Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 26/05/2023

Không quan hệ có mang thai được không? Tiết lộ trường hợp có thai không tưởng

Không quan hệ có mang thai được không? Tiết lộ trường hợp có thai không tưởng
Nhiều cặp đôi không quan hệ mà vẫn có thai. Nghe có vẻ phi lý nhưng liệu không quan hệ có mang thai được không? Nếu có thì bằng cách nào?

Không ít cặp vợ chồng mong có con khi gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản, là cặp đôi đồng tính hay là những người phụ nữ độc thân mong muốn làm mẹ… Vậy không quan hệ có mang thai được không? Hãy cùng MarryBaby đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về quá trình thụ thai

Về góc độ mang thai tự nhiên, người nữ chỉ thụ thai khi một tinh trùng gặp được và thụ tinh với trứng. Điều này cũng có thể xảy ra ngay cả khi bạn chưa quan hệ tình dục. Vậy thực hư không quan hệ có mang thai được không là sao?

Trước tiên, bạn hãy nắm rõ quá trình thụ thai diễn ra như thế nào nhé. Khi quan hệ tình dục có xâm nhập, dương vật sẽ đi vào âm đạo. Khi người nam đạt cực khoái, tinh dịch chứa hàng triệu tinh trùng được xuất ra. Bên cạnh đó, ngay khi dương vật cương cứng (trước khi xuất tinh), một chất lỏng chứa tinh trùng cũng được xuất vào âm đạo.

Đồng thời, buồng trứng sẽ phóng trứng vào khoảng 12-16 ngày trước khi bắt đầu có kinh. Tinh trùng đi vào cơ thể người nữ qua âm đạo, sau đó đi qua cổ tử cung và tử cung đến ống dẫn trứng để thụ thai. Vậy không quan hệ có mang thai được không? Bạn hãy theo dõi phần tiếp theo nhé.

Quá trình thụ thai diễn ra thế nào? Không quan hệ có thụ thai được không?

Không quan hệ có mang thai được không?

Không quan hệ có mang thai được không? Để làm rõ điều này, bạn nên hiểu khái niệm “không quan hệ” theo 2 cách sau đây:

1. Không quan hệ nhưng có “đụng chạm”

Ở đây, không quan hệ đồng nghĩa với việc không giao hợp qua âm đạo, những cặp đôi vẫn thực hiện ôm hôn, quan hệ cọ xát bên ngoài, quan hệ đường hậu môn, quan hệ xuất tinh ngoài âm đạo… Khi đó, bạn vẫn có thể mang thai nếu:

  • Người nam xuất tinh ngoài nhưng vị trí xuất tinh ngay sát âm đạo thì bạn vẫn có khả năng mang thai. Bởi tinh trùng từ tinh dịch xuất ra gần âm đạo vẫn có thể chảy vào âm đạo để gặp trứng, ngoài ra trước khi xuất tinh thì nam giới cũng tiết ra ít dịch nhầy trong đó có chứa tinh trùng.
  • Ở trường hợp này, dương vật đang cương cứng được cọ xát trực tiếp vào âm đạo hay vùng âm hộ. Khi ấy, những giọt tinh dịch vẫn có thể “rò rỉ” vào bên trong, khiến bạn mang thai.
  • Quan hệ tình dục khô (Dry Sex), tức là cặp đôi quan hệ nhưng vẫn mặc đồ lót hoặc quần áo bên ngoài. Thuật ngữ này cũng có thể hiểu là không có sự trao đổi bất kỳ chất dịch nào diễn ra. Trong trường hợp này, không quan hệ có mang thai được không? Câu trả lời là “có thể” nhưng rất hiếm. Bởi vì tinh dịch vẫn có thể thấm qua quần lót và đến được âm đạo, nhưng tinh trùng chỉ sống được rất ngắn ngủi ở môi trường bên ngoài.

>>Xem thêm: Quan hệ bằng đường hậu môn có thai không? 4 nguy cơ bạn cần biết

2. Không quan hệ và không đụng chạm

Trong trường hợp cặp đôi không quan hệ và cũng không có những hành vi âu yếm, thân mật với nhau. Chưa quan hệ có thai được không? Người nữ sẽ không thể mang thai. Nếu muốn có con, cặp đôi sẽ cần quan hệ tình dục qua âm đạo trong thời gian trứng rụng để tinh trùng gặp trứng và xảy ra quá trình thụ thai. Nếu không muốn quan hệ, bạn có thể tìm hiểu thêm các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời rõ ràng cho băn khoăn “không quan hệ có mang thai được không”, câu trả lời là “vẫn có thể” trong hai trường hợp cụ thể nêu trên. Vậy không quan hệ có thể mang thai theo cách nào? Bạn hãy theo dõi phần tiếp theo nhé.

