cơ thể, bạn có thể mua máy đo ngày rụng trứng.

Bộ dụng cụ này hoạt động trên cơ sở phát hiện sự đột biến trong sản xuất hormone luteinizing, xảy ra khoảng 36 giờ trước khi rụng trứng. Quan hệ tình dục lúc này sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng di chuyển vào ống dẫn trứng và ở đó đợi gặp trứng. Và điều kỳ diệu của cuộc sống sắp bắt đầu.

♦ Quan hệ vào thời điểm nào trong tháng để có cơ hội thụ thai cao nhất?

Do tinh trùng có thể sống 3-5 ngày nên quan hệ vào một vài ngày trước khi trứng rụng sẽ cho tỷ lệ đậu thai cao. Hầu hết phụ nữ sẽ rụng trứng khoảng giữa chu kỳ của họ. Vì vậy, nếu bạn có một chu kỳ điển hình 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 và với chu kỳ dài hơn 34 ngày, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 20.

Mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, vì vậy bạn nên theo dõi xem chu kỳ của bạn thường diễn ra trong bao lâu để có thể dự tính ngày rụng trứng tốt hơn. Trong thời gian này, bạn nên giao hợp mỗi ngày để tránh bỏ lỡ ngày trứng rụng. Công cụ dự tính ngày rụng trứng có thể giúp bạn đỡ vất vả hơn đấy.

♦ Có khả năng vẫn có kinh khi đang mang thai hay không?

Điều này là không thể! Tuy nhiên, việc ra máu khi mới mang thai dễ làm cho bạn nhầm lẫn. Khoảng 7 ngày sau khi thụ tinh, phôi sẽ bám vào nội mạc tử cung để làm tổ và hút chất dinh dưỡng. Việc này có thể làm cho bạn ra máu nhưng nó sẽ nhẹ và ngắn ngày hơn việc hành kinh. Tuy nhiên lúc này cũng rất khó để kết luận xem thực sự điều gì đang diễn ra bên trong bạn.

Do đó, để yên tâm hơn, bạn nên thử thai liên tục trong một tuần để có kết quả cuối cùng. Trong trường hợp bạn bị ra máu dữ dội trong những ngày hành kinh, cần gọi cho bác sĩ ngay lập tức.CChu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

♦ Khi nào có thể sử dụng biện pháp thử thai để kiểm tra xem việc cố gắng thụ thai có thành công hay không?

Khi bạn đang cố gắng để có thai, thật khó cưỡng lại sự nôn nóng được thử thai từ rất sớm nhưng điều này là không nên. Hiện nay, các phương pháp thử thai rất nhạy và hoạt động trên cơ sở phát hiện hormone báo hiệu mang thai hCG trong nước tiểu. Việc thử thai nhiều lần chỉ làm cho bạn thêm tốn kém và thử thai quá sớm lại rất dễ cho ra kết quả thiếu chính xác ngay cả khi bạn đang mang thai.

Nếu bạn kiểm tra thấy mình chưa mang thai vào ngày chu kỳ dự kiến nhưng chu kỳ lại chưa đến, bạn nên thử thai lại trong 48 giờ sau đó. Hầu hết kết quả kiểm tra nước tiểu sẽ cho kết quả chính xác khoảng một tuần sau chu kỳ dự kiến. Để có kết quả chính xác hơn nữa, bạn nên kiểm tra vào buổi sáng, lúc đó nồng độ hCG đang ở mức cao nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ không đều rất dễ ảnh hưởng đến việc mang thai. Vì vậy, chị em nên chú ý tới sức khỏe sinh sản và đi khám sản khoa định kỳ nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x