Chủ đề: SIÊU ÂM THAI 4D LÀ GÌ?

Nhiều mẹ bầu mong muốn nhìn thấy mặt của con yêu cũng như những cử động của bé dù đang còn trong bụng mẹ nên đã lựa chọn siêu âm thai 4D. Vậy siêu âm thai 4D là gì? Để hiểu hơn về phương pháp siêu âm này và đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ nên dành thời gian tìm hiểu một chút về hình thức siêu âm này trong bài viết trước khi thực hiện nhé!
>>>Siêu âm thai và những điều mẹ bầu cần biết
Siêu âm thai 4D là gì?
Siêu âm thai 4D là một phương thức tái tạo sắc nét hình ảnh động của em bé bên trong tử cung của người mẹ bằng cách sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh chuyển động. Nếu siêu âm thai 3D, bạn chỉ có thể thấy hình ảnh ba chiều của em bé, còn với siêu âm 4D, sẽ tạo ra những hiệu ứng giống như đang xem video trực tiếp. Khi sử dụng biện pháp siêu âm thai 4D, mẹ có thể thấy được con yêu đang làm gì trong bụng mình. Thậm chí nếu may mắn, bạn còn bắt gặp hình ảnh thiên thần nhỏ đang mỉm cười hoặc ngáp nữa đấy.
Siêu âm thai 4D được thực hiện như thế nào?
Siêu âm 4D cũng được thực hiện tương tự như các quy trình siêu âm thai thông thường khác trong thời kỳ mang thai:

  • Bước 1: Mẹ bầu sẽ được yêu cầu nằm ngửa trên một chiếc giường và kéo áo để lộ bụng;
  • Bước 2: Bác sĩ sẽ xoa một loại gel đặc biệt lên vùng bụng của bạn;
  • Bước 3: Kỹ thuật viên sẽ để 1 chiếc máy dò lên trên bụng mẹ và di chuyển nó vòng tròn để có được những hình ảnh tốt nhất.

Siêu âm thai 4D hoạt động thế nào?
Siêu âm 4D giúp tái tạo hình ảnh của em bé từ bên trong tử cung bằng cách:
Sử dụng một thiết bị được gọi là đầu dò, sẽ được di chuyển dọc theo bụng của mẹ bầu giúp truyền sóng âm qua bụng và qua tử cung;
Những sóng âm này sẽ phản xạ lại cơ thể bé dưới dạng sóng âm vang;
Máy chủ sẽ nhận những tín hiệu này và dịch chúng sang màn hình dạng hình ảnh;
Khi em bé cử động hoặc chuẩn bị đá vào bụng, bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh trên màn hình siêu âm sinh động.
Siêu âm 4d Đà Nẵng
Khi nào có thể thực hiện siêu âm thai 4D?
Bác sĩ sẽ là người biết rõ và tư vấn chính xác cho bạn về việc khi nào có thể tiến hành siêu âm thai 4D. Nếu bạn có ý định thực hiện siêu âm thai 4D thì thời điểm tốt nhất là vào khoảng tuần thai thứ 26 đến 30.
Nguyên nhân là do trước tuần thai thứ 26, lớp da của bé còn khá mỏng nên xương mặt sẽ lộ ra và bạn khó quan sát được khuôn mặt của con như thế nào. Trường hợp ngược lại, sau 30 tuần thai kỳ, đầu của em bé có thể di chuyển sâu xuống vùng xương chậu của bạn, khi đó bạn có thể không nhìn thấy được mặt bé.
Nếu bạn gặp phải tình trạng nhau thai bám mặt trước thì việc quan sát hình ảnh của bé sẽ thuận lợi hơn. Bạn đến khoảng tuần thai thứ 28 là đẹp nhất.
Bạn cúng nên biết, thời điểm thực hiện siêu âm thai 4D còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi trong bụng bạn. Nếu thai nhi nằm hướng ra ngoài và có đủ lượng nước ối, bạn có thể nhìn rõ khuôn mặt của bé. Tuy nhiên, nếu thai quay lưng lại, phần đầu nằm sâu xuống xương chậu hoặc bị thiếu ối thì sẽ khó khăn hơn.
Kỹ thuật viên siêu âm có thể yêu cầu bạn quay lại sau một tuần, khi em bé của bạn có thể đã di chuyển đến một vị trí tốt hơn. Nếu không thể có được góc nhìn tốt để quan sát khuôn mặt của bé, bạn vẫn có thể nhìn thấy ngón tay và ngón chân của con đấy.
>>>9 việc thai nhi sợ nhất khi trong bụng mẹ
Siêu âm thai 4D có an toàn không?
Việc hào hứng khi được nhìn thấy con yêu lần đầu tiên khi bé vẫn còn ở trong bụng mẹ là 1 điều diệu kỳ. Tuy nhiên, việc siêu âm 4D có an toàn cho bé không?
siêu âm thai Đà Nẵng
Theo các chuyên gia, siêu âm thai 4D khá an toàn và không gây nguy hiểm cho thai kỳ của bạn. Phương pháp có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường ở thai nhi như dị tật bẩm sinh, hội chứng Down hay thai phù,… từ đó tìm ra giải pháp tốt nhất.
Tuy nhiên, không phải tất cả các phòng khám sản đều được trang bị những thiết bị an toàn để thực hiện quét sóng siêu âm 4D. Điều đó có thể gây hại cho thai nhi mà bạn không thể nhận ra ngay lập tức. Vì vậy bạn nên tham khảo những địa chỉ, phòng khám sản phụ khoa uy tín, chất lượng để thăm khám nhé.
>> Đặt lịch khám TẠI ĐÂY
Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về siêu âm thai 4D và đưa ra quyết định phù hợp nhất!
Phòng khám sản phụ khoa Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 192 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
  • E-mail: [email protected]
  • SĐT: 0905 246 182 – 0918 347 565

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT