Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 29/03/2024

18 "tuyệt chiêu" tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai

18 "tuyệt chiêu" tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai
Khi chất lượng tinh trùng được cải thiện tốt hơn sẽ giúp khả năng thụ thai của vợ chồng bạn tăng cao hơn. Bên cạnh chữa trị vô sinh, thì việc thay đổi lối sống lành mạnh và dinh dưỡng hợp lý chính là một tuyệt chiêu dễ thực hiện.

Đầu tiên, bạn cần khám phá “tuyệt chiêu” tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai qua chế độ dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp tinh trùng được khỏe mạnh hơn rất đáng kể. Hãy tham khảo những gợi ý của MarryBaby dưới đây nhé.

Cách tăng chất lượng tinh trùng qua chế độ ăn uống

1. Bổ sung axit D-Aspartic (D-AA) qua đường uống

Axit D-Aspartic là một dạng axit amin tổng hợp dưới dạng thực phẩm chức năng. Chất này có thể được tìm thấy trong tinh dịch, tinh hoàn và các tế bào của tinh trùng.

Theo một nghiên cứu của trang thư viện điện tử về nghiên cứu khoa học PubMed, nếu nam giới sử dụng A-DD trong 3 tuần sẽ giúp tăng nồng độ tinh trùng và các thông số động học như tỷ lệ phần trăm tổng thể của tinh trùng di động, vận tốc đường đi trung bình,…

Tuy nhiên, trước khi sử dụng sản phẩm chức năng có chứa D-AA để tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai; bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách thức và liều lượng sử dụng hợp lý.

2. Thường xuyên ăn cá là cách tăng tinh trùng nhanh nhất

Một nghiên cứu nhỏ liên quan đến việc tiêu thụ nhiều cá hơn giúp tăng khả năng vận động của tinh trùng tốt hơn. Nếu bạn ăn cá để thay thế cho việc ăn thịt đổ hoặc thịt chế biến sẵn sẽ rất tốt cho cơ thể.

Cá có nồng độ axit béo omega-3 cao sẽ giúp tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai ở nam giới. Vì thế, nếu nam giới nên ăn nhiều cá chính là cách để có nhiều tinh trùng.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn gì để có nhiều tinh trùng Y? Cách tăng tinh trùng y giúp sinh quý tử dễ hơn

3. Ăn nhiều trái cây và rau củ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

Một nghiên cứu trên 250 người đàn ông cho biết, những người đàn ông ăn nhiều trái cây và rau, đặc biệt là rau lá xanh và các loại đậu sẽ có nồng độ tinh trùng cao hơn và khả năng di chuyển của tinh trùng tốt hơn so với những người đàn ông ăn ít hơn.

Vì trái cây và rau củ có nhiều chất chống oxy hóa như co-enzyme Q10, vitamin C và lycopene. Những vi chất dinh dưỡng này sẽ giúp tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai.

Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, bổ sung chất co-enzyme q trong rau củ và trái cây có thể tác động tích cực đến sức khỏe tinh trùng. Vì thế, rau củ và trái cây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản của nam giới đấy nhé.

Ăn nhiều trái cây và rau củ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

4. Tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai với quả óc chó

Vào năm 2012, trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã chỉ định 117 người đàn ông tuổi từ 21 đến 35 ăn hoặc không ăn khoảng 18 quả óc chó mỗi ngày trong 12 tuần.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích các thông số tinh trùng trước và sau thời gian nghiên cứu. Họ đã tìm thấy những cải thiện chất lượng tinh trùng với những người thường xuyên ăn óc chó. Vì thế, bạn hãy ăn óc chó để tăng khả năng thụ thai và chất lượng tinh trùng nhé.

5. Bổ sung đầy đủ vitamin C là cách để có nhiều tinh trùng

Một nghiên cứu ở nam giới vô sinh cho thấy uống bổ sung 1.000 mg vitamin C 2 lần/ngày trong tối đa 2 tháng giúp tăng khả năng vận động của tinh trùng lên 92% và số lượng tinh trùng lên hơn 100%. Điều này cũng làm giảm 55% tỷ lệ tế bào tinh trùng bị biến dạng.

Ngoài ra, khi bạn uống 1.000 mg vitamin C 5 lần/tuần trong 3 tháng có thể bảo vệ chống lại tổn thương DNA do sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể gây ảnh hưởng đến tế bào tinh trùng. Nhờ đó tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai tốt hơn.

>> Bạn cũng có thể xem thêm: Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất nhiều và chất lượng như ban đầu?

6. Uống vitamin D để tăng khả năng thụ thai và chất lượng tinh trùng

Vitamin D giúp làm tăng mức testosterone có thể quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam và nữ. Nếu nam giới thiếu vitamin D sẽ có mức mức testosterone thấp.

