Chủ đề: Có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt không?

Các loại thức uống như nước, trà, cà phê,.. đều có thể đựng trong bình giữ nhiệt, vậy sữa mẹ thì sao? Nếu như giữ trong  bình giữ nhiệt có ảnh hưởng gì không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho mẹ.

Nguyên tắc bảo quản sữa mẹ khi vắt ra

Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể giữ được 6-8 tiếng ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C), nhiệt độ phòng càng thấp thì thời gian lưu trữ cũng được kéo dài hơn.
Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể giữ được 6-8 tiếng ở nhiệt độ phòng.
Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể giữ được 6-8 tiếng ở nhiệt độ phòng.
Để bảo quản sữa mẹ được tốt nhất, nên trữ sữa ở chai, lọ thủy tinh, hoặc nhựa cứng, silicon hoặc túi chuyên dụng dùng để trữ sữa.
Khi mang ra sử dụng, nên làm ấm sữa dưới vòi nước ấm hoặc ngâm vào thau nước ấm, sau đó làm ấm sữa lên khoảng 40 độ C trước khi cho bé sử dụng.
Sau khi hâm nóng sữa mẹ, chỉ cho bé sử dụng trong khoảng 1 giờ, nếu còn dư thì không được sử dụng nữa mà cần phải đổ bỏ.

Có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt?

Dựa theo những nguyên tắc bảo quản và sử dụng sữa mẹ, mẹ nên xem xét việc có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt hay không.

1. Giữ sữa ấm

Sữa mẹ khi vừa mới vắt ra hoặc sữa mẹ đã bảo quản lạnh được làm ấm lại thì có thể giữ trong bình giữ nhiệt, nhưng chỉ nên sử dụng trong khoảng 1 giờ.
Bình giữ nhiệt tốt sử dụng chất liệu inox an toàn với thực phẩm, mẹ có thể yên tâm sử dụng.
Tuy nhiên, nguyên tắc sử dụng bình giữ nhiệt là giúp bảo toàn nhiệt độ thực phẩm trong bình tốt hơn, vì vậy nó chỉ giúp cho nhiệt độ sữa ở mức lý tưởng hơn cho bé dùng, không có tác dụng kéo dài thời gian bảo quản.
Khi đã bảo quản lạnh mà làm ấm lại thì chỉ nên sử dụng trong khoảng 1 giờ.
Khi đã bảo quản lạnh mà làm ấm lại thì chỉ nên sử dụng trong khoảng 1 giờ.

2. Giữ sữa lạnh

Cho phần sữa mới vắt vào bình giữ nhiệt và bảo quản lạnh, cách này thích hợp khi mẹ và bé đi ra ngoài.
Chuyển sữa mẹ đã bảo quản lạnh vào bình giữ nhiệt để tiện mang theo sử dụng khi bé cần, cách này giúp mẹ giữ sữa lạnh tốt hơn trong thời gian di chuyển bên ngoài, tránh cho sữa bị hỏng.
Khi nhiệt độ trong bình giữ nhiệt tăng lên thì đây là lúc vi khuẩn bắt đầu hoạt động và phát triển mạnh, sữa sẽ không còn an toàn nữa, và cũng không tốt cho sức khỏe của bé.

Những lưu ý khi giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt

Mẹ có thể giữ sữa trong bình giữ nhiệt, nhưng cần lưu ý những điều sau:

  • Không để sữa trong thời gian dài, tránh để ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
  • Không để sữa có mức nhiệt độ cao, vì sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.
  • Không cho bé sử dụng khi sữa đã có mùi.

Mẹ có thể giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt, nhưng không nên lạm dụng, vì môi trường trong bình giữ nhiệt không hoàn hảo cho việc tích trữ và bảo quản sữa, nhất là trong thời gian dài.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT