Chủ đề: Tìm hiểu về bệnh thiếu máu khi mang thai

1.Tại sao bà bầu thường bị thiếu máu?
Thiếu sắt thiếu máu khi mang thai là do nhu cầu sắt ở phụ nữ mang thai cần nhiều hơn để cung cấp cho thai nhi. Nhu cầu sắt tăng nhiều nhất ở quý 2 và quý 3 của thai kỳ, tăng lên 5–7 lần. Do nhu cầu sắt ở thời kỳ mang thai tăng cao nhưng chế độ ăn khó đáp ứng đủ nên lên đến 5–7 lần. Chính vì vậy, nguyên nhân chủ yếu làm bà bầu thiếu máu và thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai là do chế độ ăn không cung cấp đủ nhu cầu. Thiếu máu khi mang thai xảy ra nhiều với thai phụ ở vùng nông thôn, vùng miền núi do điều kiện kinh tế còn khó khăn.

2.Thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không?
Bà bầu thiếu máu thể nhẹ không quá nguy hiểm. Bạn sẽ thấy khó chịu, chóng mặt, mệt mỏi kéo dài. Hiện tượng này có thể khắc phục ngay bằng việc thay đổi chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung viên uống sắt trong suốt thai kỳ và sau sinh 1 tháng. Tuy nhiên, những trường hợp bà bầu thiếu máu mức độ nặng, có nhiều nguy cơ gặp tai biến sản khoa như: sảy thai, rau tiền đạo, bong nhau non, tăng huyết áp, vỡ ối, băng huyết sau sinh, hậu sản…. Bản thân thai nhi của các mẹ bị thiếu máu khi mang thai dễ gặp dị tật ống thần kinh, suy giảm bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ, thiếu máu, sinh nhẹ cân… Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy những đứa trẻ là con của mẹ bầu bị thiếu máu sớm khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những trẻ khác. Do vậy, mẹ bầu cần được phát hiện sớm tình trạng thiếu máu khi mang thai thông qua các xét nghiệm khám thai định kỳ ở tuần 12, 20, 32.

3. Khắc phục thiếu máu khi mang thai như thế nào?
Chế độ ăn uống hợp lý
Để khắc phục tình trạng thiếu máu các mẹ cần có thực đơn dinh dưỡng hợp lý để cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cho mẹ và bé trong thai kỳ. Những loại thực vật cung cấp nhiều sắt gồm: Thịt bò, cá, gan, rau xanh, đậu,.. là những thực phẩm có chứa nhiều sắt Trứng gà là một thực phẩm dồi dào protein, canxi, sắt, phốt pho và các khoảng chất rất tốt cho quá trình phát triển của mẹ và bé. Đặc biệt hầu hết các chất dinh dưỡng này đều nằm ở lòng đỏ trứng gà. Các mẹ có thể ăn từ 3–4 quả trứng gà mỗi tuần. Các mẹ nên bổ sung vitamin C như : cam, bưởi, thăng long,…trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để làm quá trình chuyển hóa và hấp thụ sắt được tốt hơn. Các mẹ nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ trà, cafe do chứa các chất làm ức chế việc hấp thu sắt.

Uống viên bổ sung sắt-acid folic
Bổ sung viên sắt — acid folic giúp cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai Khi mang thai chế độ dinh dưỡng không đủ đáp ứng lượng sắt và acid folic cần thiết. Vì vậy các mẹ cần uống bổ sung viên uống đa vi chất để cung cấp đủ lượng sắt cần thiết. Các mẹ nên uống đều đặn kể từ sau khi có thai 1 tháng. Viên uống bổ sung sắt khi mang thai Khi uống viên bổ sung sắt và acid folic cần uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để phù hợp với tình trạng cơ thể của từng mẹ bầu. Để có thể hấp thụ sắt được tốt nhất các mẹ nên uống thuốc khi đói. Và khi sử dụng thuốc cần tránh dùng chung thuốc sắt — acid folic với canxi hoặc các thuốc chống loét dạ dày sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Không sử dụng thuốc sắt với sữa, trà hay cafe sẽ làm giảm khả năng hấp thu sắt. Khi uống viên bổ sung sắt sẽ làm tăng nguy cơ táo bón nên các mẹ cần ăn nhiều rau xanh, vitamin C, rau củ quả và uống nhiều nước. Nếu sau vài tuần điều trị tình trạng thiếu máu ở mẹ không có dấu hiệu khá hơn các mẹ nên đến bệnh viện để thực hiện một số xét nghiệm tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Các mẹ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai. Đồng thời để có một thai kỳ khỏe mạnh các mẹ nên chú ý đi đầy đủ các mốc khám thai định kỳ để theo dõi sự tình trạng của mẹ và bé

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT