Chủ đề: MẸ BẦU ĐÃ BIẾT CÁCH UỐNG SẮT KHOA HỌC?

Sắt có vai trò vô cùng quan trọng đối với bà bầu, nó tạo ra hemoglobin trong máu, làm tăng hồng cầu để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt làm mẹ bầu thiếu máu gây ra trạng thái mất ngủ, hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, rụng tóc, hay cáu gắt,… Thiếu sắt còn ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Ở mức “nhẹ” là trẻ sinh non, suy dinh dưỡng, yếu còi,.. Nặng hơn có thể làm thai lưu, tiền sản giật, băng huyết sau sinh.
>>>https://www.bacsichanh.com/me-bau-da-biet-cach-uong-sat-khoa-hoc/ 
1. Mẹ bầu đã biết cách uống sắt khoa học?
Để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình mang thai cũng như phát huy tốt nhất tác dụng của sắt, mẹ cần biết bổ sung sắt đúng cách.
*Khối lượng: Lượng sắt trung bình mà mẹ cần trong suốt quá trình mang thai là 400-500 mcg.
*Thời gian uống: Sắt nên uống vào buổi sáng, nhất là khi bụng đói hoặc sau ăn 2h.
*Một số lưu ý khi uống sắt mẹ cần nhớ
Thứ nhất, không nên uống sắt và canxi hay sữa cùng lúc, vì canxi sẽ làm giảm quá trình hấp thu sắt trong cơ thể. Nguyên tắc này cũng áp dụng với trà và cà phê vì hai chất này chứa các polyphenol cũng gây cản trở quá trình hấp thu sắt.
Thứ hai, để tăng khả năng hấp thu sắt, mẹ bầu nên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C như nước ép từ cam, cà chua, bưởi,…
Thứ ba, nếu chỉ bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt sẽ không đủ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Như vậy, phải kết hợp khoa học giữa sắt và protein, đặc biệt là protein động vật, mới làm tăng khả năng hấp thụ sắt. Vì vậy, trong bữa ăn thực đơn nên đa dạng các loại thịt đỏ, thịt gà và cá.
 
Tốt nhất mẹ bầu nên đi xét nghiệm máu tổng quát theo yêu cầu của bác sĩ để biết chính xác nhất xem mình có bị thiếu máu, thiếu sắt hay không. Đa phần sẽ giảm chút ít trong suốt quá trình mang thai do lượng dịch trong máu tăng, làm “loãng” máu. Vì vậy, mẹ bầu cần được bổ sung chất sắt ngay từ những ngày đầu mang thai.
>>>Phòng khám thai tốt nhất Đà Nẵng
*Tóm tắt cách bổ sung sắt mẹ nên nhớ

  • Bữa ăn nhẹ nên ăn thêm dừa nạo sợi, các loại hạt, nho khô hay chà là.
  • Lưu ý không bổ sung viên sắt cùng thời điểm với canxi hay các loại axit amin vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của nhau.
  • Bữa ăn của mẹ bầu cũng cần có nhiều protein từ các loại thịt đỏ, thịt gà, cá để làm tăng khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể.
  • Sắt được hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống rỗng (ngủ dậy sau một giấc ngủ đêm) nhưng khi mang thai, dạ dày thường không nên để bụng đói. Vậy nên mẹ có thể uống bổ sung sắt 1 tiếng trước khi ăn.

2. Nên uống sắt từ tháng thứ mấy
Trước khi mang thai 3 tháng
Nhiều mẹ cho rằng, khi mang thai mới cần uống sắt. Thế nhưng, suy nghĩ này không đúng chút nào. Khi đã có kế hoạch mang thai, mẹ nên bổ sung sắt trước đó 3 tháng. Việc này có tác dụng làm trứng phát triển giúp bào thai sau khi đậu trứng khỏe mạnh hơn. Cung cấp Sắt trước mang thai giúp mẹ ngăn ngừa thiếu máu trong thời gian mang thai, đồng thời cũng làm giảm các triệu chứng khó chịu mà bà bầu nào cũng gặp phải.
Trong khi mang thai
Bổ sung sắt trong thời gian mang thai là điều cần thiết tất yếu. Tuy nhiên trừ những mẹ nào có sức khỏe tốt thì không nhất thiết phải bổ sung suốt cả thai kỳ, mà chỉ cần chú trọng trong khoản thời gian tam nguyệt đầu để bé phát triển mạnh. Ngoài ra, không chỉ sắt, mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để không có vấn đề xấu xảy ra với thai nhi sau này.

Sau mang thai
Có cần phải bổ sung sắt sau sinh không? Nếu có thì để làm gì? Đây là thắc mắc được rất nhiều mẹ sau sinh quan tâm. Câu trả lời là sau sinh, việc bổ sung sắt cũng không kém phần quan trọng đối với mẹ ở thời gian trước đó. Vì khi sinh mẹ đã mất một lượng máu nhất định, cần phải nhanh chóng bù sắt để mẹ có sức chăm con, tinh thần ổn định hơn và chống trầm cảm. Và quan trong nhất là còn có tác dụng nâng cao chất lượng sữa mẹ, gián tiếp truyền dinh dưỡng cho bé yêu của bạn.
Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT