Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Lam
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 17/03/2023

Chi phí làm IUI (thụ tinh nhân tạo) là bao nhiêu? Không quá mắc nhưng hiệu quả lại cao

Chi phí làm IUI (thụ tinh nhân tạo) là bao nhiêu? Không quá mắc nhưng hiệu quả lại cao
Khi được chẩn đoán vô sinh hiếm muộn, các cặp vợ chồng thường rất lo lắng và hoang mang. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp để hỗ trợ sinh sản, trong đó có IUI. Liệu chi phí làm IUI có mắc không?

Chi phí làm IUI hiện đang được rất nhiều cặp đôi quan tâm bởi giá thành và hiệu quả mang lại. Đây là phương pháp đầu trong điều trị vô sinh hiếm muộn được thực hiện từ những năm 1970. Tuy vậy, nhiều cặp đôi vẫn băn khoăn chi phí làm iui là bao nhiêu và tỷ lệ thành công của phương pháp này là thế nào.

IUI là gì giá bao nhiêu?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI (Intrauterine Insemination) là thủ thuật đưa tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ đang trong giai đoạn rụng trứng. Tinh trùng sẽ được đưa vào tử cung bằng dụng cụ y khoa chuyên dụng. Phương pháp IUI này khá an toàn và không gây đau đớn cho chị em phụ nữ.

Phương pháp IUI thường áp dụng cho các cặp đôi bị vô sinh không rõ nguyên nhân. Với phụ nữ gặp vấn đề với lạc nội mạc tử cung, tử cung bị hẹp hoặc có hình dáng khác thường, khó rụng trứng, dị ứng tinh dịch. Với đàn ông thì gặp vấn đề với tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, bị xuất tinh ngược hoặc không sản xuất được tinh trùng…

Thông thường xác suất thành công của IUI là từ 12 – 23,5% (tùy thuộc vào sức khỏe và cơ địa của mỗi người). Đây là con số khá lạc quan với các cặp đôi vô sinh hiếm muộn hiện nay.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về IUI tại đây.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chi phí làm IUI, bạn nên hiểu về quy trình làm IUI để đánh giá được mức chi phí tổng quát.

Phương pháp IUI được thực hiện như thế nào?

1. Thăm khám

Các cặp đôi sẽ được bác sĩ thăm khám, cho thực hiện các xét nghiệm để xác định nguyên nhân vô sinh từ ai. Phương pháp IUI sẽ được chỉ định khi bạn có những yếu tố phù hợp. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị, thông báo chi phí làm IUI và thời gian thực hiện phù hợp với các cặp đôi.

Các cặp đôi thắc mắc IUI là gì giá bao nhiêu cần biết thêm yếu tố quan trọng dưới đây để giúp tỷ lệ thụ thai thành công cao hơn:

  • Phụ nữ còn ít nhất 1 ống dẫn trứng đang mở và khỏe mạnh. Buồng trứng vẫn thực hiện được chức năng bình thường.
  • Đàn ông phải có số lượng và chất lượng tinh trùng đạt tới yêu cầu của phương pháp IUI.

2. Chuẩn bị trứng và tinh trùng để thụ tinh

Chi phí làm IUI phụ thuộc vào giai đoan chuẩn bị trứng và tinh trùng để thụ tinh. IUI được thực hiện khi có sự kết hợp của cả người chồng và người vợ.

Người vợ cần thông báo thời gian hành kinh để bác sĩ tính chu kỳ rụng trứng sẽ được dùng thuốc kích trứng vào ngày sắp rụng trứng. Sau đó chị em sẽ được tiêm thuốc rụng trứng để sẵn sàng tiến hành phương pháp IUI. Chị em cần thường xuyên thăm khám theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi quá trình phát triển của trứng.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai

Người chồng sẽ được yêu cầu không quan hệ tình dục từ 3 đến 7 ngày. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng và bảo quản trong lọ đựng chuyên dụng. Tinh trùng sẽ được lọc rửa và chọn lọc ra số lượng tốt nhất. Bước lọc rửa sẽ tốn khoảng 2 tiếng để đảm bảo thu được lượng tinh trùng chất lượng nhất.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất nhiều và chất lượng như ban đầu?

