Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 14/06/2021

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai không và những thắc mắc liên quan

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai không và những thắc mắc liên quan

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai không? Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn của nhiều bạn gái sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Vậy thì bạn đã thực sự biết rõ những vấn đề liên quan tới thuốc này chưa?

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không
Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không? Những điều bạn nên biết

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không? Nếu lỡ quan hệ mà chưa hiểu hết được công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp và các loại thuốc tránh thai, bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không?

Trước khi trả lời câu hỏi uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không hay có mang thai không, hẳn bạn nên biết nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai, hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp (loại nhiều người hay dùng để tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ).

Thuốc tránh thai khẩn cấp chính là phương pháp ngừa thai nhờ cơ chế trì hoãn quá trình rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung nhằm ngăn cản tinh trùng gặp trứng để thụ tinh và không cho trứng làm tổ. Nhìn chung thì thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa các thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng sẽ cao hơn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có sao không? Cách sử dụng đúng thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo là uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục để tăng hiệu quả ngừa thai. Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không cũng tùy thuộc đó là loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào.

1. Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai không

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không thì bạn phải biết mình đang dùng loại thuốc nào. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất chính là thuốc tránh thai 72 giờ và 120 giờ.

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không thì bạn phải biết cách sử dụng của từng loại thuốc. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất chính là thuốc tránh thai 72 giờ và 120 giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ: Sử dụng tối đa trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc này có 2 dạng:

Dạng 1 viên: Chỉ uống 1 lần duy nhất.

Dạng 2 viên: Viên thứ nhất uống ngay sau khi quan hệ tình dục, còn viên thứ 2 uống cách viên thứ nhất 12 giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ:tác dụng tránh thai trong khoảng thời gian kéo dài là 120 giờ (5 ngày) và chỉ cần uống 1 viên duy nhất.

Ngoài ra thì cũng có các loại thuốc tránh thai khác như thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ tức là bạn phải uống trước 24 giờ sau khi quan hệ, loại 36 giờ thì uống trước 36 giờ và loại 48 giờ thì uống trước 48 giờ sau khi quan hệ. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao, bạn hãy lưu ý nhé!

Như vậy, uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ là không đúng hướng dẫn sử dụng vì hầu hết các loại thuốc đều được dùng sau khi quan hệ xong.

2. Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không?

tránh thai khi quan hệ

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không và liệu có mang thai không là thắc mắc của rất nhiều bạn gái. Theo các chuyên gia thì hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai nếu:

  • Thời gian uống thuốc tránh thai quá gần thời gian hết hiệu lực của thuốc, lý do là vì mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có hiệu lực trong khung giờ nhất định.
  • Nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong 1 tháng thì hiệu quả tránh thai sẽ giảm đi. Số lần uống thuốc tránh thai càng nhiều lần trong tháng thì hiệu lực của thuốc khi uống ở mỗi lần về sau (trong tháng đó) càng giảm. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể khiến bạn gái gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng mang thai, thai ngoài tử cung…

Những thắc mắc khác liên quan uống thuốc ngừa thai khẩn cấp

Biết được uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không, bạn cũng có thể muốn biết thêm một số thông tin dưới đây.

1. Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong một số trường hợp sau khi quan hệ tình dục bao gồm:

  • Khi bạn gái chưa sử dụng một biện pháp tránh thai nào.
  • Khi bạn gái bị tấn công tình dục và không được bảo vệ bằng một biện pháp tránh thai hiệu quả.
  • Khi bạn quên uống thuốc tránh thai hằng ngày từ 2 viên trở lên.
  • Khi bạn trai sử dụng bao cao su không đúng cách làm rách, đứt, tuột…

Bất kể bạn gái nào trong độ tuổi sinh sản đều có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tùy theo từng loại thuốc khác nhau mà cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng khác nhau.

2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh không?

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không? Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục khiến cho nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi và đó chính là nguyên nhân gây chậm kinh. Mỗi lần bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì chu kỳ kinh nguyệt có thể bị chậm từ 3–7 ngày.

Nếu bạn uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp (hơn 2 lần 1 tháng) thì thời gian trễ kinh có thể lên đến vài tháng, thậm chí bạn sẽ đối mặt với nguy cơ vô sinh. Vì vậy, hãy tuân thủ cách sử dụng đúng thuốc tránh thai khẩn cấp để bảo vệ sức khỏe nhé bạn!

cô gái ôm đầu

3. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú được không?

Nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có an toàn không. Trên thực tế thì thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ có 2 loại:

  • Loại có chứa levonorgestrel
  • Loại có chứa mifepristone

Trong số đó thì phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel vì hoạt chất này được xem là an toàn cho bé. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú mà cách tốt nhất là hãy sử dụng các biện pháp ngừa thai khác như đặt vòng, cấy que, dùng bao cao su…

4. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tháng có sao không?

Mặc dù uống thuốc tránh thai 2 lần 1 tháng được xem là vẫn an toàn nhưng bạn chớ nên lạm dụng thường xuyên. Việc sử dụng thuốc tránh thai nhiều lần có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn… đồng thời làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc ở những lần sau.

5. Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Nếu nói nên uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ thì liệu uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Thuốc tránh thai 2 viên sẽ cho công dụng tốt nhất nếu bạn gái uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Tương tự với thuốc tránh thai khẩn loại 1 viên thì việc uống càng gần thời điểm quan hệ, hiệu quả tránh thai càng cao.

Những thắc mắc về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh không… MarryBaby giải đáp cùng bạn rồi đấy. Hãy lựa chọn một phương pháp tránh thai phù hợp và an toàn cho sức khỏe bạn nhé!

Hoa Hồng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ chuyên khoa Sản – Thẩm mỹ TẠ TRUNG KIÊN

bác sĩ Tạ Trung Kiên

– Quá trình học tâp: Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại ĐH Y DƯỢC TP HCM , học phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Y PHẠM NGỌC THẠCH

– Thâm niên công tác: Khoa sản bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai 3 năm

– Hiện đang cố vấn chuyên môn của phòng khám Sản nhi, cố vấn chuyên môn cho chuỗi phòng khám G-link về các bệnh đường tình dục và công tác tại phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Thẩm mỹ viện Keangnam Korea TP.HCM.

– Các chứng chỉ về y khoa của BS Kiên đã đạt gồm: Chứng chỉ hành nghề sản phụ khoa cấp bởi sở y tế tỉnh Đồng Nai, chứng chỉ siêu âm tổng quát cấp bởi trường Phạm Ngọc Thạch, chứng chỉ tập huấn an toàn tiêm chủng, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vùng mặt bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM.

– BS Kiên cộng tác cho MarryBaby ở chuyên mục sau khi sinh và cuộc sống của mẹ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 

1. Minipill (progestin-only birth control pill) https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/minipill/about/pac-20388306 Ngày truy cập: 14.6.2021

2. Progestin-Only Birth Control Pills https://familydoctor.org/progestin-only-birth-control-pills/ Ngày truy cập: 14.6.2021

3. Birth Control Options https://familydoctor.org/birth-control-options/ Ngày truy cập: 14.6.2021

4. Progestin-Only Hormonal Birth Control: Pill and Injection https://www.acog.org/womens-health/faqs/progestin-only-hormonal-birth-control-pill-and-injection Ngày truy cập: 14.6.2021

5. Birth Control Pill https://kidshealth.org/en/teens/contraception-birth.html Ngày truy cập: 14.6.2021

 
x