Mẹ sau sinh nên kiêng ăn quả gì?

Mặc dù trái cây, hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ tự nhiên và an toàn. Nhưng đối với đối tượng đặc biệt là phụ nữ sau sinh thì không phải đâu cũng là lựa chọn tốt nhất. Ăn uống đúng cách cho phụ nữ sau sinh sẽ hạn chế được những sự cố về sức khỏe không mong muốn.

  • Một số loại hoa quả mà các mẹ nên hạn chế ăn trong giai đoạn này đó là những trái cây họ cam quýt, kiwi, dâu tây, dứa, nho… Những loại trái cây chứa nhiều axit, có thể theo sữa mẹ làm kích ứng đường tiêu hóa của trẻ. Từ đó làm cho trẻ bị đầy hơi, khó chịu.
  • Sầu riêng: Mẹ đang cho con bú cũng không nên ăn sầu riêng vì cũng gây ra ra nhiều ảnh hưởng không nhỏ đối với trẻ. Khi trẻ bú sữa mẹ, mà mẹ có ăn sầu riêng thì sữa sẽ nóng hơn bình thường khiến cơ thế trẻ cũng nóng và dễ nổi mụn. Trẻ còn có thể xuất hiện rôm sảy và một số bệnh liên quan khác.
  • Vải: Cũng như sầu riêng vải cũng có tính nóng cao nên để không ảnh hưởng đến trẻ và mẹ. Bạn cũng cần nói không với loại trái cây này.
  • Xoài: Đẻ xong, mẹ nhất định kiêng ăn món xoài xanh chấm mắm ruốc vì xoài xanh có vị chua ảnh hưởng đến dạ dày khiến con bú mẹ dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, xoài xanh còn khá giòn và cứng, ăn nhai rau ráu không tốt cho răng bà đẻ tí nào. Với xoài chín mẹ có thể ăn quả nào ngọt lịm, tuy nhiên chỉ nên ăn vừa phải vì ăn quá nhiều gây nóng trong.
  • Me: Trái me mẹ bầu nào cũng thèm chảy nước miếng, dùng để chấm muối nhấm nháp cho đỡ nghén, đỡ nhạt miệng, cung cấp vitamin C, nấu canh ăn giải nhiệt. Tuy nhiên, với phụ nữ sau sinh thì mẹ tạm thời tránh xa vì nó dễ khiến sữa ít đi, con bú dễ bị tiêu chảy. Dân gian còn cho rằng ăn mấy trái quá chua như me mai mốt về già dễ bị són tiểu nữa.
  • Quả đào: Trong giai đoạn đang ở cữ, lớp niêm mạc tử cung phụ nữ sau sinh chưa phục hồi hoàn toàn. Nếu ăn nhiều đào rất dễ gây ra xuất huyết, ra máu dai dẳng. Ngoài ra lông ở vỏ quả đào nếu không được xử lý kỹ có thể làm ngứa rát cổ họng, phát ban.
  • Mãng cầu xiêm: Đây là loại quả rất nóng, khiến các mẹ dễ bị nóng trong người, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và chất lượng sữa.
  • Trái cây ướp lạnh:Trái cây lạnh có thể khiến cho mẹ bị đau bụng, tiêu chảy và cũng ảnh hưởng tới răng. Vì thế nếu bảo quản hoa quả trong tủ lạnh, trước khi ăn hãy để ra ngoài trở về nhiệt độ phòng mới nên ăn.
  • Trái cây quá cứng: Một số loại quả cứng như cóc, ổi,… mẹ sau sinh cũng không nên ăn. Đối với phụ nữ sau sinh nên ưu tiên ăn hoa quả chín, mềm để bảo vệ răng lợi để tránh hiện tượng ê răng sau này.
  • Quả có vị chua: Một số loại quả quá chua như khế, dâu tây,… bà đẻ cũng không nên ăn. Các loại quả chua sẽ làm ảnh hưởng tới răng nhạy cảm của mẹ sau sinh đồng thời ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé khi bú sữa mẹ.


Theo chuyên gia, trong giai đoạn đặc biệt sau sinh và cho con bú, các mẹ và người thân trong gia đình nên thường xuyên theo dõi phản ứng của cơ thể mẹ và bé. Từ đó có thể nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bất thường để lựa chọn những thực phẩm tốt nhất trong thực đơn mỗi ngày.

Với những chia sẻ trên đây mong rằng mẹ trả lời được cho thắc mắc Mẹ sau sinh nên kiêng ăn quả gì?" Hãy cân nhắc khi lựa chọn hoa quả để bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày để tránh gặp phải các tác hại đến bản thân và em bé nhé!

#tuanlecheckin

7

5 Bình luận

Sau sinh là trúng mùa xoài non chấm mắm ruốc, ngồi nhìn cả nhà ăn mà thèm

0

Trả lời

Mình thì chưa ăn khóm luôn vì nghe là cảm giác ê răng

0

Trả lời

Mê sầu riêng mà nhịn thèm. Đến khi ăn được thì hết mùa. Kk

0

Trả lời

Kiêng ăn mấy quả mang tính nóng, ăn nhiều quá khó tiết sữa hic

0

Trả lời

Từ hồi có bầu tới giờ mình chưa dám ăn sầu riêng luôn, thèm quá trời hic

0

Trả lời

Giới thiệu về nhóm
Chăm sóc mẹ sau sinh sẽ đòi hỏi nhiều thông tin và kiến thức để giai đoạn hậu sản diễn ra nhẹ nhàng và an toàn dành cho mẹ.
Tìm cộng đồng của bạn
Hãy cùng khám phá các Cộng đồng liên quan đến chuyên mục sức khỏe mà bạn quan tâm nhất.