Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 22/12/2022

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Giải mã toàn bộ thắc mắc về chọc hút trứng trong IVF

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Giải mã toàn bộ thắc mắc về chọc hút trứng trong IVF
Vợ chồng có tin vui hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn chọc hút trứng này. Vậy sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

Chọc hút trứng là giai đoạn vô cùng quan trọng trong suốt hành trình thụ tinh ống nghiệm (IVF) đi tìm con của bố mẹ. Hãy cùng MarryBaby giải đáp những băn khoăn về chọc hút trứng như sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi cũng như các lưu ý sau khi chọc hút trứng nhé.

Chọc hút trứng trong IVF là gì?

Chọc hút trứng là gì? Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Chọc hút trứng là một khâu quan trọng trong IVF. Ở khâu này, bác sĩ sẽ tiến hành hút lấy tế bào trứng đã trưởng thành từ buồng trứng của người nữ để đem đi thụ tinh trong ống nghiệm.

Quá trình chọc trứng chỉ xảy ra sau khi kích thích buồng trứng bằng thuốc. Bác sĩ sẽ thực hiện lấy trứng từ 34 đến 36 giờ sau khi tiêm rụng trứng lần cuối và trước khi rụng trứng. Thời điểm tiêm rụng trứng là sau 10 – 12 ngày kích trứng và khi các nang noãn đạt đến kích thước chuẩn.

Các câu hỏi thường gặp về chọc trứng

1. Trứng đạt kích thước bao nhiêu thì chọc hút?

Trước khi biết sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi, bạn cần nắm được trứng đạt kích thước bao nhiêu thì chọc hút được.

Để tiến hành chọc hút trứng, trước hết, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm đo kích thước nang noãn (noãn hay còn gọi là trứng) và đo hormone. Trứng có kích thước khoảng 15 – 20 mm thường được coi là đã trưởng thành và sẵn sàng cho việc thụ tinh với tinh trùng.

2. Cần bao nhiêu trứng để thụ thai bằng IVF?

Sau khi chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi? Cần bao nhiêu trứng để thụ thai bằng IVF? Chọc hút trứng bao nhiêu là bình thường? là trăn trở của không ít phụ nữ. Số lượng trứng cần tối thiểu để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm còn phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước trứng, độ tuổi của người nữ, kết quả của các lần kích thích trứng trước đó…

Theo chuyên gia, nếu bạn có ít hơn 3 nang noãn trưởng thành thì tỷ lệ thành công của IVF là rất thấp. Bạn nên có ít nhất 5 nang noãn trưởng thành với kích thước chuẩn trở lên để tăng khả năng thụ thai thành công bằng IVF. Vậy sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Bạn theo dõi tiếp nhé.

Bạn có thể quan tâm: Số lượng trứng phụ nữ nói lên điều gì về khả năng sinh sản? Bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

3. Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

Điều bạn quan tâm nhất là đây, sau khi chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi?

 • Trứng đã thu thập được qua chọc hút sẽ đem đi thụ tinh, tạo thành phôi và sẽ được chuyển vào buồng tử cung của bạn để làm tổ và bắt đầu mang thai.
 • Thời điểm để chuyển phôi thường là ngày thứ 3 (trong giai đoạn phân bào) hoặc vào ngày thứ 5 (trong giai đoạn phôi nang) sau khi thụ tinh.
 • Hầu hết các cơ sở thụ tinh ống nghiệm hiện nay đều chọn nuôi dưỡng phôi cho đến khi cấy vào buồng tử cung ở giai đoạn phôi nang. Tuy vậy, nếu bạn có số lượng trứng ít và chất lượng phôi không tốt, thời điểm chuyển phôi có thể cần phải sớm hơn, khoảng ngày 3.
 • Ngoài ra, trong thời gian từ ngày chọc hút trứng đến ngày chuyển phôi (2- 5 ngày), bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng Progesterone giúp lớp niêm mạc tử cung phân tiết và thay đổi, tạo điều kiện tốt nhất cho phôi chuyển vào làm tổ. Bạn đã có câu trả lời cho “sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi” chưa?
Tóm lại, sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Đáp án là 3 – 5 ngày nếu mọi việc diễn tiến thuận lợi và không có trở ngại nào. Dù việc chuyển phôi được tiến hành lúc nào, vợ chồng của bạn đều được bác sĩ giải thích chi tiết để hiểu rõ lợi ích, cũng như nguy cơ tại từng thời điểm và đưa ra quyết định cuối cùng. Vấn đề quan trọng nhất là đánh giá của bác sĩ hổ trợ sinh sản xem tỉ lệ thành công cao ở mức độ nào và các biến chứng khác có thể xảy ra để đưa ra quyết định phù hợp.

4. Sau chọc trứng bao lâu thì quan hệ?

sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Bao lâu thì quan hệ?

Bên cạnh thắc mắc sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi, sau khi chọc trứng kiêng quan hệ bao lâu cũng được quan tâm. Thủ thuật chọc hút trứng khá an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể gặp các triệu chứng như chướng bụng, tức bụng, đau bụng hoặc các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, dị ứng thuốc…

Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên nghỉ ngơi điều độ, kiêng sinh hoạt vợ chồng khoảng 1 tuần, tránh va chạm mạnh, nhưng đây cũng là khoảng thời gian sau chuyển phôi (nếu đủ điều kiện) nên bác sĩ vẫn có thể khuyên bạn nên tiếp tục kiêng vì có thể kích thích tử cung gây có thắt. Hãy xin ý kiến của bác sĩ về tất cả những gì bạn thắc mắc để có câu trả lời tốt nhất nhé.

