Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huyền Nguyễn
Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
Cập nhật 26/07/2022

Uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không?

Uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không?
Uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ và quan hệ sau 5 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ đã gửi đến bác sĩ sản khoa.

Nhưng trước khi biết câu trả lời uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ và quan hệ sau 5 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả không, hãy cùng tìm hiểu về các loại thuốc tránh thai mà chị em đang sử dụng phổ biến hiện nay.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là một loại thuốc phòng ngừa việc có thai không mong muốn. Đối tượng sử dụng thuốc tránh thai thường là chị em phụ nữ chưa muốn có con hay đã sinh con nhưng đang trong thời gian kế hoạch.

Sử dụng thuốc tránh thai là một biện pháp tránh thai hiệu quả nhất. Đặc biệt, cách sử dụng còn tiện lợi và chị em phụ nữ không phải tốn quá nhiều chi phí. Hiện nay, thuốc tránh thai có 2 loại là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu thuốc tránh thai hoạt động thế nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai là ngăn không để xảy ra hiện tượng rụng trứng, nghĩa là khiến buồng trứng không còn giải phóng trứng hàng tháng chứ không phải ngăn ngừa buồng trứng sản sinh trứng.

Thuốc còn làm chậm quá trình trứng qua ống dẫn trứng, làm mỏng lớp niêm mạc và làm dày lên chất nhầy ở cổ tử cung. Tất cả những điều trên đều nhằm mục đích chung là ngăn chặn tinh trùng thụ thai với trứng.

Một số thành phần chung thường có trong các loại thuốc tránh thai gồm estrogen, progesteron, levonorgestrel… và một số tá dược khác. Theo nghiên cứu thực tế, sử dụng thuốc tránh thai mang lại hiệu quả lên tới 97%.

Uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ
Mục đích chung của thuốc tránh thai là ngăn chặn tinh trùng thụ thai với trứng.

Vì vậy, trong các phương pháp tránh thai phổ biến như đặt vòng, dùng bao cao su… thì thuốc tránh thai được xem là phương pháp tối ưu nhất.

Nếu các cặp đôi lo sợ dùng bao cao su không đạt cực khoái, đặt vòng viêm nhiễm thì không phải lo tác dụng phụ đó khi dùng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai không hề gây ảnh hưởng nào đến đời sống sinh hoạt vợ chồng.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Dùng bao cao su vẫn có thai là do đâu? Hướng dẫn sử dụng an toàn

Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không cũng phụ thuộc đó là loại thuốc tránh thai hàng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trong đó, thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến loại 1 – 2 viên, đạt hiệu quả nhất khi uống ngay sau khi quan hệ trong thời gian 72h. Chị em nên nhớ, sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, cần chờ 7 ngày tránh quan hệ hay quan hệ sử dụng biện pháp an toàn.

Trường hợp, cuộc yêu không an toàn diễn ra tiếp sau 12 giờ uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần dùng tiếp 1 liều nếu muốn tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày chủ yếu là loại 21 – 28 viên và thường uống vào ngày đầu tiên của chu kì. Loại 28 viên uống hằng ngày và có thể uống liên tục. Với loại 21 viên nghỉ cách 7 ngày rồi uống tiếp tục vỉ mới.

Chị em phụ nữ lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì sao? Bạn hãy làm theo các bước sau:

Quên uống 1 viên: Khi nhớ ra nên uống viên thuốc đó ngay; viên sau uống vào đúng giờ uống quy định thông thường. Trong vòng 48 giờ sau đó, nên tránh quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ tình dục thì sử dụng biện pháp tránh thai khác. Sau đó uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên uống 2 viên: Uống bù ngay 2 viên thuốc cách nhau 12 giờ ngay khi nhớ ra; viên tiếp theo uống vào đúng giờ uống quy định thông thường. Nếu có quan hệ tình dục thì nên sử dụng biện pháp tránh thai khác cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Quên uống 3 viên: Nếu quên uống 3 viên, bỏ vỉ thuốc đang uống; tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng biện pháp tránh thai khác khi có quan hệ tình dục, chờ cho đến khi xuất hiện kinh nguyệt trở lại và bắt đầu dùng vỉ thuốc mới.

Uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không?

Cơ chế hoạt động của tránh thai khẩn cấp là làm giảm khả năng thụ thai sau khi quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ. Hiện nay, có hai phương pháp tránh thai khẩn cấp là đặt vòng tránh thai và uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Để đảm bảo hiệu quả tránh thai tốt nhất nên dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi quan hệ. Chú ý, các biện pháp này không có tác dụng với những trường hợp đã thụ thai.

