Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Cập nhật 28/04/2023

Quan hệ tình dục trước hôn nhân là gì? Có nên hay không?

Quan hệ tình dục trước hôn nhân là gì? Có nên hay không?
Quan hệ tình dục trước hôn nhân là gì? Đây không còn là một vấn đề xa lạ trong xã hội hiện đại. Nhiều người cho rằng đây là chuyện hết sức bình thường của những đôi lứa yêu nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên có thêm nhiều góc nhìn khác để hiểu hơn về quan hệ tình dục trước hôn nhân là có nên hay không.

Chắc hẳn trong số chúng ta, trước khi đi tới quyết định kết hôn với bạn tình, chúng ta ít nhiều có những nỗi lo, trong đó có tài chính, tôn giáo, sự hòa thuận và sự hòa hợp giữa hai người trong đời sống tình dục. Vậy quan hệ tình dục trước hôn nhân theo định nghĩa là gì?

1. Quan hệ tình dục trước hôn nhân là gì?

Quan hệ tình dục trước hôn nhân là việc quan hệ tình dục của những cặp tình nhân trước khi kết hôn. Về mặt lịch sử, quan hệ tình dục trước hôn nhân là một vấn đề đạo đức bị cho là cấm kị tại nhiều nền văn hóa và bị coi tội lỗi theo các nền tôn giáo lớn.

Ngày nay, có sự khác biệt giữa pháp luật các nước về vấn đề này; kể từ cuộc Cách mạng tình dục những năm 1960 – 1970 (Sex revolution), vấn đề này đã trở nên phổ biến ở phương Tây; trong khi ở các nước Hồi giáo thì coi đây là hành vi phạm tội theo giới luật của đạo Hồi.

2. Ảnh hưởng của quan hệ tình dục đối với hôn nhân

Ảnh hưởng của quan hệ tình dục đối với hôn nhân là gì
Ảnh hưởng của quan hệ tình dục đối với hôn nhân là gì

Vậy quan hệ tình dục trước hôn nhân nên hay không? Theo kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) thực hiện dựa trên 2035 người đã kết hôn, đồng ý tham gia đánh giá tình trạng hôn nhân của họ, kết quả cho thấy:

 • Chất lượng đời sống tình dục cao hơn 15% so với những người từng quan hệ tình dục trước hôn nhân.
 • Mức độ ổn định của mối quan hệ là cao hơn 22%.
 • Mức độ hài lòng với các mối quan hệ của họ cao hơn 20%.

Và để khách quan hơn, hãy cùng Marrybaby điểm qua 10 lợi ích và 10 rủi ro khi quan hệ tình dục trước hôn nhân là gì nhé!

2.1 Lợi ích của việc quan hệ trước hôn nhân

Quan hệ trước hôn nhân giúp bạn khám phá xu hướng tính dục của bản thân (có lẽ bạn thích quan hệ đồng giới nhưng chưa dám thừa nhận cho đến khi bạn thấy việc quan hệ khác giới không thực sự khiến bạn thỏa mãn).

Hơn nữa, bạn sẽ trau dồi trải nghiệm và kỹ năng quan hệ tình dục của mình. Kỹ năng thật ra là sự thấu hiểu bản thân và nhu cầu trong việc đạt khoái cảm của bạn. Việc giao tiếp được những gì bạn mong muốn sẽ giúp cả hai vô cùng thăng hoa.

Quan hệ tình dục trước hôn nhân có lợi ích là gì? Một trong những điểm quan trọng nhất đó là bạn sẽ hiểu đối tác của mình có phải là người đồng hành lâu dài được không. Chúng ta vẫn hay lầm tưởng “hợp” là một yếu tố tự nhiên và sẽ tìm được liền; nhưng thực chất, “hợp” cần được hiểu là một người chịu cùng bạn khám phá sở thích, tư thế quan hệ yêu thích và chịu làm mới, hâm nóng tình cảm.

Cuối cùng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của quan hệ tình dục đối với sức khỏe. Vậy quan hệ tình dục trước hôn nhân có lợi ích là gì với sức khỏe? Cả hai bạn sẽ giải tỏa được căng thẳng; hạnh phúc hơn; và có một mối quan hệ bền chặt. Có lẽ nhờ những hormone tiết ra trong quá trình quan hệ khiến bạn và người yêu được tận hưởng cảm giác trọn vẹn, nóng bỏng.

Lợi ích của việc quan hệ trước hôn nhân
Quan hệ tình dục trước hôn nhân tốt hay xấu?

2.2 Quan hệ tình dục trước hôn nhân có rủi ro là gì?

Tuy bạn đã biết quan hệ tình dục trước hôn nhân mang lại lợi ích là gì rồi; bạn cũng cần hiểu những rủi ro của lựa chọn này để có một quyết định tốt nhất. Một số rủi ro có thể kể đến như:

 • Giảm hấp dẫn với bạn tình.
 • Mang thai ngoài ý muốn.
 • Nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục (STDs).
 • Bạn khó nhìn rõ các vấn đề khác của đời sống hôn nhân.
 • Sợ tan vỡ chuyện tình cảm sau khi quan hệ.
 • Nguy cơ trở thành cha mẹ đơn thân.
 • Vi phạm niềm tin đối với tôn giáo.
 • Cảm thấy bản thân thiếu chín chắn.
 • Cảm thấy tội lỗi.
 • Bạn tình kém hiểu biết dẫn đến sự đổ vỡ.

3. Nghiên cứu nói gì quan hệ tình dục trước hôn nhân?

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Xác suất Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NCHS), năm 2017, 88,8% phụ nữ 15-44 tuổi; và 89,9% nam giới 20-44 tuổi có thực hiện quan hệ tình dục trước khi họ kết hôn.

Trước đó, năm 2015, NCHS có một nghiên cứu trên nhóm đối tượng là những cặp đôi đồng ý sống thử trước hôn nhân, một khía cạnh bao gồm cả việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. Có đến 67% các cặp vợ chồng đã sống cùng nhau trước khi kết hôn.

4. Cách quan hệ tình dục an toàn trước hôn nhân là gì?

Quan hệ tình dục an toàn là khái niệm chỉ hình thức giao hợp không làm lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục và không mang thai ngoài ý muốn. Điều này có nghĩa là trong quá trình quan hệ, bạn không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch, dịch tiết hoặc máu từ bộ phận sinh dục của đối phương.

4.1 Nói chuyện với đối phương

Câu hỏi quan hệ tình dục an toàn trước hôn nhân là gì? Câu trả lời đầu tiên chính là giao tiếp và làm rõ với bạn tình trước khi gần gũi. Cả hai nên nói rõ với nhau về lịch sử bệnh trạng (nếu có), hoặc đã từng sử dụng chất kích thích (nếu có). Điều này giúp cả hai hiểu nhau trước khi thực hiện quan hệ.

>>> Bạn nên đọc thêm: Cách làm cho bạn gái tăng ham muốn

4.2 Luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ

Bao cao su có vai trò màn chắn. Ngăn không cho tinh trùng tiết ra tiếp xúc vào âm đạo tránh việc thụ thai. Đây được xem cách quan hệ và tránh thai an toàn được nhiều cặp đôi lựa chọn.

4.3 Cách quan hệ tình dục an toàn trước hôn nhân là gì? Chính là không giao hợp âm đạo

Hai người chỉ âu yếm, vuốt ve, tạo cho nhau khoái cảm tình dục và tất nhiên không cho dương vật đi vào âm đạo. Đây được xem là phương pháp quan hệ an toàn và tránh thai tự nhiên, hoàn toàn vô hại đối với cả nam và nữ. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng biện pháp này để bảo vệ mình và bạn tình.

>>> Bạn có biết: Cách hôn ngực phụ nữ thích là gì không?

4.4 Quan hệ bằng miệng

Cách quan hệ tình dục an toàn trước hôn nhân là gì? Quan hệ bằng miệng

Cách quan hệ tình dục an toàn trước hôn nhân là gì? Chính là quan hệ bằng miệng, giúp cả hai đạt được khoái cảm và cũng là biện pháp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi quan hệ bằng miệng; cả hai bạn nên biết thêm về quan hệ tình dục bằng miệng đúng cách.