Nếu bạn uống 3.000 IU vitamin D3 mỗi ngày trong 1 năm sẽ làm tăng mức testosterone lên khoảng 25%. Điều này sẽ giúp khả năng vận động của tinh trùng cao hơn.

7. Cần bổ sung kẽm đầy đủ giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn

Cần bổ sung kẽm đầy đủ giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng và động vật có vỏ. Nam giới bổ sung đầy đủ kẽm sẽ giúp tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai.

Bên cạnh đó, khi nam giới bổ sung kẽm làm tăng nồng độ testosterone và số lượng tinh trùng ở những người thiếu kẽm. Dưỡng chất kẽm còn có thể làm khắc phục mức testosterone suy giảm do tập thể dục cường độ cao và là cách tăng tinh trùng nhanh nhất.

8. Thảo dược bạch tật lê giúp là cách tăng tinh trùng nhanh nhất

Bạch tật lê là một loại thảo dược thường được sử dụng để tăng cường khả năng sinh sản của nam giới. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống 6 gam rễ bạch tật lê 2 lần/ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng cương dương và ham muốn tình dục.

Mặc dù bạch tật lê không làm tăng mức testosterone, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể tăng cường tác dụng thúc đẩy ham muốn tình dục. Điều này cũng có thể cải thiện khả năng thụ thai và là cách khắc phục ít tinh trùng của nam giới hiệu quả.

>> Bạn có thể xem thêm: Đàn ông ăn gì để dễ thụ thai – 6 dưỡng chất tốt cho tinh trùng

9. Bổ sung cây cỏ cà ri để tăng khả năng thụ thai và chất lượng tinh trùng

Nam giới uống uống 500 mg chiết xuất cỏ cà ri mỗi ngày kết hợp tập thể dục thường xuyên sẽ giúp gia tăng đáng kể mức testosterone cũng như tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai.

Một nghiên cứu cho thấy, nam giới uống 600mg cây cỏ ri mỗi ngày trong 3 tháng sẽ cải thiện chức năng cương dương và tần suất hoạt động tình dục tốt hơn. Nam giới sử dụng cỏ cà ri cũng là cách tăng tinh trùng nhanh nhất.

10. Cách tăng tinh trùng nhanh nhất với nhân sâm Ấn Độ

Cách tăng tinh trùng nhanh nhất với nhân sâm Ấn Độ

Các nghiên cứu cho thấy nhân sâm Ấn Độ có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới bằng cách tăng mức testosterone. Vì thế, nếu nam giới dùng 675mg chiết xuất rễ nhân sâm Ấn Độ mỗi ngày trong 3 tháng sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng sinh sản.

Cụ thể, nhân sâm Ấn Độ sẽ làm tăng số lượng tinh trùng lên 167%, thể tích tinh dịch lên 53% và khả năng vận động của tinh trùng lên 57%. Vì thế, nếu bạn muốn tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai thì hãy tìm đến nhân sâm Ấn Độ.

11. Muốn tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai nên ăn củ macca

Rễ maca là một loại thực phẩm thực vật phổ biến ở miền trung Peru. Theo truyền thống, nó được sử dụng để tăng cường ham muốn, tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai.

Nam giới nếu dùng 1,5–3gam rễ maca khô trong thời gian 3 tháng sẽ cải thiện ham muốn tình dục. Ở nam giới bị rối loạn cương dương nhẹ, dùng 2,4 gam rễ maca khô trong 12 tuần đã cải thiện một chút chức năng cương dương và sức khỏe tình dục.

>> Bạn có thể xem thêm: Thức ăn bồi bổ tinh trùng khỏe mạnh cho quý ông ‘bách phát bách trúng’

Cách cải thiện chất lượng tinh trùng qua chế độ sinh hoạt

Tinh trùng có thể dễ bị tổn thương trước các yếu tố môi trường như tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc hóa chất độc hại. Bên cạnh việc tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai qua dinh dưỡng, bạn cần cải thiện tinh trùng qua thói quen sinh hoạt hàng ngày.

1. Đừng hút thuốc

Nam giới hút thuốc lá có nhiều khả năng có số lượng tinh trùng thấp. Vì hút thuốc lá có sẽ khiến cho lượng tinh dịch thấp và cũng như khả năng vận đồng của tinh trùng. Nếu ngừng thuốc lá thì sẽ tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai trở lại.

2. Hạn chế rượu bia

Nam giới uống nhiều rượu có thể dẫn đến giảm sản xuất testosterone, liệt dương và giảm sản xuất tinh trùng. Nếu uống thì bạn hãy uống điều độ hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Điều này sẽ giúp nam giới có thể cải thiện chất lượng tinh trùng tốt hơn.

