Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Lam
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 08/08/2022

Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là bao nhiêu?

Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là bao nhiêu?
Khi là phụ nữ độc thân mà muốn có con, chị em thường xét đến chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là bao nhiêu, các thủ tục xin tinh trùng và tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo trước khi ra quyết định.

Mẹ đơn thân (Single Mom) là những phụ nữ chưa kết hôn mang thai ngoài ý muốn, không có sự hỗ trợ từ cha của em bé. Mẹ đơn thân cũng nói đến các chị em phụ nữ chủ động muốn có con và tự nuôi con một mình. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho chị em phụ nữ độc lập muốn có con. Song chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là bao nhiêu?

Thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là gì?

Thụ tinh nhân tạo trong trường hợp này sử dụng tinh trùng được hiến tặng để hỗ trợ sinh sản. Đây là hình thức hợp pháp và có thể áp dụng với các mẹ đơn thân muốn có con. Tinh trùng được lấy từ ngân hàng tinh trùng của các cơ sở y tế được cấp phép.

Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân cũng phụ thuộc vào đó là hình thức thụ tinh nhân tạo nào. Có hai phương pháp đang được áp dụng để hỗ trợ sinh sản.

 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): IUI thường được áp dụng với các chị em có chức năng sinh sản, tử cung và chất lượng trứng bình thường.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): IVF là phương pháp được tối ưu áp dụng nếu bạn gặp vấn đề về cổ tử cung như lạc nội mạc tử cung, cơ địa khó đậu thai…

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thụ tinh nhân tạo là gì và những lưu ý giúp thụ tinh nhân tạo thành công

Tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân

Phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp được ưu tiên áp dụng vì thường có chi phí phải chăng hơn. Thông thường, tỷ lệ đậu thai là từ 15% – 23,5% với mỗi lần thực hiện. Thụ tinh trong ống nghiệm có chi phí cao hơn vì cần những kỹ thuật phức tạp hơn. Tuy vậy, tỉ lệ thành công lại cao hơn phương pháp IUI 32% đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, khoảng 25% cho phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi.

Tỉ lệ thành công của cả hai phương pháp sẽ giảm dần khi tuổi của chị em càng cao. Vì thế, ngoài tính đến chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân thì cũng nên làm phương pháp này càng sớm càng tốt vì tỉ lệ thành công và sức khỏe của chị em.

Thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân như thế nào?

trước khi tính đến chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân, bạn phải khám sàng lọc để xem mình có đủ điều kiện làm phương pháp này không
Trước khi tính đến chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân, bạn phải khám sàng lọc

Trước khi tính đến chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân, bạn phải biết thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân là thế nào? Thủ tục sẽ bao gồm khám sàng lọc, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và thủ tục xin tinh trùng cho mẹ đơn thân.

1. Khám sàng lọc

Khám sàng lọc cũng là một bước ảnh hưởng đến chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân.

Khám sàng lọc nhằm kiểm tra tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng của bạn có hoạt động bình thường không. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm máu, kiểm tra nội tiết và các tiền sử bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn tốt để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn pháp lý và thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân cho bạn. Đây là hình thức hợp pháp và đã được pháp luật ra văn bản chính thức.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tổng hợp các xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi quan trọng khi mang thai

2. Giấy xác nhận trình trạng hôn nhân

Bác sĩ thường tư vấn bạn làm giấy xác nhận tình trạng độc thân và một số giấy tờ khác trước khi làm thủ tục xin tinh trùng cho mẹ đơn thân.

3. Thủ tục xin tinh trùng cho mẹ đơn thân

Để làm thủ tục xin tinh trùng cho mẹ đơn thân, bạn cần:

 • Tìm người cho tinh trùng (người thân, bạn bè) hiến đổi vào ngân hàng tinh trùng để được xin tinh trùng làm mẹ đơn thân.
 • Trường hợp bạn không có ai để hiến đổi tinh trùng, bệnh viện hay ngân hàng tinh trùng sẽ hỗ trợ bạn nếu có sẵn mẫu. Tuy nhiên, tinh trùng hiến tặng tại Việt Nam chưa được phổ biến và có sẵn nhiều nên bạn có thể chưa được hỗ trợ ngay.
 • Nộp đơn xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân và đơn xin thực hiện thụ tinh nhân tạo kèm với các giấy tờ liên quan khác. Sau đó, bạn đợi vài tuần để biết mình có đủ điều kiện nhận tinh trùng và thực hiện thụ tinh nhân tạo không.

