Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/12/2021

12 cách bổ sung estrogen tự nhiên bằng thực phẩm và dược phẩm

12 cách bổ sung estrogen tự nhiên bằng thực phẩm và dược phẩm
Nếu biết cách bổ sung estrogen tự nhiên, bạn sẽ cải thiện được nhiều vấn đề sức khỏe như rối loạn kinh nguyệt, khó thụ thai hoặc các dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh. 

Trước khi tìm hiểu, cách bổ sung estrogen tự nhiên chúng ta nên tìm hiểu về các loại hormone. Estrogen và progesterone là hai hormone sinh dục chính trong cơ thể con người. Estrogen là hormone chịu trách nhiệm về đặc điểm giới tính và khả năng sinh sản của phụ nữ. Progesterone là hormone đóng vai trò hỗ trợ trong chu kỳ kinh nguyệt và mang thai.

Lượng estrogen và progestrerone thấp trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng, ham muốn tình dục, sức khỏe xươngDưới đây là 12 cách bổ sung estrogen tự nhiên cho cơ thể để giúp bạn tránh được các vấn đề không mong muốn.

>> Xem thêm: Chuyện ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai: Dễ ợt!

Cách bổ sung estrogen tự nhiên bằng thực phẩm

1. Đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm được làm từ thực phẩm này như đậu hũ và sữa là nguồn cung cấp lượng phytoestrogen dồi dào. Phytoestrogen là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật và khi vào cơ thể sẽ có chức năng như estrogen nội sinh. Một nghiên cứu cho thấy bạn ăn nhiều đậu nành sẽ có ít khả năng tử vong do ung thư vú.

2. Hạt lanh

Hạt lanh chứa một lượng lớn phytoestrogen. Các phytoestrogen chính yếu trong hạt lanh được gọi là lignan giúp hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa estrogen.

bổ sung estrogen tự nhiên bằng đậu nành, hạt mè, hạt lanh

3. Hạt mè (hạt vừng)

Hạt mè là nguồn cung cấp phytoestrogen chính yếu. Các nhà khoa học đã bổ sung dầu mè cho những con chuột bị thiếu estrogen.

Sau 2 tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện dầu mè có thể cải thiện sức khỏe của xương. Đây là một tác động tích cực cho phụ nữ mãn kinh, mặc dù cần phải thử nghiệm nhiều hơn trên người.

Cách bổ sung estrogen tự nhiên bằng vitamin và khoáng chất

Ngoài thực phẩm, bạn cũng có thể bổ sung estrogen cho cơ thể bằng vitamin và khoáng chất như vitamin nhóm B, vitamin D, khoáng chất vi lượng Bo và DHEA.

1. Vitamin nhóm B

cách bổ sung estrogen tự nhiên bằng vitamin B

Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo thành và kích hoạt estrogen trong cơ thể. Lượng vitamin nhóm B thấp sẽ làm cho mức estrogen giảm đi.

Theo một nghiên cứu, hàm lượng vitamin B2, B6 cao trong cơ thể người phụ nữ mãn kinh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đây có thể là do tác động của các vitamin nhóm B lên quá trình chuyển hóa estrogen.

2. Vitamin D

Vitamin D có chức năng như một hormone trong cơ thể. Estrogen cùng hoạt động với vitamin D sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tác dụng của vitamin D cũng có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp estrogen, đặc biệt là đối với phụ nữ mãn kinh. Do đó, chị em cần tăng lượng vitamin D để bổ sung estrogen vào cơ thể.

3. Khoáng chất vi lượng Bo

Bo là một khoáng chất vi lượng có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã cho thấy Bo có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ngoài ra, khoáng chất này cũng rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của hormone sinh dục testosterone và estrogen.

4. DHEA giúp bổ sung estrogen tự nhiên

DHEA là viết tắt của từ dehydroepiandrosterone. Đây là một loại hormone tự nhiên có thể được chuyển hóa thành estrogen và testosterone. Trong cơ thể, DHEA ban đầu chuyển đổi thành adrogen và sau đó tiếp tục chuyển thành estrogen.

>> Xem thêm: Nội tiết tố DHEA: Chìa khóa của sự thụ thai?

Cách bổ sung estrogen tự nhiên bằng thảo dược

Không chỉ thực phẩm, vitamin và khoáng chất mới được dùng để bổ sung estrogen tự nhiên cho cơ thể mà các loại thảo dược dưới đây cũng đem lại nhiều lợi ích cho bạn.

1. Cây thiên ma (Black cohosh)

thảo dược cây thiên ma giúp bổ sung estrogen tự nhiên

Thiên ma là thảo dược truyền thống của người Mỹ bản địa. Loại thảo dược này sử dụng để điều trị nhiều bệnh về mãn kinh và kinh nguyệt.

Thiên ma còn chứa một số hợp chất kích thích các thụ thể estrogen nên thường dùng để bổ sung estrogen tự nhiên cho cơ thể.

2. Thảo dược cây trinh nữ châu Âu (Chasteberry)

Trinh nữ châu Âu là một loại dược liệu được dùng trong việc điều trị các bệnh phụ khoa như là tiền kinh nguyệt do apigenin (một loại phytoestrogen) tạo nên.

Bạn nên bổ sung estrogen với 0,6-1,2g trinh nữ châu Âu cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

3. Tinh dầu hoa dạ anh thảo (Evening primrose oil)

Tinh dầu hoa dạ anh thảo là một phương thuốc thảo dược có hàm lượng axit béo omega-6 cao. Vì vậy, chiết xuất này đóng vai trò là một chất bổ sung cho các thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

Trong số 2.200 phụ nữ thử nghiệm dùng dầu hoa dạ anh thảo, thì có 889 người nói rằng tinh chất này có tác dụng kiểm soát các dấu hiệu giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh.

4. Cỏ ba lá đỏ (Red clover)

cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ giúp gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể một cách đáng kể. Đây là một loại thảo dược có chứa hợp chất thực vật gọi là isoflavone, hoạt động như estrogen trong cơ thể. Hợp chất này bao gồm:

  • Biochanin A
  • Formononetin
  • Genistein
  • Daidzein

5. Đương quy (Dong quai)

Đương quy là một loại thuốc truyền thống của người Trung Quốc, thường được dùng để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Cũng như các thảo dược đã nói bên trên, đương quy cũng có các hợp chất có chức năng như phytoestrogen.

Bạn bổ sung estrogen tự nhiên cho cơ thể để giúp cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh, cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp. Đồng thời, chúng ta cũng nên chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất để cân bằng các hormone. Và đừng quên đảm bảo chất lượng giấc ngủ và hạn chế bị căng thẳng kéo dài để cơ thể được thư giãn nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Phytoestrogens

https://www.cdc.gov/biomonitoring/Phytoestrogens_BiomonitoringSummary.html

Truy cập ngày 18/12/2021

2. Menopause: Medicines to Help You

https://www.fda.gov/consumers/free-publications-women/menopause-medicines-help-you

Truy cập ngày 18/12/2021

3. Steroid Hormone Implants Used for Growth in Food-Producing Animals

https://www.fda.gov/animal-veterinary/product-safety-information/steroid-hormone-implants-used-growth-food-producing-animals

Truy cập ngày 18/12/2021

4. Soy Foods, Diet, and Tamoxifen

https://community.eatrightpro.org/on/erfc/healthy-nutrition-now/foods/soy-foods-diet-and-tamoxifen

Truy cập ngày 18/12/2021

5. Soy and Hormone Related Cancers

https://community.eatrightpro.org/on/erfc/healthy-nutrition-now/foods/soy-hormone-related-cancers

Truy cập ngày 18/12/2021

x