Chủ đề: Sinh thường và sinh mổ

Tham gia khóa học vuông tròn do tã Moony tổ chức mình học được rất nhiều điều bổ ích và muốn chia sẻ nó với mọi người. Các mẹ vẫn lăn tăn nên sinh thường hay sinh mổ. sau đây mình sẽ chia sẻ sự khác nhau giữa sinh thường và sinh mổ nhé.
* SINH THƯỜNG
– Sinh thường tốt như thế nào?
+ Sinh thường là cách duy nhất để mẹ cảm nhận rõ rệt quá trình vượt cạn của mình, cảm nhận từng thay đổi nhỏ nhất trong cơ thể, từ lúc bắt đầu chuyển dạ cho đến lúc ôm bé yêu vào lòng. Tất cả những khoảnh khắc kì diệu đó chắc chắn sẽ khiến cho hành trình làm mẹ của mẹ thêm đáng nhớ.
+ Khi chọn sinh thường cũng đồng nghĩa với việc mẹ không phải chịu tác dụng phụ của các loại thuốc giảm đau hay thuốc gây mê. Cơ thể mẹ khoẻ lại rất nhanh, ít gặp những cơn đau hậu sản và tử cung cũng nhanh chóng phục hồi sau sinh.
+ Sinh thường cũng giúp sữa về nhanh và nhiều, mẹ không phải lo lắng bé bị thiếu sữa mẹ trong những ngày đầu đời.
+ Đối với bé cưng, sinh thường còn mang đến rất nhiều lợi ích. Khi sinh thường, tử cung của mẹ co bóp theo quy luật, khiến cho phổi của bé cũng được “tập luyện” theo. Do đó bé sẽ có hệ hô hấp tốt, sức đề kháng cao và khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài bụng mẹ cũng tốt hơn so với các bé được sinh mổ.
Kết quả hình ảnh cho sinh thường

– Tốt là vậy, nhưng sinh thường vẫn có những nhược điểm khiến mẹ cân nhắc trước khi chọn lựa đấy.
+ Đầu tiên, quá trình chuyển dạ thường kéo dài từ vài tiếng đến vài ngày, do đó mẹ phải trải qua rất nhiều cơn đau và rất dễ mất sức trong suốt hành trình vượt cạn.
+ Tiếp theo, những mẹ có ngưỡng chịu đau thấp, xương chậu hẹp hay tử cung nhỏ cũng nên cân nhắc phương pháp sinh thường vì sẽ gặp rất nhiều trở ngại và nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mẹ và bé.
+ Và cuối cùng, trong trường hợp có sự cố, phương pháp sinh thường sẽ khó xử lý hơn vì bé đã tụt xuống cổ tử cung, không thể “chữa cháy” bằng cách đổi sang sinh mổ được, rất nguy hiểm cho mẹ và bé.
* SINH MỔ
– Hãy ưu tiên cho phương pháp sinh mổ nếu mẹ thuộc những trường hợp sau:
1. Mẹ chịu đau kém, sức khoẻ yếu, không đủ sức rặn để đẩy bé ra.
2. Mẹ đã từng sinh mổ
3. Mẹ có tiền sử mắc tiểu đường, tiền sản giật, bệnh tim…
4. Mẹ mang đa thai (sinh đôi, sinh ba trở lên…)
– Ngoài ra, việc nên chọn phương pháp sinh nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình sức khoẻ của thai nhi. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nếu mẹ gặp phải những “ca khó” như sau:
1. Bé không chịu quay đầu (thai nhi ngôi ngược)
2. Bé mắc dị tật bẩm sinh
3. Bé có nhịp tim bất thường, không ổn định
4. Thai nhi quá to
+ Quá trình sinh mổ diễn ra rất nhanh chóng và mẹ hoàn toàn không phải trải qua bất kì cơn đau đẻ nào. Mẹ còn có thể chọn được ngày, giờ hoàng đạo để sinh bé và hoàn toàn chủ động trong suốt quá trình vượt cạn của mình.
+ Ngoài ra, sinh mổ an toàn hơn cho bé vì bác sĩ có thể dễ dàng kiểm soát và khắc phục khi có sự cố xảy ra.
Hình ảnh có liên quan
+ Khi sinh mổ, mẹ có thể chủ động chọn ngày, giờ sinh bé
– Những nhược điểm của sinh mổ sẽ khiến mẹ phải lăn tăn:
+ Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau và thuốc gây mê trong quá trình sinh mổ có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ. Ngoài ra sinh mổ cũng khiến mẹ mất nhiều máu, làm cơ thể chậm phục hồi, ăn uống khó khăn, tuyến sữa cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
+ Mặc dù quá trình sinh mổ không gây đau đớn nhưng giai đoạn hậu sản lại khiến mẹ bầu “khổ sở” vì vết mổ lâu lành, thường gây đau nhức và dễ viêm nhiễm.
+ Quan trọng nhất, những bé sinh mổ thường sẽ có hệ hô hấp yếu, dễ bị viêm phổi và có hệ miễn dịch kém hơn so với những bé được sinh thường. Vì vậy ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng, mẹ bầu luôn được khuyến khích sinh thường để bé được phát triển tốt nhất.
Mỗi phương pháp sinh đều có những điều tốt và không tốt các mẹ nên cân nhắc trước khi lựa chọn sinh thường hay sinh mổ nha. Hồi xưa tớ bác sỹ không cho mổ cứ động viên cho sinh thường, bác sỹ nói như thế tốt cho em bé hơn.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT