Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/05/2022

Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà mẹ biết chưa?

Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà mẹ biết chưa?
Cách tự kiểm tra vòng tránh thai tại nhà khá quan trọng. Nó sẽ giúp chị em sớm phát hiện sự cố sau đặt vòng tránh thai. Cụ thể cách kiểm tra thế nào?

Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà giúp chị em nhanh chóng khắc phục được những biến chứng xảy ra khi vòng tránh thai bị lệch, tụt thấp hoặc bị đứt dây… Cụ thể cách kiểm tra như thế nào? Bạn hãy đọc thông tin dưới đây.

Vòng tránh thai là gì?

Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà, bạn hãy tìm hiểu đôi chút về vòng tránh thai nhé. Vòng tránh thai là giải pháp tránh thai an toàn và hiệu quả lên đến 99%. Phương pháp này được nhiều bác sĩ khuyên dùng cũng như được áp dụng phổ biến và rộng rãi.

Khi đặt vòng tránh thai, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một dụng cụ nhỏ được đặt ở lòng tử cung với mục đích tránh thai. Nữ giới đặt vòng tránh thai một lần có thể sử dụng lâu dài trên nhiều năm.

Chính vì thế, nữ giới sẽ tiết kiệm tối đa chi phí và nâng cao hiệu quả, hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn.

>> Bạn có thể xem thêm: Túi cùng Douglas là gì? Mọi điều bạn cần biết.

Cách tự kiểm tra vòng tránh thai
Quy trình đặt vòng khá đơn giản và nhanh chóng

Một số tình trạng khi đặt vòng tránh thai

Bên cạnh tìm hiểu cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà; chúng ta nên biết thêm các tình trạng khi đặt vòng. Nếu chị em đặt vòng không đúng cách tại những đơn vị y tế yếu kém tay nghề lẫn chuyên môn; thì sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.

1. Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà: Vòng tránh thai bị tụt thấp

Vòng tránh thai sẽ phát huy được hiệu quả, nếu chị em đặt đúng vị trí trong tử cung. Thế nên, nếu vòng tránh thai sau khi đặt bị tụt thấp khỏi vị trí tử cung sẽ không còn hiệu quả tránh thai.

Thậm chí đuôi của vòng tránh thai sẽ bị rơi xuống cổ tử cung. Điều này khiến chị em quan hệ tình dục sẽ gây tổn thương cho cả 2. Vậy lcách nhận biết vòng tránh thai đúng vị trí ra sao? Mời bạn theo dõi phần bài viết dưới đây.

2. Vòng tránh thai bị lệch

Vòng tránh thai sau khi đặt bị lệch khỏi vị trí ban đầu cũng sẽ làm mất đi hiệu quả ngừa thai và còn làm tổn thương niêm mạc tử cung.

Nếu trường hợp vòng tránh thai bị lệch và lạc đến một số cơ quan khác bên trong, sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì có thể nó sẽ khiến tử cung, ruột, bàng quang bị đâm thủng hoặc gây viêm vùng chậu, thậm chí bị lọt vào ổ bụng…

Cách tự kiểm tra vòng tránh thai
Vòng tránh thai có vấn đề sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe phái đẹp

3. Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà: Vòng tránh thai bị đứt dây

Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà có thể giúp chị em sớm phát hiện vòng tránh thai đã bị đứt dây. Nếu vòng tránh thai bị đứt dây, vòng cũng không thể nằm đúng vị trí. Nhưng khả năng ngừa thai cũng sẽ không đạt được hiệu quả.

Bạn có thể tự cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà có bị đứt dây trong quá trình sử dụng hay không; cũng như giúp dễ dàng tháo vòng sau khi không còn nhu cầu sử dụng.

Kiểm tra vòng tránh thai bằng cách nào?

Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi chị em có những vận động mạnh có sự va chạm ở phần bụng dưới; hay có những dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, máu chảy ngoài chu kỳ kinh… biết cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà, bạn sẽ tránh được những biến chứng không đáng có.

Kiểm tra vòng tránh thai bằng cách nào? Theo hướng dẫn từ những đơn vị y tế chuyên khoa uy tín, bác sĩ, cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà như sau:

 • Trước khi tự kiểm tra vòng tránh thai tại nhà, chị em cần rửa tay hoặc khử trùng tay sạch sẽ, cẩn thận nhằm tránh mang mầm bệnh vào trong âm đạo.
 • Phần đuôi vòng tránh thai sẽ có đoạn dây dài khoảng 5cm, phần dây này giúp chị em tiện lợi kiểm tra, sau khi đặt vòng. Thường sau khi đặt vòng tại đơn vị y tế chuyên khoa xong, bác sĩ sẽ đề nghị chị em được kiểm tra thử vòng, để cảm nhận đúng vị trí cũng như độ dài của dây. Điều này giúp phát hiện về sự cố của vòng tránh thai về sau khi kiểm tra tại nhà.
 • Cách kiểm tra dây vòng tránh thai là phát hiện dây dài hoặc ngắn hơn bình thường, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy vòng tránh thai đã bị lệch.
 • Khi kiểm tra và sờ tìm không thấy dây vòng nằm ở đâu, tức là vòng tránh thai của chị em đã bị trôi lạc khỏi vị trí ban đầu.
 • Trường hợp kiểm tra nhưng lại thấy dây vòng đã bị đứt, thì chị em cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để được kiểm tra ngay.
Cách tự kiểm tra vòng tránh thai
Biết cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà giúp bạn tránh được những biến chứng đáng tiếc

Những lưu ý sau khi đặt vòng

Khi chị em đã biết cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà; nếu sau đặt vòng có những dấu hiệu bất thường dưới đây hãy nhanh chóng đến bệnh viện ngay nhé.

 • Sau khi đặt vòng về nhà, chị em có hiện tượng sốt cao.
 • Sụt cân đột ngột, không rõ nguyên nhân sau đặt vòng.
 • Quan hệ tình dục đau rát, không đạt được khoái cảm và thậm chí đau ngay cả khi di chuyển hoặc vận động mạnh.
 • Sau đặt vòng chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn, không đều như: chậm kinh, rong kinh, thống kinh hoặc thậm chí mất kinh.
 • Khí hư ra nhiều bất thường, có màu sắc lạ kèm mùi hôi tanh…
 • Đau vùng bụng dưới hoặc khi chị em nghi ngờ bản thân mang thai sau đặt vòng…

Như vậy có thể thấy cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cách này không chỉ giúp sớm phát hiện được sự cố và có cách khắc phục sớm; mà còn giúp phái đẹp tránh được tình trạng mang thai ngoài ý muốn vô cùng đáng tiếc. Vậy nên, chị em hãy thường xuyên tự kiểm tra vòng tránh thai đúng cách, an toàn tại nhà để đảm bảo sức khỏe nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 12 Things to expect when using an IUD

https://www.novanthealth.org/healthy-headlines/12-things-to-expect-after-your-iud-placement

Truy cập ngày 27/7/2021

2. IUCDs and Mirena IUSs

https://www.ultrasoundcare.com.au/services/middle-years-iucds-mirenas.html

Truy cập ngày 27/7/2021

3. Intrauterine device (IUD)

https://www.nhs.uk/conditions/contraception/iud-coil/

Truy cập ngày 27/7/2021

4. What’s an IUD insertion like?

https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/iud/whats-an-iud-insertion-like

Truy cập ngày 27/7/2021

5. Follow-Up for New IUD Users

https://toolkits.knowledgesuccess.org/toolkits/iud/follow-new-iud-users

Truy cập ngày 27/7/2021

x