Bổ sung vitamin D cho sản phụ sau sinh như thế nào?

Các khuyến cáo và bằng chứng bổ sung vitamin D cho sản phụ sau sinh hiện nay như sau:

• Trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi và phụ nữ có thai, đang cho con bú là những đối tượng được NICE khuyến cáo nên bổ sung vitamin D.

• NICE và SACN khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên được bổ sung vitamin D thường quy liều 10 microgam (hoặc 400UI/ngày) mỗi ngày, các nhân viên y tế cần tư vấn cho tất cả cáo phụ nữ mang thai và cho con bú tầm quan trọng bổ sung vitamin D đối với sức khỏe và phát triển của trẻ.

• Ban Dinh dưỡng và Thực phẩm thuộc Viện hàn lâm quốc gia Hoa kỳ khuyến nghị liều lượng vitamin D bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú khoảng 600 UI/ngày. Tuy Tuy nhiên, ban Dinh dưỡng thuộc Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng liều lượng vitamin D cần thiết có thể cao hơn khuyến nghị này.

• ACOG: bổ sung vitamin D liều 1000 – 2000 UI/ngày đối với phụ nữ mang thai ở những trường hợp thiếu vitamin D là an toàn. Còn thiếu các dữ liệu sử dụng vitamin D liều cao cho các đối tượng thiếu vitamin D trong thai kỳ.

• Một số đề xuất từ các nghiên cứu bổ sung Vitamin D liều 4000 – 6400 UI/ngày (cao gấp 10 lần hàm lượng khuyến cáo) để tăng nồng độ vitamin D trong sữa mẹ lên mức đáp ứng được nhu cầu vitamin D của trẻ sơ sinh, tuy nhiên, những đề xuất này rất ít được khuyến cáo sử dụng.

Lưu ý: Tránh bổ sung liều cao Vitamin D, một báo cáo cho thấy liều ergocalciferol (D2) 2500 UI (liều cao gấp 150 lần khuyến cáo bổ sung) dẫn đến nồng độ độc trong sữa mẹ.

Từ những bằng chứng và khuyến cáo hiện nay, việc bổ sung vitamin D sau sinh cần cân nhắc những lưu ý sau:

• Đối với tất cả trường hợp, có thể bổ sung thường quy vitamin D liều thường quy 400UI/ngày (liều cơ bản trong các viên vitamin hiện nay).

• Bổ sung vitamin D nên cụ thể phụ thuộc vào từng nhóm đối tượng: chủng tộc, màu da sẫm, ít tiếp xúc ánh nắng, thiếu vitamin D.

• Cân nhắc tiếp sung vitamin D cho mẹ với mục đích cải thiện lượng vitamin D trong sữa mẹ, thay vì đó có thể bổ sung trực tiếp vitamin D cho trẻ.

• Chế độ ăn bổ sung vitamin D: Một số thực phẩm lành mạnh có nhiều vitamin D: cá hồi, cá trích, cá mòi, dầu gan cá, hàu, tôm, lòng đỏ trứng, nấm, sữa bò, nước cam, ngũ cốc... có thể bổ sung sau sinh cho những bà mẹ đang cho con bú

6 Thích

4 Bình luận

0 Chia sẻ

Sau sinh phải bổ sung thêm vitamin D nữa hả bạn. Vậy mà mình chỉ uống duy trì sắt với canxi thôi

0 Thích

Trả lời

Trước giờ mình không để ý đến bổ sung vitamin D sau sinh luôn. Cám ơn thông tin hữu ích của mom. Mình sẽ áp dụng

0 Thích

Trả lời

Chia sẻ của bạn thật hữu ích, mình sẽ lưu lại khi cần thiết

0 Thích

Trả lời

Sau sinh mình cũng được bác sĩ khuyên là nên bổ sung thêm vitamin D

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