Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 11/04/2023

Màng trinh nằm ở vị trí nào? Cách xác định vị trí màng trinh

Màng trinh nằm ở vị trí nào? Cách xác định vị trí màng trinh
Theo quan niệm xưa, nếu là con gái thì cái quý giá nhất chính là màng trinh, hay còn được xem như một tiêu chuẩn để đánh giá. Ấy thế nhưng, màng trinh có thật sự chỉ để đánh giá trinh tiết hay không? Và liệu màng trinh là gì, nằm ở vị trí nào hay màng bị trinh bị thủng có nhất thiết chỉ duy nhất cho quan hệ tình dục không?

Thành thử, trong bài viết này, MarryBaby sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về màng trinh. Cụ thể màng trinh là gì, màng trinh nằm ở vị trí nào và màng trinh có những loại nào, cùng theo dõi nhé!

1. Màng trinh là gì?

Màng trinh (hymen) là một lớp mô niêm mạc mỏng bao quanh lỗ âm đạo và thuộc bộ phận sinh dục nữ.

Không giống như các cơ quan khác đều có chức năng rõ ràng; màng trinh không giữ bất kỳ vai trò nào trong cơ thể và hệ sinh sản nữ. Tính đến nay vẫn chưa có tài liệu nào tìm ra được chức năng của màng trinh thực chất là gì.

Chỉ có một số ý kiến cho rằng lớp màng này có thể liên quan đến việc ngăn chặn vi khuẩn và vật thể lạ xâm nhập qua đường âm đạo.

2. Màng trinh nằm ở vị trí nào?

Màng trinh là nằm ở vị trí sau môi lớnmôi bé; cách cửa âm đạo khoảng 1 – 2 cm; và là ranh giới giữa âm đạo và âm hộ. Màng trinh có cấu tạo mềm mại và còn có khả năng co giãn hoặc gấp nếp.

Tương tự các đặc điểm trên gương mặt hoặc vòng một của bạn; màng trinh cũng có hình dạng, độ dày và kích thước khác nhau ở mỗi người.

>> Xem thêm: Âm đạo là gì? Và sẽ thay đổi như thế nào theo từng độ tuổi

màng trinh nằm ở vị trí nào
Màng trinh nằm ở đâu, ở vị trí nào? Nằm ở sau môi lớn và môi bé; cách cửa âm đạo khoảng 1 – 2 cm

Làm sao biết màng trinh nằm ở vị trí nào là bình thường?

Việc xác định màng trinh bình thường không phụ thuộc vào việc “màng trinh nằm ở vị trí nào”. Nếu màng trinh của bạn có vấn đề, điều này thường dễ phát hiện khi đến tuổi dậy thì. Hầu hết các loại dị tật màng trinh đều khiến bạn khó đưa tampon vào hoặc khó lấy chúng ra khi “tới tháng”.

Trong một số trường hợp hiếm hơn; bạn có thể không thấy kinh nguyệt xuất hiện do màng trinh bao phủ kín cửa âm đạo; làm cho máu kinh không thoát ra ngoài.

Nếu nghi ngờ màng trinh không bình thường; bạn nên sớm đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

>> Liên quan đến màng trinh nằm ở vị trí nào: Vá màng trinh có đau không? Tò mò thì đọc ngay nhé bạn!

3. Màng trinh được hình thành như thế nào?

Sau khi đã trả lời cho câu hỏi màng trinh nằm ở vị trí nào hay màng trinh nằm ở đâu. Có lẽ phần lớn chị em cũng tò mò; vậy màng trinh được hình thành như thế nào?

 • Từ tuần thứ 3 của thai kỳ; quá trình hình thành màng trinh bắt đầu từ đường sinh dục của bé gái trong quá trình hình thành phôi thai. Màng trinh sẽ được hình thành sau khi hình thành âm đạo.
 • Ở tuần thứ 7, vách ngăn niệu đạo hình thành và ngăn cách trực tràng với xoang niệu sinh dục.
 • Vào tuần thứ 9, các ống dẫn di chuyển xuống dưới để đến xoang niệu sinh dục, tạo thành ống tử cung và chèn vào xoang niệu sinh dục.
 • Vào tuần thứ 12; các ống dẫn trứng hợp nhất để tạo ra một ống âm đạo tử cung nguyên thủy.
 • Đến tháng thứ năm, quá trình tạo ống âm đạo hoàn tất và màng trinh của thai nhi được hình thành; và thường bị thủng trước hoặc ngay sau khi sinh.

Màng trinh là một mô đàn hồi có thể co giãn khi bạn di chuyển. Lớp màng này thường dày hơn khi mới chào đời và sẽ mỏng dần theo thời gian.

