Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Lam
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hoàng Công Hải
Cập nhật 02/02/2024

Thuốc tránh thai cho con bú hàng ngày và khẩn cấp mẹ bỉm nên biết!

Thuốc tránh thai cho con bú hàng ngày và khẩn cấp mẹ bỉm nên biết!
Sau khi sinh, rất nhiều mẹ bỉm quan tâm về việc kế hoạch hóa gia đình. Cụ thể là các biện pháp tránh thai trong khi cho con bú.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai mẹ bỉm có thể áp dụng bao gồm uống viên thuốc tránh thai và các phương pháp khác. Nhưng liệu mẹ đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không?Hãy cùng Marrybaby tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sau khi sinh con bao lâu thì có thể có thai trở lại?

Trước khi tìm hiểu đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không; chúng ta cần tìm hiểu sau sinh bao lâu thì có thai trở lại được. Theo National Health Service (Dịch vụ y tế quốc gia là tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh); bạn có thể mang thai ít nhất là 3 tuần sau khi sinh em bé, ngay cả khi bạn đang cho con bú và kinh nguyệt của bạn chưa bắt đầu trở lại.

Do đó trừ khi bạn muốn có thai trở lại, thì bạn nên sử dụng một số biện pháp tránh thai sau sinh trong mỗi lần quan hệ tình dục. Thông thường, bạn sẽ thảo luận với bác sĩ về các biện pháp tránh thai trước khi xuất viện và một lần nữa khi kiểm tra sau sinh. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ của bạn, hoặc đến phòng khám kế hoạch hóa gia đình vào bất kì lúc nào.

>> Bạn có thể xem thêm: Cấy que tránh thai bị rong kinh có nguy hiểm không và phải làm sao?

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai có được không?

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không
Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không?

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Có hai loại thuốc tránh thai là thuốc tránh thai kết hợp (chứa estrogen và progesteron) và thuốc tránh thai đơn thuần (chỉ chứa progesteron). Tùy vào loại thuốc tránh thai mà bạn có thể hoặc không được sử dụng để tránh thai ở các khoảng thời gian nhất định sau sinh.

Các chuyên gia từ Planned Parenthood – PPFA (Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ) khuyên các mẹ trong 3 tuần đầu tiên sau khi sinh, không sử dụng phương pháp có hormone estrogen như thuốc viên,… Sau 3 tuần, bạn có thể bắt đầu với bất kì loại thuốc nào trong những loại trên.

Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về quy định tránh thai được đăng trên National Center for Biotechnology Information – NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ) cũng nêu rõ rằng không nên sử dụng thuốc tránh thai kết hợp cho bà mẹ cho con bú trước 42 ngày sau sinh. Vì những bất lợi của việc sử dụng thuốc thường vượt trội hơn những ưu điểm trong khoảng thời gian từ 6 tuần đến 6 tháng sau khi sinh.

>> Bạn có thể xem thêm: Quan hệ sau sinh an toàn và những điều sản phụ cần biết

Sau sinh bao lâu thì uống thuốc tránh thai?

Bên cạnh vấn đề đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không; CDC Hoa Kỳ cũng lưu ý với các mẹ bỉm thời gian sau sinh bao lâu thì uống thuốc tránh thai như sau:

 • Đối với phụ nữ sau sinh dưới 21 ngày, không được sử dụng các biện pháp tránh thai bằng hormon kết hợp.
 • Đối với phụ nữ sau sinh từ 21-42 ngày, nếu có các yếu tố làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu thì không nên dùng hormon kết hợp để tránh thai. Còn nếu không có các yếu tố trên, có thể được sử dụng.
 • Đối với phụ nữ sau sinh trên 42 ngày thì không hạn chế sử dụng thuốc tránh thai kết hợp.

Ngoài vấn đề thuốc tránh thai đang cho con bú; bạn có thể tìm hiểu thêm về 8 dấu hiệu có bầu trộm sau sinh nên biết.

Uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

National Center for Biotechnology Information – NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng; uống thuốc tránh thai không có ảnh hưởng đáng kể đến lượng sữa mẹ và chỉ có những thay đổi nhỏ trong thành phần sữa. Bên cạnh đó, chưa có nghiên cứu khoa học nào tìm thấy sự khác biệt giữa thuốc tránh thai chỉ chứa progestogen và thuốc tiêm DMPA.

Tuy nhiên, nếu bạn uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú có thể sẽ gặp tình trạng giảm tiết lượng sữa. Tình trạng này sẽ phụ thuộc vào liều lượng và thời gian sử dụng thuốc sau sinh. Nhưng nhìn chung các thay đổi về lượng sữa và thành phần sữa nằm trong phạm vi giá trị bình thường đối với mẹ cho con bú có sức khỏe tốt.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không và bị “vỡ kế hoạch” do đâu?

Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai cho con bú

Sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Tác động tâm lý: Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc tránh thai có thể làm cho mẹ trở nên cáu gắt và mệt mỏi.
 • Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường: Nếu mẹ đã mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, việc sử dụng các loại thuốc ngừa thai như POC có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 1 năm.
 • Ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa: Một số loại thuốc tránh thai chứa hormone estrogen có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Nếu mẹ không phát hiện và sử dụng thuốc này trong thời gian dài thì có thể dẫn đến mất sữa sau sinh.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé: Khi lượng sữa mẹ giảm, em bé không nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hơn nữa, chất trong thuốc tránh thai có thể truyền qua sữa mẹ và lại gây ảnh hưởng đến em bé.

Những loại thuốc tránh thai mẹ cho con bú có thể sử dụng

1. Thuốc ngừa thai có chứa Progestin

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin hoạt động chủ yếu bằng cách ngăn cản sự thụ tinh của trứng bởi tinh trùng. Bạn cần uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn quên uống một viên quá 3 giờ, hãy chắc chắn sử dụng phương pháp dự phòng trong 48 giờ tiếp theo.

Thuốc chỉ chứa progestin có thể uống ngay sau khi sinh con. Tuy nhiên chúng có thể làm giảm lượng máu kinh nguyệt hoặc ngừng kinh nguyệt hoàn toàn.Các tác dụng phụ bao gồm nhức đầu, buồn nôn và căng ngực. Nếu bạn bị ung thư vú hoặc có tiền sử ung thư vú thì không nên sử dụng loại thuốc này mà hãy tham khảo các phương pháp khác nhé.

Bạn có thể tìm hiểu về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh; bên cạnh vấn đề đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không nữa nhé.

2. Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

2.1 Đặc điểm

Thuốc tránh thai chứa estrogen và progestin hoạt động chủ yếu bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng. Bạn cũng sẽ uống một viên mỗi ngày. Trong thời gian này, mẹ bỉm sẽ không có kinh nguyệt. Thuốc có thể được sử dụng liên tục để bạn có thể bỏ kinh hoàn toàn. Có một số nhãn hiệu thuốc uống liều liên tục có thể được kê đơn. Loại này không làm ảnh hưởng đến quan hệ tình dục giống như loại chỉ có Progestin.

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không

2.2 Nguy cơ và rủi ro

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Trong thời kỳ hậu sản, việc dùng thuốc tránh thai dạng kết hợp sẽ khiến mẹ bỉm có nguy cơ hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch nằm sâu trong cơ thể hay huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Nếu không có thêm yếu tố nguy cơ nào đối với DVT và bạn không cho con bú, bạn có thể bắt đầu sử dụng các phương pháp này 3 tuần sau khi sinh con.

Có một rủi ro rất nhỏ là estrogen trong các phương pháp này có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn nếu bạn đang cho con bú. Bạn nên tránh các phương pháp này trong 4 đến 6 tuần đầu tiên sau khi sinh con. Ngoài ra phương pháp nội tiết tố kết hợp có liên quan đến một nguy cơ nhỏ đột quỵ và đau tim. Chúng không được khuyến khích sử dụng nếu bạn có:

 • Hút thuốc và trên 35 tuổi.
 • Bị huyết áp cao hoặc tiền sử đột quỵ, đau tim, hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT).
 • Có tiền sử đau nửa đầu.
 • Mắc bệnh ung thư vú hoặc tiền sử ung thư vú.

Các tác dụng phụ có thể có bao gồm chảy máu đột ngột, nhức đầu, căng tức ngực và buồn nôn.

3. Thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tiêm ngừa thai có chứa một loại progestin được gọi là depot medroxyprogesterone acetate (DMPA). Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng. Bạn sẽ được chuyên gia chăm sóc sức khỏe tiêm một mũi DMPA ở cánh tay hoặc mông của bạn 3 tháng một lần. Bạn có thể tiêm mũi đầu tiên ngay sau khi sinh thường hoặc sinh mổ. Hầu hết tất cả phụ nữ đều có thể sử dụng thuốc tiêm.