4.5 Tính ngày quan hệ an toàn

Cách tính ngày quan hệ an toàn là một trong những phương pháp tránh thai khá phổ biến với các cặp đôi chưa muốn trở thành “ông bố bà mẹ” quá sớm. Tuy nghe có vẻ đơn giản; nhưng cách tính ngày an toàn trong quan hệ này cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng; đặc biệt là tìm hiểu thật kỹ phương pháp và thực hiện đúng cách (Xem chi tiết cách tính ngày quan hệ an toàn)

4.6 Hạn chế số lượng bạn tình

Nhiều người trước khi kết hôn thường có tư tưởng rất thoải mái trong chuyện quan hệ tình dục. Đôi khi còn quan hệ cùng lúc với nhiều đối tác. Chính điều này là nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục nghiêm trọng.

Theo Hội sức khỏe tình dục ASHA khuyến cáo rằng, chỉ khi có sự đồng ý và không gây hại cho ai thì bạn được quyền quan hệ. Nhưng họ lưu ý rằng, ngoài thỏa mãn nhu cầu tình dục, bạn cần có trách nhiệm và sự hiểu biết về bản thân và cả bạn tình hoặc lịch sử quan hệ tình dục của cả hai để đảm đảm an toàn.

4.7 Cách quan hệ tình dục an toàn trước hôn nhân là gì? Không lạm dụng chất kích thích

Sử dụng rượu bia và chất kích thích có thể tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương. Từ đó gây mất kiểm soát nếu thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Đặc biệt là trước hôn nhân vì khi xảy ra hậu quả thì sẽ khó giải quyết hơn.

Một số tác hại bạn ít ngờ tới khi dùng chất kích thích và quan hệ theo ADF công bố:

 • Nguy cơ trầm cảm, loạn thần.
 • Nghiện.
 • Nguy cơ sử dụng quá liều do mất kiểm soát.
 • Gia tăng tỷ lệ mắc bệnh lây qua đường tình dục vì quan hệ không an toàn.

5. Quan hệ tình dục trước hôn nhân nên hay không?

Quan hệ tình dục trước hôn nhân nên hay không?
Quan hệ tình dục trước hôn nhân là gì? Cả hai bạn cần nói chuyện và làm rõ với nhau

Thiết nghĩ, mỗi vấn đề luôn tồn tại hai mặt. Như đã đề cập ở trên, bạn đã nhận diện được tác hại và lợi ích của việc quan hệ tình dục trước hôn nhân là gì. Và hơn lúc nào hết, MarryBaby hy vọng các bạn hãy chọn quan hệ an toàn kết hợp cùng giáo dục giới tính. Là quyết định hợp lý của bạn.

Trên blog Wait But Why, tác giả Tim Urban từng so sánh chuyện yêu đương với một chiếc ghế. Ông viết, nếu bạn biết bạn sẽ phải ngồi một chiếc ghế rất lâu; tốt nhất là nên chọn chiếc ghế khiến bạn thoải mái nhất có thể.

Cái danh sách tiêu chí mà chúng ta chọn người yêu, dài thượt, nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Phần chìm bên dưới là tương tác giữa hai người, là lực hút giới tính, là sự hòa hợp khi ở trên giường. Vì đó là những tiêu chí vô hình và kín đáo, nó dễ bị coi nhẹ.

Có thể nói, chỉ khi muốn gắn bó với ai đó lâu dài, bạn mới nhận ra sự hấp dẫn của tình dục. Nói tóm lại, lựa chọn quan hệ tình dục dù trước hay sau hôn nhân là gì đều thuộc về bạn. Một cá nhân tự do, sống ở một thế kỷ hiện đại và nhiều sự hiểu biết hơn bao giờ hết.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1.Tình dục trước hôn nhân
https://vi.wikipedia.org/wiki/tinh-duc-truoc-hon-nhan
Ngày truy cập: 04/07/2022

2. The Science of Sex Before Marriage
https://ifstudies.org/blog/slow-but-sure-does-the-timing-of-sex-during-dating-matter
Ngày truy cập: 04/07/2022

3. Slow But Sure: Does the Timing of Sex During Dating Matter?
https://www.cdc.gov/nchs/nsfg/key_statistics/p.htm
Ngày truy cập: 04/07/2022

4. Key Statistics from the National Survey of Family Growth – P Listing
https://en.wikipedia.org/wiki/Sexual_revolution
Ngày truy cập: 04/07/2022

5. Mixing drugs and sex
https://adf.org.au/insights/mixing-drugs-sex/
Ngày truy cập: 04/07/2022

6. The Science of Sex Before Marriage
https://mywellclinic.com/blog/2020/02/20/science-sex-marriage/
Ngày truy cập: 04/07/2022

x