>> Cùng chủ đề màng trinh nằm ở vị trí nào: Lần đầu mất trinh có cảm giác như thế nào?

4. Màng trinh có phải là tiêu chuẩn đánh giá trinh tiết phụ nữ?

Màng trinh là một bộ phận sinh học; còn trinh tiết là tiêu chuẩn thuộc về xã hội.

Sự thật là màng trinh không bao phủ toàn bộ cửa âm đạo như nhiều người vẫn nghĩ. Màng trinh bình thường sẽ có hình khuyên (với lỗ ở giữa) hoặc hình trăng khuyết (lớp màng chỉ bao phủ phần dưới cửa âm đạo và chừa một lỗ ở trên). Điều này cho phép máu kinh nguyệt thoát ra ngoài; bạn cũng dễ dàng đưa tampon (băng vệ sinh dạng que) hoặc cốc nguyệt san vào âm đạo.

Tính chất của màng trinh là mềm và còn bị mỏng dần theo thời gian. Vì vậy, lớp màng này có thể bị rách bởi các hoạt động hàng ngày như dùng tampon, đạp xe, cốc nguyệt san, v.v. Chưa kể đến một số phụ nữ không có màng trinh bẩm sinh hoặc có rất ít lớp mô (màng trinh) này.

Trinh tiết hay tiết hạnh, hiểu theo khái niệm cơ bản nhất là chỉ một người chưa từng quan hệ tình dục. Trinh nữ là từ để chỉ người con gái còn trinh tiết (chưa từng quan hệ tình dục với ai).

Theo quan niệm xa xưa, bằng chứng cho trinh tiết đó chính là sự tồn tại của màng trinh. Đây là quan niệm được đánh giá là lạc hậu, cổ hủ. Nguyên do là màng trinh là một bộ phận sinh học; còn trinh tiết là tiêu chuẩn thuộc về xã hội. Trinh tiết nên được đánh giá dựa trên giá trị tinh thần, đạo đức, chứ không nên quy vào sự tồn tại của màng trinh.

Để có thể gỡ bỏ những quan niệm lạc hậu; việc tìm hiểu về màng trinh là gì, nằm ở vị trí nào là rất cần thiết.

>> Xem thêm: Có nên quan hệ tình dục trước hôn nhân không?

Màng trinh nằm ở vị trí nào? Và có phải tiêu chuẩn đánh giá trinh tiết phụ nữ?
Màng trinh nằm ở vị trí nào? Và có phải tiêu chuẩn đánh giá trinh tiết phụ nữ?

5. Các loại màng trinh và tình trạng màng trinh không thủng

Sau khi biết “màng trinh nằm ở vị trí nào”; bạn sẽ cần hiểu thêm về các loại màng trinh và những dị tật của màng trinh để có thể biết cách xử lý kịp thời. Có 5 tình trạng màng trinh bao gồm: (1) màng trinh không thủng; (2) màng trinh bình thường; (3) màng trinh có vách ngăn; (4) màng trinh dạng sàng và (5) màng trinh sau khi sinh con.

Các dạng màng trinh
Màng trinh nằm ở vị nào và có bao nhiêu dạng màng trinh?

5.1 Màng trinh không thủng (Imperforate hymen)

Màng trinh không thủng (Imperforate hymen) đồng nghĩa rằng lớp màng trinh sẽ phủ kín toàn bộ cửa âm đạo. Điều này khiến cho máu kinh nguyệt không thể thoát ra ngoài.

Thay vào đó, lượng máu này sẽ bị ứ lại ở bên trong âm đạo. Tình trạng ứ đọng máu kinh ở âm đạo gây đau bụng, đau lưng; khó đi tiểu hoặc đau khi đi tiêu. Tuy nhiên, đây là dị tật màng trinh rất hiếm, chỉ xảy ra ở khoảng 1/1.000 bé gái.

Vậy màng trinh không thủng nằm ở vị trí nào và độ sâu bao nhiêu? Câu trả lời là dạng màng trinh nào cũng đều nằm cách cửa âm đạo 1 – 2 cm.

5.2 Màng trinh bình thường (Annular or crescent-shaped hymen)

Màng trinh bình thường là gì và nằm ở vị trí nào? Màng trinh hình khuyên với lỗ ở giữa đủ lớn hoặc hình trăng khuyết với lỗ phía trên là những dạng màng trinh phổ biến và bình thường.

Khi mới chào đời, màng trinh của bạn thường là lớp mỏng có hình khuyên. Theo thời gian, màng trinh sẽ thay đổi và có hình trăng khuyết; hoặc còn được mô tả là hình lưỡi liềm.