Có thể có nguy cơ bị loãng xương khi tiêm mặc dù tình trạng này không quá nghiêm trọng và có thể hồi phục khi dừng thuốc. Vết tiêm có thể gây chảy máu bất thường, nhức đầu hoặc tăng cân nhẹ. Bạn cũng không nên sử dụng thuốc tiêm nếu có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các thông tin về 3 phương pháp tránh thai trên được chia sẻ bởi các chuyên gia tại Hội Sản Phụ khoa Mỹ (American College of Obstetricians and Gynecologists – ACOG)

>> Bạn có thể xem thêm: Trăn trở mãi không thôi: Hết sản dịch bao lâu thì có kinh?

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai cho mẹ đang cho con bú

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không, cần lưu ý những gì?

Việc mẹ bỉm lo lắng trong khi cho con bú uống thuốc tránh thai có sao không có thể hiểu được bởi các phương pháp tránh thai trên tuy nhìn chung là không quá ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nhưng vẫn có những nguy cơ nếu mẹ bỉm sử dụng thuốc trong giai đoạn đầu sau khi sinh bé. Ngoài ra việc chú ý đến liều lượng và thời gian sử dụng cũng là một yếu tố các mẹ bỉm nên tìm hiểu trước khi sử dụng.

1. Các lưu ý khi mẹ đang cho con bú chọn phương pháp tránh thai

Các chuyên gia tại Hội Sản Phụ khoa Mỹ (American College of Obstetricians and Gynecologists – ACOG) gợi ý các điểm cần quan tâm khi chọn một phương pháp ngừa thai để sử dụng sau khi bạn sinh con:

 • Thời điểm — Một số phương pháp ngừa thai có thể được bắt đầu ngay sau khi sinh con. Với các phương pháp khác, bạn cần đợi một vài tuần để bắt đầu.
 • Cho con bú — Tất cả các phương pháp đều an toàn để sử dụng khi cho con bú. Chỉ có một số phương pháp không được khuyến khích trong những tuần đầu tiên cho con bú vì có một rủi ro rất nhỏ là chúng có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn.
 • Hiệu quả — Phương pháp bạn sử dụng trước khi mang thai có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để sử dụng sau khi mang thai.

2. Tìm lời khuyên và tư vấn về uống thuốc tránh thai

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service), bạn nên tìm lời khuyên và tư vấn về biện pháp tránh thai sau khi sinh, Có thể từ 6 đến 8 tuần sau khi sinh hoặc bất kì lúc nào kể cả khi bạn đang mang thai với bác sĩ, y tá tại phòng khám thai hoặc dược sĩ. Nhờ đó bạn sẽ được tư vấn phương pháp hay loại thuốc phù hợp và an toàn với mình nhất.

Các biện pháp tránh thai khác khi cho con bú

Ngoài cách dùng thuốc tránh thai cho con bú; bạn có thể áp dụng các biện pháp tránh thai khi cho con bú khác gồm:

 • Cấy que tránh thai
 • Tiêm thuốc ngừa thai
 • Miếng dán tránh thai
 • Sử dụng bao cao su nữ
 • Ngừa thai bằng phương pháp vô kinh
 • Đặt vòng tránh thai nội tiết tố (IUS)
 • Đặt vòng tránh thai không chứa nội tiết tố (IUD)
 • Dùng màng chắn âm đạo và mũ chụp tử cung

Với những thông tin trên hy vọng các mẹ bỉm đã có thể trả lời cho câu hỏi Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Hiểu mức độ an toàn của thuốc tránh thai và có thể có những sự chuẩn bị về sức khỏe và kiến thức để chọn lựa phương pháp tránh thai phù hợp với mình nhé. Đội ngũ bác sĩ tại Marrybaby luôn sẵn sàn giúp đỡ nếu bạn cần hỗ trợ nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Sex and contraception after birth

https://www.nhs.uk/conditions/baby/support-and-services/sex-and-contraception-after-birth

Truy cập ngày 29/06/2022

2. What’s the best birth control option while breastfeeding?

https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/breastfeeding/whats-best-birth-control-option-while-breastfeeding

Truy cập ngày 29/06/2022

3. Drugs and Lactation Database – Contraceptives, Oral, Combined

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK501295

Truy cập ngày 29/06/2022

4. Postpartum Birth Control

https://www.acog.org/womens-health/faqs/postpartum-birth-control

Truy cập ngày 29/06/2022

5. When can I use contraception after having a baby?

https://www.nhs.uk/conditions/contraception/when-contraception-after-baby

Truy cập ngày 29/06/2022

x