Mẻ là gì? Các lưu ý khi dùng mẻ an toàn đối với sức khoẻ

1. Mẻ là gì

Mẻ là gia vị truyền thống

Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh.

Mẻ rất có lợi cho sức khỏe

Mẻ rất bổ dưỡng, giàu chất đạm, axit amin và vitamin. Nó không chỉ là một gia vị làm hỗ trợ hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng như: tăng tiết dịch vị, kích thích ngon miệng, bổ sung một số chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa.

2. Một số lưu ý khi sử dụng mẻ

Khi dùng mẻ, bạn cần chú ý đến một số điều sau:


Tránh ăn quá nhiều mẻ, vì cơ thể sẽ dư lượng axit lactic gây ra triệu chứng đau bụng và tiêu chảy.

Tránh ăn mẻ nói chung và các món dùng mẻ nói riêng, đối với những người bị đau dạ dày hay viêm loét dạ dày.

Làm mẻ không đúng cách sẽ dẫn đến vi khuẩn và nấm mốc phát triển, nhất là nấm mốc lên men trong cơm (trước khi lấy dùng để làm mẻ) gây bất lợi cho sức khỏe. Còn đối với nấm mốc được lên men trong quá trình lên mẻ thì nó có lợi cho sức khỏe bạn nhé.

Trước khi dùng, cần phân biệt mẻ có bị mốc hay không? Dấu hiệu mẻ bị mốc là thường không có mùi thơm đặc trưng, không có vị chua tự nhiên và kèm theo màu sắc trông rất kì lạ.

3. Cách nuôi và dùng mẻ lâu

Việc nuôi mẻ cũng không quá khó, nếu cảm thấy mẻ gần hết, bạn chỉ cần để lại một ít trong hũ thủy tinh. Sau đó, bạn cho thêm cháo gạo trắng (nấu đặc) hoặc bún tươi, hoặc cơm nguội. Tiếp đó, đậy nắp kín để qua nhiều ngày rồi tiếp tục sử dụng khi có dấu hiệu lên men với mùi và vị chua đặc trưng.

Ngoài ra, khi cơm mẻ đạt độ chua nhất định, bạn có thể ngửi khi kiểm tra. Lúc này, nên dùng muỗng khô, sạch để múc riêng ra chén. Sau đó, đổ thêm nước vào quậy, lọc và lấy nước này ra sử dụng. Thậm chí, bạn có thể tán nhuyễn một ít mẻ qua rây, để tẩm ướp một số món ăn hoặc dùng cho nấu nướng.

Lưu ý: Nên cho mẻ ăn khoảng 1 tuần/1 lần để có mẻ dùng ăn hoài nhé.


Một số lưu ý mẹo để làm mẻ không bị mốc:


Nên dùng hũ thủy tinh, hay được làm bằng sành, sứ để nuôi mẻ. Tránh dùng hũ nhựa vì quá trình lên men của mẻ có thể sẽ giải phóng độc tốc trong chất liệu nhựa.

Cần kiểm tra cơm không bị mốc trước khi dùng để lấy nuôi mẻ hoặc làm mẻ.

Các dụng cụ đựng mẻ nên được khử trùng, trụng nước sôi và lau khô ráo trước khi đựng.

Thấy mẻ có dấu hiệu bị mốc nên bỏ hết, không nên giữ lại.


2
2.5k
4 Bình luận

Mình được biết mẻ dùng làm nước chấm với ốc rất ngon. Cũng có thể dùng để nấu canh chua. Mà mình chưa dám thử luôn

1 năm trước
Thích
Trả lời

Nhà mình toàn dùng mẻ để nấu canh chua ngon lắm nè

1 năm trước
Thích
Trả lời

Cá diêu hồng nấu mẻ cũng ngon lắm nè.

1 năm trước
Thích
Trả lời

Món này mà chấm với ốc là ngon không thể tả hoặc dùng để nấu canh chua. Ngon lắm, mọi người nên có sẵn trong nhà nhé

1 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!