5.3 Màng trinh có vách ngăn (Septate hymen)

Đây là lớp màng trinh có hai lỗ nhỏ và được ngăn cách bởi một lớp mô thừa ở giữa. Nếu mắc dị tật này ở màng trinh; bạn sẽ gặp khó khăn sử dụng tampon. Cách xử lý màng trinh có vách ngăn là tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ dải mô thừa và giúp cửa âm đạo trở lại kích thước bình thường.

5.4 Màng trinh dạng sàng (Cribriform hymen)

Màng trinh dạng sàng nghĩa là lớp màng trinh này sẽ bao phủ toàn bộ cửa âm đạo của bạn. Đồng thời sẽ có nhiều lỗ nhỏ trên đó để kinh nguyệt thoát ra ngoài. Tuy nhiên, bạn không thể đưa tampon hoặc cốc nguyệt san vào âm đạo dễ dàng nếu có màng trinh dạng sàng.

5.5 Màng trinh có lỗ thủng nhỏ (Microperforate hymen)

Đây là dạng màng trinh với lớp màng bao phủ toàn bộ cửa âm đạo ngoại trừ một lỗ nhỏ. Máu kinh nguyệt có thể chảy ra từ lỗ đó. Thế nhưng, nếu muốn sử dụng tampon hoặc cốc nguyệt san; bạn có thể gặp khó khăn khi đưa các loại băng vệ sinh này vào trong.

Màng trinh có lỗ thủng nhỏ nằm ở vị trí nào trong âm đạo? Như đã đề cập ở trên, bên cạnh đó màng trinh còn là ranh giới giữa âm đạo và âm hộ của phụ nữ.

6. Những hoạt động nào có thể khiến màng trinh bị rách?

Khi bạn đã biết được màng trinh nằm ở vị trí nào; ở đâu và tính chất của màng trinh ra sao. Đồng thời bạn cũng đã biết rằng quan hệ tình dục qua đường âm đạo không phải là cách duy nhất gây rách màng trinh.

Trên thực tế, màng trinh của bạn vẫn có thể bị rách trước khi quan hệ tình dục do một số hoạt động như:

 • Thủ dâm.
 • Đi xe đạp.
 • Cưỡi ngựa.
 • Vận động mạnh.
 • Tập thể dục dụng cụ.
 • Tham gia các hoạt động leo trèo.
 • Sử dụng tampon hoặc cốc nguyệt san khi có kinh.
 • Khám phụ khoa, chẳng hạn như làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.
Màng trinh nằm ở vị trí nào sẽ có thể bị rách nhất? Có nhất thiết là chỉ do quan hệ tình dục?

Nhìn chung, bất cứ tác động mạnh nào đến vùng âm đạo đều có thể khiến màng trinh bị rách. Đừng quá ngạc nhiên khi chính bạn cũng không nhận ra mình bị rách màng trinh khi nào. Bởi vì hình dạng và kích thước màng trinh của mỗi người là khác nhau. Và không phải ai cũng bị chảy máu, đau hoặc rách màng trinh khi quan hệ lần đầu tiên.

Cuối cùng, cho dù màng trinh nằm ở vị trí nào, ở đâu hay có hình dạng gì; chưa hẳn liên quan đến sự trinh tiết của phụ nữ. Hy vọng bài viết đã giải đáp được cho bạn hiểu màng trinh nằm ở vị trí nào; và từ đây bạn sẽ không đánh đồng màng trinh và trinh tiết nữa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Hymen
https://my.clevelandclinic.org/health/body/22718-hymen
Truy cập ngày 16/08/2022

2. What Are Hymen Variants?
https://www.nationwidechildrens.org/conditions/hymen-variants
Truy cập ngày 16/08/2022

3. Hymen: What It Is and How It Changes Throughout Your Life
https://flo.health/menstrual-cycle/health/period/what-is-hymen-and-how-it-changes
Truy cập ngày 16/08/2022

4. Types of Hymens
https://youngwomenshealth.org/2013/07/10/hymens/
Truy cập ngày 16/08/2022

5. What Exactly is a Hymen?
https://www.ourbodiesourselves.org/book-excerpts/health-article/what-exactly-is-a-hymen/
Truy cập ngày 16/08/2022

6. Imperforate Hymen: A Comprehensive Systematic Review
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6352236/
Truy cập ngày 16/08/2022

7. The Hymen’s Tale: Myths and facts about the hymen
https://health.osu.edu/health/sexual-health/myths-and-facts-about-hymen
Truy cập ngày 16/08/2022

x