Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 17/03/2023

Dấu hiệu trứng đã rụng xong: 10 cách nhận biết giúp chị em dễ thụ thai

Dấu hiệu trứng đã rụng xong: 10 cách nhận biết giúp chị em dễ thụ thai
Sự rụng trứng diễn ra hàng tháng nhưng không phải người phụ nữ nào cũng hiểu được các "tín hiệu" của cơ thể. Hãy tham khảo 9 dấu hiệu trong bài viết dưới đây để tính "ngày an toàn"; cũng như lên kế hoạch có con nhé!

Dấu hiệu trứng đã rụng xong là gì, bạn đã biết chưa? Các giai đoạn và chu kỳ rụng trứng ở mỗi người phụ nữ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn rụng trứng, cơ thể sẽ phát đi các “tín hiệu” giống nhau. Dựa trên cơ sở này, các chị em sẽ biết được khi nào mình đến kỳ hành kinh.

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Trước khi đề cập đến những dấu hiệu trứng đã rụng xong, bạn nên tìm hiểu thêm thế nào là sự rụng trứng. Nói một cách dễ hiểu, rụng trứng là sự ra đời của một quả trứng từ buồng trứng; trứng sau đó di chuyển qua ống dẫn trứng và đợi tinh trùng tới để thụ tinh.

Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng thì trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển về buồng tử cung, làm tổ tại niêm mạc tử cung và phát triển thành bào thai. Còn trường hợp không có tinh trùng, trứng sẽ chết trong ống dẫn trứng; thoát ra ngoài cùng với lớp niêm mạc bị bong tróc hay còn gọi là kinh nguyệt.

Do đó, dựa vào thời điểm rụng trứng người phụ nữ có thể chủ động giúp mình tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai. Cách tính ngày rụng trứng thường không hoàn toàn chính xác do chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đồng đều. Nhưng để biết được khi nào trứng đã rụng bạn có thể dựa vào một số triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, trên thực tế dấu hiệu trứng đã rụng xong ở mỗi người phụ nữ thường sẽ khác nhau; và thậm chí có trường hợp bạn không gặp bất kỳ một dấu hiệu nào.

>> Bạn có thể xem thêm: Mách mẹ dấu hiệu sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai

Cách tính ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng của các chị em thường khác nhau và có chút sai lệch. Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định có thể tính được ngày này rất dễ. Với những bạn có chu kỳ dài 28 ngày, thì ngày trứng rụng sẽ rơi vào tầm ngày 12 – 16. Còn với các bạn có chu kỳ từ 30 – 40 ngày, sẽ tính ngày rụng trứng vào khoảng ngày 15 – 26 của chu kỳ. Thực tế, cách tính này sẽ có thay đổi một chút tùy vào cơ địa của mỗi người phụ nữ.

9 dấu hiệu trứng đã rụng xong

1. Xuất hiện nhiều chất nhầy

Những thay đổi về chất nhầy ở cổ tử cung là một dấu hiệu thông báo cho thấy bạn đang chuẩn bị rụng trứng hoặc dấu hiệu trứng đã rụng xong. Lúc này, chất nhầy sẽ khác hơn so với bình thường; xuất hiện nhiều hơn, đặc hơn giống như lòng trắng của quả trứng sống.

Không phải ngẫu nhiên mà chất nhầy trở nên “màu mỡ” hơn; nó có tác dụng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng trong quãng đường đi đến ống dẫn trứng để gặp trứng. Điều này lý giải vì sao trong ngày rụng trứng quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

Xuất hiện dịch chất nhầy là dấu hiệu rụng trứng

2. Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Đau bụng rụng trứng

Trong 5 người thì sẽ có 1 người cảm nhận được điều gì đó đang xảy ra bên trong buồng trứng. Lúc này, bạn sẽ thấy có một cơn đau đột ngột tại phần bụng dưới, đây được gọi là đau rụng trứng.

Một cơn đau nhẹ diễn ra trong thời gian ngắn là dấu hiệu trứng rụng rồi. Nhưng bạn nên phân biệt với những cảm giác đau khác như: Đau đớn khó chịu; kéo dài liên tục… Vì đây không phải là dấu hiệu hết ngày rụng trứng; mà có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng hoặc hệ lụy sau phẫu thuật bụng…

3. Thay đổi vị trí cổ tử cung

Cổ tử cung kết nối với âm đạo và hoạt động như một cánh cửa. Nó mở ra để tinh trùng vào tử cung trong ngày rụng trứng và đóng lại vào những thời điểm khác. Do đó, cổ tử cung sẽ di chuyển lên vị trí cao hơn, mềm mại hơn và cũng ẩm ướt hơn do sự hiện diện của chất nhầy. Đây cũng là dấu hiệu ngày rụng trứng tuy nhiên dấu hiệu này không thể tự nhận biết.

4. Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Rụng trứng chảy máu

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa? Một số phụ nữ có thể trải nghiệm dấu hiệu trứng rụng rồi khi nhận thấy có một vài đốm máu nhỏ trên đồ lót. Điều này xảy ra do sự sụt giảm của estrogen tại thời điểm rụng trứng.

5. Cách nhận biết trứng đã rụng: Nhu cầu “chăn gối”

Đây có thể là một dấu hiệu trứng rụng xong khá nhạy cảm. Bạn sẽ nhận thấy nhu cầu “yêu” của mình đang trên đỉnh cao. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do lượng hormone progesterone tăng, nồng độ LH biến đổi mạnh làm tăng nhu cầu vợ chồng.

>> Bạn có thể xem thêm: Những sai lầm khiến quan hệ đúng ngày rụng trứng vẫn sinh con gái

6. Trứng đã rụng có dấu hiệu gì? Đau ngực

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa? Ngay sau khi rụng trứng, hàm lượng progesterone tăng cao và đây có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy ngực bị đau nhức. Nếu hiện tượng này xuất hiện ở giữa chu kỳ kinh nguyệt thì đây là dấu hiệu trứng đã rụng xong rồi.

Ngày rụng trứng sẽ đau ngực

7. Đau đầu hoặc buồn nôn

Những thay đổi hormone trong quá trình rụng trứng có thể sẽ để lại nhiều hệ quả. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy nhạy cảm hơn với những thay đổi xung quanh; gây nên cảm giác buồn nôn hoặc đau đầu. Đó chính là một trong những dấu hiệu trứng đã rụng xong.

8. Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Đầy hơi

Trong thời kỳ đang rụng trứng bạn sẽ nhận thấy mình thường hay bị đầy hơi, chướng bụng. Biểu hiện trứng đã rụng này được lý giải là do sự gia tăng của hormone estrogen làm tăng khả năng giữ nước của cơ thể. Vì thế nó cũng là dấu hiệu trứng đã rụng.

9. Biểu hiện trứng đã rụng: Giác quan nhạy cảm

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa? Những sự thay đổi về hormone của người phụ nữ trong thời kỳ trứng rụng có thể sẽ ảnh hưởng đến các giác quan. Dấu hiệu trứng đã rụng xong là vị giác, thính giác cho đến thị giác cũng trở nên vô cùng nhạy cảm hơn so với những ngày bình thường khác.

10. Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Nhiệt độ cơ thể tăng

Gần đến thời điểm rụng trứng nhiệt độ cơ thể phụ nữ có giảm nhẹ. Nhưng sau khi trứng đã rụng nhiệt độ cơ thể lại tăng lên. Tăng thân nhiệt báo hiệu trứng đã rụng rồi xong. Để nhận dấu hiệu này, bạn cần theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày vào một giờ nhất định và thực hiện trong chu kỳ kinh nguyệt. Làm đều đặn như vậy thì mới phát hiện ra chính xác ngày rụng trứng của mình được bạn nhé.

Để nhận biết dấu hiệu trứng rụng xong hay cách nhận biết trứng đã rụng có thể là một thách thức đối nữ giới. Không ai hiểu cơ thể mình hơn chính bản thân mình. Do đó, chỉ cần dành chút ít thời gian bạn sẽ dễ dàng biết được khi nào là thời điểm đặc biệt nhất trong tháng. Hy vọng với bài viết trên, MarryBaby có thể chia sẻ thêm cho chị em những kiến thức hay. Chúc chị em luôn xinh đẹp và khỏe mạnh nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnancy – identifying fertile days

https://medlineplus.gov/ency/article/007015.htm 

Truy cập ngày 21/12/2021

2. Ovulation home test

https://medlineplus.gov/ency/article/007062.htm 

Truy cập ngày 21/12/2021

3. Pregnancy

https://www.fda.gov/medical-devices/home-use-tests/pregnancy 

Truy cập ngày 21/12/2021

4. Ovulation (Saliva Test)

https://www.fda.gov/medical-devices/home-use-tests/ovulation-saliva-test 

Truy cập ngày 21/12/2021

5. Fertility After Chemotherapy

https://www.breastcancer.org/tips/fert_preg_adopt/treatments/chemotherapy 

Truy cập ngày 21/12/2021

x