3. Thực hiện thủ thuật IUI

Quá trình thực hiện thủ thuật IUI cũng là một yếu tố cần xét đến khi tính tới chi phí làm IUI. Phương pháp IUI được thực hiện gần ngay thời điểm rụng trứng. Tức khoảng sau 36 tiếng tiêm thuốc rụng trứng. Bác sĩ sẽ đưa một ống thông (ống hẹp) qua cổ tử cung đã được sát khuẩn vào tử cung và từ từ đưa mẫu tinh dịch đã rửa sạch vào. IUI được thực hiện chưa đến 15p và thường thủ thuật này không gây đau đớn. Sau thủ thuật này, một số chị em sẽ bị chuột rút nhẹ hoặc ra máu sau 1 đến 2 ngày.

4. Thử thai

Sau 2 tuần kể từ khi thực hiện IUI, người vợ có thể thử thai được rồi. Nếu bạn đã có thai thì cần bắt đầu kế hoạch khám thai định kỳ và chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh để đón con chào đời.

Chi phí làm IUI tham khảo

Hiện nay chi phí làm IUI rất khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ, chất lượng, tay nghề của bác sĩ ở mỗi bệnh viện mà cặp đôi đăng ký. Tình trạng sức khỏe của cặp đôi cũng ảnh hưởng đến chi phí làm IUI.

Dưới đây là các chi phí làm IUI cơ bản để cặp đôi tham khảo:

  • Phí thăm khám: 200,000 vnd – 1,000,000 vnd
  • Phí lọc rửa tinh trùng: 500,000 vnd – 1,800,000 vnd
  • Thuốc kích và rụng trứng: 5,000,000 vnd – 7,000,000 vnd
  • Phí thực hiện thủ thuật IUI: 1,000,000 vnd – 3,000,000 vnd

Đây là mức giá tham khảo, cặp đôi không nên dựa vào các con số này mà hãy hỏi trực tiếp tại bệnh viện mình dự định làm IUI. Ngoài ra sẽ có chi phí trữ đông tinh trùng, rã đông tinh trùng và các phí xét nghiệm khác có thể được chỉ định thêm.

Vậy tổng chi phí làm IUI là khoảng từ 7 triệu đến 20 triệu cho 1 lần thụ tinh nhân tạo tùy thuộc vào nhiều yếu tố đã kể trên.

Bên cạnh chuẩn bị chi phí làm IUI, cặp đôi còn cần chuẩn bị gì khác?

bên cạnh chuẩn bị chi phí làm IUI, cặp đôi nên chuẩn bị tâm lý thoải mái

Các cặp đôi cần chuẩn bị tâm lý trước nếu không thụ thai thành công. Đây là một phương pháp sẽ cần thực hiện lại nhiều lần cho tới khi cặp đôi đạt kết quả mong muốn. Chuẩn bị một tâm lý thoải mái còn mang lại một lợi ích khác là giúp tăng cơ hội thụ thai hơn.

Cặp đôi cũng cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt qua chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên để tăng tỷ lệ thành công hơn.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ăn gì tăng khả năng thụ thai? 8 thói quen ăn uống bạn cần nhớ!

Bạn hãy chuẩn bị tài chính thật tốt để thực hiện phương pháp này cho các lần thử tiếp theo nếu lần này chưa thành công. Ngoài ra hãy thực hiện phương pháp này càng sớm càng tốt nhé.

Không có một con số chính xác cho chi phí làm IUI vì còn dựa rất nhiều vào yếu tố. Song, nếu có mức thu nhập từ trung bình trở lên, cặp đôi hoàn toàn có thể lựa chọn bệnh viện phù hợp để làm thụ tinh nhân tạo. MarryBaby mong bạn sớm thụ thai thành công.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1.Intrauterine Insemination (IUI)

https://resolve.org/learn/what-are-my-options/intrauterine-insemination/ 

Ngày truy cập: 15/07/2022

2. Intrauterine Insemination (IUI)

https://www.reproductivefacts.org/news-and-publications/patient-fact-sheets-and-booklets/documents/fact-sheets-and-info-booklets/intrauterine-insemination-iui/ 

Ngày truy cập: 15/07/2022

3. Intrauterine insemination (IUI)

https://www.nhs.uk/conditions/artificial-insemination/ 

Ngày truy cập: 15/07/2022

4. Intrauterine insemination (IUI)

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/intrauterine-insemination/about/pac-20384722 

Ngày truy cập: 15/07/2022

5.Intrauterine insemination: is the timing correct?

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2582119/ 

Ngày truy cập: 15/07/2022 

x