Cả 2 biện pháp tránh thai khẩn cấp ở trên cần thực hiện trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ.

Do đó, trường hợp uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ với loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì khả năng mang thai vẫn xảy ra. Chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, dùng que thử thai và theo dõi cơ thể có những thay đổi gì bất thường để kịp phát hiện mình có mang thai hay không.

Như vậy, uống thuốc tránh thai 5 ngày sau quan hệ có thai không? Dù là thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc tránh thai hằng ngày thì uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ đều không hiệu quả.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ

Quan hệ sau 5 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày được không?

Bên cạnh tìm hiểu uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không, nhiều người cũng thắc mắc quan hệ sau 5 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày được không.

Nếu chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách thì hiệu quả ngừa thai lên tới 97%.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên là uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục 21 ngày. Hết thuốc dừng 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Nếu chị em uống thuốc sau 5 ngày hành kinh thì cần kiêng quan hệ 7 ngày hay dùng bao cao su khi quan hệ.

Còn với loại thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên thì cách sử dụng tương tự loại 21 viên mà không cần nghỉ 7 ngày.

uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ
Thuốc tránh thai hằng ngày phải uống đều đặn để phát huy hiệu quả tối đa

Thuốc tránh thai hàng ngày không chứa progestin thì sử dụng thế nào? Cũng tương tự như thuốc tránh thai kết hợp vỉ 28 viên. Nhưng với loại này cần chú ý mỗi ngày nên uống vào cùng thời điểm và không uống 2 viên cùng lúc.

Theo đó, quan hệ sau 5 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có nên không? Theo các bác sĩ, lúc này thuốc tránh thai hàng ngày đã không còn tác dụng nên không nên uống. Bởi nếu quá trình thụ thai diễn ra thì uống thuốc có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng?

Cách tránh thai sau 5 ngày quan hệ

Như vậy, uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ và quan hệ sau 5 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày đều không hiệu quả. Vậy có cách tránh thai sau 5 ngày quan hệ nào khác không?

Thực tế, không có cách tránh thai sau 5 ngày quan hệ. Nếu lo ngại mình mang thai, bạn có thể thử thai tại nhà từ ngày đầu tiên bị trễ kinh hoặc nếu kinh nguyệt không đều ít nhất 21 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc tránh thai tránh gây hại cho sức khỏe

Ngoài lưu ý uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

Khi sử dụng thuốc tránh thai, chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ như căng tức bầu ngực, buồn nôn, chóng mặt, thay đổi tâm lý… Tuy nhiên, không nên quá lo lắng vì đây là những dấu hiệu bình thường khi uống thuốc tránh thai có thể gặp phải.

Tất cả các loại thuốc tránh thai đều mang lại hiệu quả nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn. Nhất là với thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần uống ngay sau khi quan hệ càng sớm càng tốt. Nhớ là không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/1 tháng vì có thể gây hại cho cơ thể.

Các trường hợp không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Dù biết uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ là không an toàn, chị em phụ nữ vẫn cần biết thuốc tránh thai khẩn cấp chống chỉ định với một số trường hợp, bao gồm:

  • Chị em phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mình đang mang thai.
  • Những người đang chảy máu âm đạo mà chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.
  • Người đang mắc bệnh tim mạch, bệnh thận, gan, động kinh, đái tháo đường, rối loạn tuần hoàn não, Carcinom vú hay một số yếu tố liên quan đến bệnh lý về sinh dục.
  • Những chị em có dấu hiệu hoặc nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 30 dấu hiệu có thai sớm và chuẩn xác nhất: Bạn có bao nhiêu dấu hiệu trong số này?

Hy vọng với những thông tin ở trên, chị em phụ nữ đã có câu trả lời cho thắc mắc uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không. Cách tốt nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn vẫn là sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ. Còn với biện pháp ngừa thai bằng thuốc tránh thai thì cần uống theo đúng hướng dẫn hay chỉ định của bác sĩ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Can I take the morning-after pill after six days?

https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/can-i-take-the-morning-after-pill-after-six-days

Truy cập ngày 10/1/2021

Emergency Contraception

https://kidshealth.org/en/teens/contraception-emergency.html

Truy cập ngày 10/1/2021

The morning-after pill following unprotected sex

https://uihc.org/health-topics/morning-after-pill-following-unprotected-sex

Truy cập ngày 10/1/2021

Emergency contraception (morning after pill, IUD)

https://www.nhs.uk/conditions/contraception/emergency-contraception/

Truy cập ngày 10/1/2021

Emergency contraception

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/emergency-contraception

Truy cập ngày 10/1/2021

x