5. Lưu ý trước khi chọc hút trứng

Bạn đã biết sau khi chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi, vậy trước khi chọc hút trứng nên làm gì để tăng khả năng thụ tinh ống nghiệm thành công? Bạn nên lưu ý:

 • Nhịn ăn trước khi chọc trứng khoảng 6 giờ
 • Kiêng quan hệ vợ chồng 3 – 5 ngày
 • Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích
 • Tránh đeo trang sức, kính áp tròng và sử dụng nước hoa, mỹ phẩm có mùi thơm
 • Tẩy sạch sơn móng tay, móng chân (nếu có)

6. Điều gì xảy ra trong phòng thí nghiệm sau chọc hút trứng?

 • Khoảng 4 giờ sau khi lấy trứng, tinh trùng được đặt cùng với những quả trứng có chất lượng tốt nhất. Bác sĩ sẽ đặt tinh trùng và trứng vào cùng ống nghiệm để thực hiện quá trình thụ tinh. Nếu thấy cơ hội thụ tinh thấp, bác sĩ sẽ tiêm tinh trùng riêng lẻ vào trứng (quá trình tiêm này được gọi là ICSI).
 • Các phôi được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm IVF thêm 2 – 5 ngày trước khi đưa vào tử cung bằng quy trình chuyển phôi.
 • 14 ngày kể từ khi lấy trứng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đến để kiểm tra HCG – hormone thai kỳ để xác định vợ chồng bạn có tin vui hay không.

Điều gì xảy ra trong phòng thí nghiệm sau chọc hút trứng?

7. Chọc hút trứng có đau không?

Trăn trở này chưa bao giờ cũ bên cạnh sau khi chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi. Khi chọc hút trứng, bác sĩ sẽ đưa kim vào trong cơ thể, đến buồng trứng để hút dịch nang và noãn ra nên có thể gây đau. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì trong quá trình chọc trứng, bác sĩ sẽ gây mê nên bạn sẽ không thấy đau.

Lưu ý sau khi chọc hút trứng

1. Sinh hoạt nhẹ nhàng

Sau khi chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi đã được gỡ rối, bạn nên sinh hoạt sau chọc trứng ra sao? Nhìn chung, quá trình phục hồi sau chọc hút trứng thường khá nhanh. Để mau hồi phục, bạn nên:

 • Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế đi lại trong những ngày đầu tiên.
 • Làm việc nhẹ nhàng, không tốn sức trong những ngày sau đó.
 • Khi tắm rửa, không dùng dụng cụ thụt rửa, kem âm đạo trong thời gian này vì dễ gây nhiễm trùng.

2. Uống đủ nước

Ngoài sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi, bạn nên quan tâm đến lượng nước tiêu thụ mỗi ngày. Một người lớn được khuyên nên uống ít nhất 2 lít chất lỏng mỗi ngày. Điều này cũng đúng ở phụ nữ sau chọc hút trứng vì giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.

3. Ăn uống đủ chất

Sau chọc trứng nên ăn gì cũng được hỏi nhiều không kém sau khi chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi. Bạn nên cân đối các thành phần dinh dưỡng của thức ăn, lưu ý bổ sung thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản, ngũ cốc… để hồi sức và dự trữ nguồn năng lượng nuôi bào thai.

lưu ý sau khi chọc hút trứng: Ăn uống đủ chất

>>>Bạn có thể quan tâm: Chuyên mục giải đáp: Nên uống Elevit hay Blackmore trước khi mang thai?

4. Mắc các biến chứng sau khi chọc hút trứng

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi đã rõ. Vậy chọc hút trứng có gây ra biến chứng gì không?

 • Bạn đã yên tâm sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi, nhưng bạn sẽ có nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng khi tiêm hCG trong chu trình chọc hút trứng, đặc biệt với phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS). Cũng sẽ có những kỉ thuật khác hạn chế nguy cơ quá kích buồng trứng, việc này bạn sẽ được bác sĩ tư vấn.
 • Bị tổn thương các cơ quan vùng chậu, xuất huyết buồng trứng và nhiễm trùng, đặc biệt với người bị PCOS.
 • Khó thở, hạ huyết áp… do dùng thuốc an thần tĩnh mạch, gây mê toàn thân.

Khi gặp những biến chứng trên, bạn nên đi khám ngay để được bác sĩ can thiệp kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là giải đáp của MarryBaby về thắc mắc sau khi chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi. Hy vọng mẹ đã có được câu trả lời cho mình về sau khi chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi và các vấn đề khác liên quan đến chọc trứng. Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. In vitro fertilization (IVF)

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/in-vitro-fertilization/about/pac-20384716#

Truy cập ngày 12/11/2022

2. Frozen embryo transfer can be performed in the cycle immediately following the freeze-all cycle

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28939988/

Truy cập ngày 12/11/2022

3. Frozen embryo transfer can be performed in the cycle immediately following the freeze-all cycle

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5758470/

Truy cập ngày 12/11/2022

4. IVF – In Vitro Fertilization

https://www.health.gov.il/English/Topics/fertility/Pages/ivf.aspx

Truy cập ngày 12/11/2022

5. IVF Success Estimator

https://www.cdc.gov/art/ivf-success-estimator/index.html

Truy cập ngày 12/11/2022

x