3. Tránh chất bôi trơn khi quan hệ tình dục

Mặc dù cần nghiên cứu thêm về tác động của chất bôi trơn đối với khả năng sinh sản, nhưng hãy cân nhắc tránh sử dụng chất bôi trơn trong khi giao hợp.

Nếu cần, hãy cân nhắc sử dụng dầu khoáng, dầu hạt cải, dầu mù tạt hoặc chất bôi trơn thân thiện với khả năng sinh sản, chẳng hạn như Pre-Seed để tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai.

>> Bạn có thêm: Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Chị em nên biết để áp dụng

4. Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc

Thuốc trầm cảm, thuốc chống nội tiết tố nam, thuốc phiện và các loại thuốc khác có thể góp phần gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Steroid đồng hóa và các loại thuốc bất hợp pháp khác cũng có thể có tác dụng tương tự. Bạn có thể xin tư vấn từ bác sĩ để hạn chế sử dụng các thuốc trên hoặc có cách nào khắc phục ít tinh trùng giúp tăng khả năng thụ thai không nhé.

5. Cẩn thận với các chất độc hại

Khi bạn tiếp xúc với thuốc trừ sâu, chì và các chất độc khác có thể sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu bạn phải làm việc với chất độc hãy đảm bảo an toàn như mặc quần áo bảo hộ, sử dụng thiết bị bảo hộ, kính bảo hộ và tránh để da tiếp xúc với hóa chất để tăng khả năng thụ thai và chất lượng tinh trùng.

6. Tránh tăng nhiệt độ ở “vùng kín” nam giới

Tránh tăng nhiệt độ ở “vùng kín” nam giới để tăng khả năng thụ thai

Nhiệt độ ở vùng bìu tăng có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng. Để giảm điều này, bạn cần mặc đồ lót rộng rãi, giảm ngồi thường xuyên, tránh tắm hơi và tắm bồn với nước nóng; hạn chế tiếp xúc bìu với các vật có nhiệt độ cao như máy tính xách tay…

7. Hóa trị và xạ trị ung thư

Hóa trị và xạ trị ung thư có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và gây vô sinh vĩnh viễn. Nếu bắt buộc phải hóa trị và xạ trị ung thư, bạn có thể thảo luận với bác sĩ về việc lấy và lưu trữ tinh trùng trước khi điều trị nếu chưa sinh con.

Như vậy, bạn có thể tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai qua chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hàng ngày. Nếu sau một năm bạn thay đổi lối sống lành mạnh và quan hệ bình thường nhưng lại không có “tin vui”. Bạn hãy đến bác sĩ khám sức khỏe sinh sản để tìm ra nguyên nhân nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. DL-Aspartic acid administration improves semen quality in rabbit bucks

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19716665/

Truy cập ngày 07/02/2023

2. Occurrence of D-aspartic acid in human seminal plasma and spermatozoa: possible role in reproduction

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16275242/

Truy cập ngày 07/02/2023

3. Don’t make the mistake of letting a diet kill sperm

https://www.uchicagomedicine.org/forefront/health-and-wellness-articles/dont-make-the-mistake-of-letting-a-diet-kill-sperm#:~:text=A%20study%20of%20250%20men,ate%20less%20of%20these%20foods.

Truy cập ngày 07/02/2023

4. Clinical relevance of vitamin C among lead-exposed infertile men

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22731648/

Truy cập ngày 07/02/2023

5. Improvement in human semen quality after oral supplementation of vitamin C

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17004914/

Truy cập ngày 07/02/2023

6. Association of vitamin D status with serum androgen levels in men

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20050857/

Truy cập ngày 07/02/2023

7. Clinical study of Tribulus terrestris Linn. in Oligozoospermia: A double blind study

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23723641/

Truy cập ngày 07/02/2023

8. Clinical Evaluation of the Spermatogenic Activity of the Root Extract of Ashwagandha (Withania somnifera) in Oligospermic Males: A Pilot Study

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24371462/

Truy cập ngày 07/02/2023

9. Zinc levels in seminal plasma are associated with sperm quality in fertile and infertile men

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19285597/

Truy cập ngày 07/02/2023

10. Effect of Lepidium meyenii (MACA) on sexual desire and its absent relationship with serum testosterone levels in adult healthy men

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12472620/

Truy cập ngày 07/02/2023

11. Subjective effects of Lepidium meyenii (Maca) extract on well-being and sexual performances in patients with mild erectile dysfunction: a randomised, double-blind clinical trial

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19260845/

Truy cập ngày 07/02/2023

12. Healthy sperm: Improving your fertility

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/fertility/art-20047584

Truy cập ngày 07/02/2023

13. Semen quality and cigarette smoking in a cohort of healthy fertile men

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6693933/#:~:text=Cigarette%20smoking%20was%20associated%20with,development%20of%20abnormal%20semen%20quality.

Truy cập ngày 07/02/2023

x