Chủ đề: Lịch siêu âm và khám thai cho bà bầu

Thấy cái này hữu ích nên chia sẻ các mom cùng tham khảo nhé
LỊCH SIÊU ÂM VÀ KHÁM THAI CHO BÀ BẦU TẠI TỪ DŨ
?Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, lịch siêu âm và khám thai sẽ tổng cộng 5 lần siêu âm và 8 lần khám thai (kể từ tuần thứ 3 cho đến tuần thứ 37 của thai kì). Tuy nhiên, nếu thể trạng của cả thai nhi và bà bầu đều khỏe mạnh thì bạn có thể không cần phải đi khám nhiều lần như vậy, chỉ cần đi theo yêu cầu khám của bác sĩ trực tiếp là được.
1/ LỊCH SIÊU ÂM:
? LẦN ĐẦU – khi thấy kinh bị trễ: Lần siêu âm đầu tiên này là để xác định xem bạn có đang có bầu thật sự không và số lượng thai là bao nhiêu? Xác định xem thai nhi có nằm đúng vị trí bình thường hay không? Đồng thời để kiểm tra tha nhi có phát triển bình thường hay có bệnh tật, dị tật gì không? Nếu bạn không nhớ được ngày kinh hoặc ngày kinh của bạn không đều, việc siêu âm lần này có thể tính tuổi thai với chênh lệch khoảng 3 ngày.
? LẦN 2 – từ tuần 11-13: Lần này, siêu âm để xác định độ mờ gáy của thai nhi. Nếu chỉ sổ này >3mm thì tỷ lệ mắc phải hội chứng Down của thai nhi là cực kì lớn.
? LẦN 3 – từ tuần 21-25: Đây là thời điểm để xác định hình dạng bào thái. Vào lúc này, bào thai đã có thể quan sát được các cơ quan cụ thể. Từ lần siêu âm này, bác sĩ có thể đoán được một số dị tất bẩm sinh của thai nhi nếu có.
? LẦN 4 – từ tuần 32-36: Đây là thời điểm siêu âm để xem xét sự phát triển của bào thai. Xem thai nhi có được phát triển bình thường hay không? Xác định ngôi thai, vị trí bánh thai và lượng nước ối còn lại trong bào thai.
? LẦN SAU CÙNG – ngày sinh: Xác định lại các thông số và đánh giá mức độ khó dễ khi sinh.
2/ LỊCH KHÁM THAI:
? Lần khám thai đầu tiên: tuần 5 Đây là lần khám thai đầu tiên sau khi bạn thấy mình bị trễ kinh nguyệt và thử que 2 vạch. Nếu bạn có thai, trong lần này, bác sĩ sẽ xác định tuổi thai cho bạn, dự đoán ngày sinh và sẽ kê thuốc uống cùng dặn dò chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bạn. Những việc cần làm: – Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung) – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
? Lần khám thai thứ 2: Tuần 8 Ở lần này, bác sĩ thai nhi đã đủ lớn, kết hợp với siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được tim thai và lấy được cái thông số về kích thước hình dạng túi ối để xác định xem thai nhi có phát triển tốt nhay không? Những việc cần làm: – Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai) – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
? Lần khám thai thứ 3: Tuần 12 Đây là một cột mốc quan trọng, và bắt buộc phải đi khám thai. Đây là thời điểm để bác sĩ dự đoán các nguy cơ thai nhi của bạn bị bệnh Down hoay các dị tất bẩm sinh khác. Đồng thời, dựa trên sự phát triển của bào thai, bác sĩ sẽ có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bạn. Những việc cần làm: – Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi) – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
? Lần khám thai thứ 4: Tuần 16 Đây cũng làm một lần khám thai khá quan trọng. Dựa trên xét nghiệm máu Tripple test để tiếp tục dự đoán nguy cơ bị hội chứng Down và các dị tất của thai nhi. Những việc cần làm: – Siêu âm 2D – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Xét nghiệm máu (Tripple test) – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống canxi, sắt và magie B6 – Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)
? Lần khám thai thứ 5: Tuần 20 Lần khán thai này là cột mốc quan trọng thứ 2 (sau lần khám thai thứ 3), ở tuần này, bác sĩ sẽ xác định những dị dạng của thai nhi nếu có. Đồng thời, bạn phải làm các xét nghiệm và kiểm tra nội tiết. Những việc cần làm: – Siêu âm 2D – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống thuốc canxi, sắt, magie B6 – Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
? Lần khám thai thứ 6: Tuần 22 Những việc cần làm: – Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi) – Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
? Lần khám thai thứ 7: Tuần 26 Những việc cần làm: – Siêu âm 2D – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống thuốc canxi, sắt, magie B6 – Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)
? Lần khám thai thứ 8: Tuần 30 Ở lần khám này, dựa trên thể trạng của bà bầu và thai nhi, bác sĩ sẽ có gợi ý phù hợp cho bạn về cách chọn nơi sinh. Nếu bạn chưa tiêm phòng uốn ván, ở lần này, bạn sẽ được tiêm phòng mũi uốn ván lần 1. Những việc cần làm: – Xét nghiệm máu, thử tiểu – Làm thủ tục đăng ký đẻ – Tiêm phòng uốn ván (AT1) – Khám thai, siêu âm 2D – Uống vi chất dinh dưỡng – Uống canxi, sắt – Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh
? Lần khám thai thứ 9: Tuần 32 Ở lần khám thai này, bạn sẽ siêu âm 4D lần cuối để xác định dị tật thai nhi. Những việc cần làm: – Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi) – Khám thai – Thử tiểu – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
? Lần khám thai thứ 10: Tuần 34 Ở lần này, bác sĩ tiếp tục kiểm tra tình trạng thai kì. Đồng thời, bạn sẽ phải tiêm mũi uốn ván thứ 2 (đối với thai phụ chưa tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm trở lại). Những việc cần làm: – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Tiêm phòng uốn ván (AT2) – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
? Lần khám thai thứ 11: Tuần 36 Ở lần khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra khối lượng thai, lượng nước ối còn lại, dây rốn… cùng ghi nhận những sự thay đổi của thai nhi. Từ lần khám này trở đi, bạn nên đến khám thai hằng tuần hoặc những lúc đau để bác sĩ kiểm tra tình trạng thai và xác định thời gian sinh cho bạn. Những việc cần làm: – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
? Lần khám thai thứ 12: Tuần 38 Những việc cần làm: – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
? Lần khám thai thứ 13: Tuần 39 Những việc cần làm: – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
? Lần khám thai thứ 14: Tuần 40 Những việc cần làm: – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
Không có văn bản thay thế tự động nào.
(ST)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Tăng Hồng
  • 7 chủ đề | 
  • 78 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT