Chủ đề: Cùng phòng bệnh mùa hè cho con

Miền Bắc chuẩn bị bước vào hè rồi. Đây là thời điểm bùng phát của nhiều bệnh dịch, do khí hậu nóng ẩm mưa nhiều tạo điều kiện cho, ký sinh trùng, vi-rút và vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh mẽ. Nhất là các bệnh truyền nhiễm đều có nguy cơ “nổ” thành dịch, tấn công sức khỏe non nớt của bé yêu. Sau đây là 3 bệnh mùa hè nguy hiểm có thể đe dọa sức khỏe và sự phát triển tương lai của trẻ, các mẹ cùng lưu ý để bảo vệ bé yêu nhà mình nhé:

1. Bệnh tay –  chân – miệng 

Bệnh chân tay miệng chủ yếu xuất hiện ở trẻ em, lây lan rất nhanh và tạo thành dịch khó kiểm soát. Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, bệnh dễ gây biến chứng viêm não ở trẻ, thậm chí gây tử vong.

Bệnh chân tay miệng có thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày với các biểu hiện đầu tiên là sốt nhẹ, mỏi mệt, kém ăn, đau họng. Sau đó, da của bé xuất hiện những nốt ban màu hồng có đường kính khoảng 2mm, ở trong miệng và trên da lòng bàn tay, gan bàn chân, đôi khi cũng thấy ở mông và cẳng chân. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất và cách khi khỏi các trẻ khác để tránh dịch bùng phát.

 

2. Bệnh sốt xuất huyết 

Trẻ bị sốt xuất huyết là do bị muỗi anophen đốt, nhất là trong mùa hè, thời tiết ủng hộ loại muỗi này sinh sôi và phát triển. Trẻ đột ngột sốt cao liên tục từ 2 ngày trở lên. Da của bé xuất hiện các chấm đỏ và bầm da, chảy máu mũi và chân răng. Khi bệnh chuyển nặng, trẻ nôn nhiều, nôn ra máu, phân cũng có máu. Trong vòng 3 – 6 ngày, trẻ hết sốt nhưng bệnh tình của trẻ không nhẹ đi mà còn trầm trọng hơn với các triệu chứng như lừ đừ, lạnh tay chân, tím môi, vã mồ hôi, bứt rứt, nôn nhiều, đau bụng, chảy máu bất thường.

Ngay khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt không thuyên giảm, ba mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để được hạ sốt kịp thời. Đồng thời, mẹ nên cho trẻ nằm màn, diệt muỗi và loăng quăng xung quanh nhà để phòng bệnh sốt xuất huyết cho bé.

3. Trẻ dễ bị sốt vi-rút 

Vi-rút gây bệnh sinh sôi nhanh hơn vào mùa hè. Chúng lựa chọn đối tượng là trẻ em – sức đề kháng non kém để tấn công. Trẻ bị sốt vi-rút thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu. Bệnh có thể đi kèm theo triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, sổ mũi, ho.

Một số trẻ có thể bị sốt vi-rút khi phát ban, hay gặp nhất khi trẻ bị nhiễm vi-rút Rubella sởi. Khi đó, trẻ có các ban đỏ mịn, thường xuất hiện vào ngày thứ 2-4 của bệnh, ban thường tuần tự từ đầu mặt xuống thân mình, chân và khi mất đi cũng theo tuần tự như vậy. Ngoài ra trẻ có nổi hạch ở cổ, gáy, gây đau và tồn tại lâu mới mất đi. Bệnh thường diễn biến lành tính trong 3-5 ngày.

Điều trị trẻ bị sốt vi-rút chủ yếu là hạ sốt, bù nước điện giải bằng đường uống, bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc mũi họng cẩn thận để hạn chế bội nhiễm. Tuy nhiên, cần lưu ý vì một số trường hợp có biến chứng, nên cần theo dõi để phát hiện các triệu chứng của viêm não như đau đầu, nôn nhiều, rối loạn ý thức, co giật, để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

(Nguồn: Internet)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT