Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 28/10/2022

Số lượng trứng phụ nữ nói lên điều gì về khả năng sinh sản? Bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Số lượng trứng phụ nữ nói lên điều gì về khả năng sinh sản? Bao nhiêu tuổi thì hết trứng?
Trứng phụ nữ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về trứng phụ nữ.

Trứng là một thành phần quan trọng trong buồng trứng – cơ quan sinh sản chính của phụ nữ. Do đó, những thắc mắc liên quan đến trứng như trứng phụ nữ như thế nào và số lượng trứng phụ nữ thay đổi qua các độ tuổi ra sao vẫn luôn được chị em đặc biệt quan tâm.

Nên hiểu trứng phụ nữ như thế nào?

Tế bào trứng hay quen thuộc hơn là trứng phụ nữ được “ấp ủ” trong buồng trứng sẽ được giải phóng ra ngoài khi sẵn sàng sử dụng.

Để giúp bạn có góc nhìn bao quát và dễ hiểu nhất về trứng phụ nữ như thế nào, hãy cùng điểm qua cấu tạo cơ bản của buồng trứng – cơ quản sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ.

  • Vỏ buồng trứng: Chứa các nang trứng và thể vàng.
  • Tuỷ buồng trứng: Tập trung ở trung tâm buồng trứng.
  • Nang trứng: Là cấu trúc có đầy chất lỏng chứa trứng. Mỗi nang trứng nguyên thuỷ có một tế bào trung tâm (trứng chưa trưởng thành) là noãn, trứng ở đây cho đến khi trưởng thành. Sau khi dậy thì, một số nang trứng nguyên thuỷ phát triển tạo các nang trứng chín, hiện tượng rụng trứng hàng tháng ở chị em là do các nang trứng chín này vỡ ra. Đa số các nang trứng còn lại sẽ bị thoái hóa.

Qua đó, để gỡ rối cho chị em những thắc mắc về trứng phụ nữ, bài chia sẻ tập trung đề cập chủ yếu về phần nang trứng.

nên hiểu trứng phụ nữ như thế nào

>>Bạn có thể quan tâm: Buồng trứng đa nang có rụng trứng không? Khó nhưng đừng hoang mang mẹ nhé!

Số lượng trứng của phụ nữ thay đổi qua độ tuổi như thế nào?

Có không ít chị em hiểu nhầm về số lượng trứng của phụ nữ, liệu số lượng trứng của phụ nữ có giữ nguyên vẹn từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành không? Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về sự thay đổi số lượng trứng trong cơ thể mình đó.

1. Phụ nữ có bao nhiêu trứng từ khi sinh ra?

Khi còn là một bào thai trong giai đoạn đầu phát triển, một em bé gái sẽ có tổng số nang trứng chứa khoảng 6 – 7 triệu. Số lượng trứng này (chính xác là tế bào trứng) giảm đều đặn theo thời gian, do đó, khi đứa trẻ được sinh ra, chúng chỉ còn lại từ 1 đến 2 triệu quả trứng. Đặc biệt, những bé gái được sinh ra với toàn bộ số lượng trứng phụ nữ được sử dụng trong suốt cuộc đời, nghĩa là, trứng mới sẽ không được “sản xuất” thêm nữa.

phụ nữ có bao nhiêu trứng từ khi sinh ra

2. Phụ nữ có bao nhiêu trứng tuổi dậy thì?

Trước khi tìm hiểu số lượng trứng của phụ nữ ở tuổi dậy thì, bạn cần hiểu tuổi dậy thì xảy ra khi nào. Tuổi dậy thì bắt đầu khi vùng dưới đồi trong não của bạn bắt đầu sản sinh ra hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Theo đó, GnRH kích thích tuyến yên sản sinh hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH bắt đầu quá trình phát triển của trứng và khiến lượng estrogen tăng lên. Tiếp đó, kinh nguyệt bắt đầu khoảng 2 năm sau khi chồi vú (một chút mô nhỏ phát triển thành vú) xuất hiện.

Trong số các nang trứng trong buồng trứng phụ nữ nêu trên, các nang trứng trưởng thành sẽ trải qua quá trình rụng trứng và đi vào chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng.

Do vậy, thời điểm bạn bước vào tuổi dậy thì (khoảng 10 – 16 tuổi), số lượng trứng chỉ còn lại khoảng 25% trong tổng số trứng phụ nữ trong cả đời, là khoảng 300.000 trứng. Sở dĩ, tổng số trứng bị giảm liên tục vào mỗi tháng vì ở tuổi dậy thì, nhiều trứng tiêu đi do hiện tượng thoái hóa và bị triệt tiêu (do hiệu tượng rụng trứng gây ra).

Về khả năng mang thai, đây là khoảng thời gian tốt nhất về mặt thể chất để mang thai. Các nang trứng khoẻ nhất sẽ trưởng thành đầu tiên và trở thành trứng để thụ tinh.

phụ nữ có bao nhiêu trứng tuổi dậy thì

>>Bạn có thể quan tâm: Bị rong kinh uống gì hết? Nguyên nhân rong kinh là gì?

3. Phụ nữ có bao nhiêu trứng ở tuổi trưởng thành và trung niên?

Tuổi trưởng thành (từ 18 – 35 tuổi) và tuổi trung niên (từ 40 – 60 tuổi) là giai đoạn mà toàn bộ nguồn cung cấp trứng sẽ dần cạn kiệt.

Theo Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ (ACOG), khả năng thụ thai ở phụ nữ cao nhất trong giai đoạn từ 20 đến 27 tuổi và giảm dần vào khoảng tuổi 32. Vào khoảng 32 tuổi, buồng trứng sẽ có khoảng 120.000 trứng, tương đương với 20% cơ hội thụ thai mỗi chu kỳ. ACOG cũng cho biết, khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ bị suy giảm nhanh chóng ở tuổi 37, lúc này số lượng trứng giảm xuống còn khoảng 25.000.

Về khả năng thụ thai ở độ tuổi này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 1/5 cặp vợ chồng, trong đó, phụ nữ từ 30 – 39 tuổi, thường sẽ gặp vấn đề trong việc thụ thai con đầu lòng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, khả năng cả đàn ông và phụ nữ bị vô sinh cũng khá cao nên số lượng trứng không phải là nguyên nhân duy nhất.

>>Bạn có thể quan tâm: Dấu hiệu trứng đã rụng xong: 10 cách nhận biết giúp chị em dễ thụ thai

4. Số lượng trứng trong thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh tự nhiên, tức, mãn kinh không phải do phẫu thuật hoặc tình trạng bệnh lý khác là một phần bình thường của quá trình lão hóa.

Khi thời kỳ mãn kinh đến, buồng trứng của phụ nữ sẽ không còn sản xuất lượng hormone cao nữa. Buồng trứng là tuyến sinh sản có chức năng lưu trữ trứng và giải phóng chúng vào ống dẫn trứng. Buồng trứng cũng tạo ra các hormone nữ estrogen, progesterone và testosterone. Cụ thể hơn, estrogen và progesterone sẽ có vai trò kiểm soát kinh nguyệt và ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng canxi và duy trì mức cholesterol trong máu.

Khi gần đến thời kỳ mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ không còn giải phóng trứng vào ống dẫn trứng nữa, đây là lúc phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Làm sao để trứng phát triển tốt và các gợi ý dành cho bạn

phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng

5. Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Sau khi đã biết về số lượng trứng phụ nữ qua các giai đoạn cuộc đời, chắc hẳn chị em sẽ muốn biết phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng. Trong hầu hết các chu kỳ kinh nguyệt, một trong số trứng phụ nữ chín và được “giải phóng” từ buồng trứng (còn được biết đến là quá trình rụng trứng) để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, sự sụt giảm số lượng trứng (hay dự trữ buồng trứng) tiếp tục diễn ra nhanh hơn vì kể từ khi bạn bắt đầu có kinh, khoảng 1.000 trứng bị chết đi mỗi tháng.

Có thể bạn chưa biết, trong suốt cuộc đời, buồng trứng của phụ nữ sẽ phóng ra khoảng 500 trứng ở dạng trưởng thành. Buồng trứng của chị em ngừng sản xuất estrogen dẫn đến nguồn cung cấp trứng cạn kiệt, đây là lúc chị em đang bước vào thời kỳ mãn kinh.

Đối với hầu hết phụ nữ, thời kỳ mãn kinh sẽ diễn ra ở độ tuổi 50 (độ tuổi trung bình ở các nước phát triển là 51,4 tuổi). Do đó, để trả lời câu hỏi phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng, phụ nữ vào khoảng 50 – 51 tuổi, trứng phụ nữ trong buồng trứng sẽ cạn kiệt và từ thời điểm này trở đi, chị em sẽ không thể mang thai tự nhiên được nữa.

Trên đây là những giải đáp dễ hiểu nhất về trứng phụ nữ, số lượng trứng của phụ nữ qua các giai đoạn cuộc đời. MarryBaby hy vọng chị em đã trang bị cho mình đủ những hiểu biết cơ bản về cơ quan sinh sản – cơ quan thiêng liêng của phái nữ. Từ đó, chị em có thể chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn từ bây giờ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Female Reproductive System

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9118-female-reproductive-system 

Truy cập ngày 12/09/2022

2. Menopause

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21841-menopause 

Truy cập ngày 12/09/2022

3. Predictors of the timing of natural menopause in the Multiethnic Cohort Study

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18359953/ 

Truy cập ngày 12/09/2022

4. Menopause: What and when is Menopause?

https://www.menopausematters.co.uk/menopause.php 

Truy cập ngày 12/09/2022

5. Physiology, Female Reproduction

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK537132/ 

Truy cập ngày 12/09/2022

x