Sau khi bạn được thông báo là phù hợp để xin tinh trùng làm mẹ đơn thân, bác sĩ sẽ tiến hành các bước chuẩn bị để làm thụ tinh nhân tạo. Các bước cụ thể tiếp theo sẽ được bác sĩ trao đổi với bạn, bao gồm cả chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân.

Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là bao nhiêu?

Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là bao nhiêu?
Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là bao nhiêu?

Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân là bao nhiêu? IUI thường có mức giá rẻ hơn IVF. Cụ thể:

 • Đối với thụ tinh nhân tạo (IUI), tức bơm tinh trùng vào tử cung sẽ rơi vào khoảng từ 9 – 17 triệu đồng. Bao gồm chi phí để tiêm thuốc kích trứng, rụng trứng, thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào tử cung.
 • Còn với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chi phí sẽ cao hơn vì cần thực hiện nhiều kỹ thuật hơn. Chi phí sẽ từ 38 – 70 triệu cho các kỹ thuật: chọc hút noãn, tiêm tinh trùng vào trứng trong ống nghiệm, rã đông tinh tùng…

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Chi phí làm IUI (thụ tinh nhân tạo) là bao nhiêu? Không quá mắc nhưng hiệu quả lại cao

Đây là chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân tham khảo giúp bạn chuẩn bị tài chính tốt nhất.

Ngoài ra, nhiều chị em thắc mắc xin tinh trùng giá bao nhiêu. Tinh trùng không phải là hàng hóa được phép lưu thông trên thị trường. Bạn cần xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân từ người hiến tặng và hỗ trợ lại những người khác. Đó là lý do bạn cần có tinh trùng để hiến đổi với tinh trùng mình đang xin trên tinh thần tự nguyện.

Lưu ý cho mẹ đơn thân

Bên cạnh chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân, nhiều chị em hỏi nên xin tinh trùng ở đâu? Bạn sẽ làm thủ tục để xin tinh trùng tại các ngân hàng tinh trùng uy tín. Các ngân hàng này có thể liên kết với bệnh viện nơi bạn thực hiện thụ tinh nhân tạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin tại một ngân hàng tinh trùng uy tín khác mà bạn tin tưởng.

Trước khi chuẩn bị đón con chào đời qua phương pháp thụ tinh nhân tạo, bạn cần chăm sóc sức khỏe mình thật tốt như có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trước khi có thai, ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi đầy đủ. Bạn cũng nên tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên và thư giãn tinh thần để chuẩn bị một tâm lý tốt nhé.

>> Bạn có thể đọc thêm: Thực đơn cho bà bầu hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân và xin tinh trùng giá bao nhiêu. Từ đó, bạn hãy lập kế hoạch chuẩn bị kĩ lưỡng để đón con chào đời mạnh khỏe nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Single mom

https://www.hfea.gov.uk/i-am/single-women/ 

Ngày truy cập 17/07/2022

 1. Intrauterine insemination (IUI)

https://www.hfea.gov.uk/treatments/explore-all-treatments/intrauterine-insemination-iui/ 

Ngày truy cập 17/07/2022

 1. What is IVF?

https://www.plannedparenthood.org/learn/pregnancy/fertility-treatments/what-ivf#:~:text=IVF%20stands%20for%20in%20vitro,egg%20implant%20in%20your%20uterus

Ngày truy cập 17/07/2022

 1. Quy định của pháp luật về xác định cha, mẹ, con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và kiến nghị

https://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/nghien-cuu-trao-doi.aspx?ItemID=2148 

Ngày truy cập 17/07/2022

 1. Intrauterine insemination (IUI)

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/intrauterine-insemination/about/pac-20384722#:~:text=Intrauterine%20insemination%20(IUI)%20%E2%80%94%20a,more%20eggs%20to%20be%20fertilized

Ngày truy cập 17/07/2022

x