Không quan hệ có mang thai được không?

Những cách không quan hệ mà vẫn có thai

Không quan hệ có mang thai được không đã rõ, vậy đâu là những cách không quan hệ mà vẫn có thai? Bạn hãy tham khảo những cách dưới đây nhé.

1. Không quan hệ vẫn mang thai được nhờ vào IUI

Phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) được nhiều cặp đôi lựa chọn và khả năng thành công cũng khá cao. Có 2 hình thức thụ tinh nhân tạo như sau:

  • Hình thức thụ tinh nhân tạo do người chồng (AIH): Bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của người chồng đem bơm vào âm đạo người vợ trong thời kỳ rụng trứng để cho phép thụ thai ngẫu nhiên. Bạn có thể cân nhắc dùng cách này nếu tinh trùng của chồng bình thường nhưng không có khả năng đưa tinh trùng vào gặp trứng một cách tự nhiên được.
  • Hình thức thụ tinh nhân tạo do người cho tinh trùng: Trường hợp này, bạn phải dùng tinh trùng của người đàn ông khác để thụ tinh cho trứng vì người chồng mắc bệnh vô tinh trùng.

>>Xem thêm: Chi phí làm IUI (thụ tinh nhân tạo) là bao nhiêu? Không quá mắc nhưng hiệu quả lại cao

2. Không quan hệ có mang thai được không? Thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Đây là một phương pháp điều trị hiếm muộn cho những cặp vợ chồng không thể thụ thai tự nhiên. Quy trình thụ tinh ống nghiệm sẽ gồm những bước sau đây:

Thụ tinh ống nghiệm có xác suất thành công từ 28% – 75% nhưng cũng kèm theo rủi ro bị đa thai, hội chứng buồng trứng đa nang, nhiễm trùng nếu quy trình xảy ra sai sót.

không quan hệ có mang thai được không? Vẫn được nhờ vào IVF

>>Xem thêm: Buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không? Tiết lộ tia hy vọng cho vợ chồng mong con

3. Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)

Phương pháp này cho phép tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi. ICSI được chỉ định trong trường hợp:

Phương pháp này yêu cầu phải trang bị vi thủ thuật tinh tế để tiêm một tinh trùng vào trong bào tương của trứng thu được.

Khoảng 70% trường hợp thành công khi thực hiện phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng và có khoảng 50% thai kỳ sẽ diễn ra sau khi đưa phôi vào buồng tử cung. Phương pháp này cũng có thể gây ra một số biến chứng như: Hội chứng quá phát buồng trứng, tăng huyết áp, phù, mệt mỏi…

4. Phương pháp “ống bơm Thổ Nhĩ Kỳ”

Không quan hệ có mang thai được không? Vẫn được. Đối với phương pháp này, tinh trùng sẽ được mua từ ngân hàng tinh trùng hoặc xin từ người quen biết rồi “cấy ghép” để thụ tinh với trứng bằng một ống bơm Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, người nữ nằm nghiêng sang một bên khoảng 10 phút để tránh tinh trùng rơi ra ngoài.

Đây cũng là phương pháp được nhiều cặp đồng tính nữ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc như bị nhiễm trùng, dị ứng nếu bạn sử dụng tinh trùng không rõ nguồn gốc.

Trên đây là giải đáp của MarryBaby cho băn khoăn không quan hệ có mang thai được không. Hy vọng bạn đã gỡ rối được băn khoăn “không quan hệ có thai không” và cách để không quan hệ mà vẫn có thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Can I get pregnant if I have sex without penetration?

https://www.nhs.uk/common-health-questions/pregnancy/can-i-get-pregnant-if-i-have-sex-without-penetration/

Truy cập ngày 09/12/2022

2. Sperm content of pre-ejaculatory fluid

https://www.tandfonline.com/doi/full/10.3109/14647273.2010.520798

Truy cập ngày 09/12/2022

3. Vaginismus and pregnancy: epidemiological profile and management difficulties

https://www.dovepress.com/vaginismus-and-pregnancy-epidemiological-profile-and-management-diffic-peer-reviewed-fulltext-article-PRBM

Truy cập ngày 09/12/2022

4. Clomiphene Citrate and Intrauterine Insemination: Analysis of 1,531 Cycles by Time Trying to Conceive [6B]

https://journals.lww.com/greenjournal/Abstract/2018/05001/Clomiphene_Citrate_and_Intrauterine_Insemination_.68.aspx

Truy cập ngày 09/12/2022

5. Growing body of evidence supports intrauterine insemination as first line treatment and rejects unfounded concerns about its efficacy, risks and cost effectiveness

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6364272/

Truy cập ngày 09/12/2022

x