Chủ đề: Bổ sung sắt như thế nào để bà bầu không bị thiếu máu trong suốt thai kỳ?

 • Nguyên nhân bà bầu bị thiếu máu
 • Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị thiếu máu. Một số nguyên nhân được kể đến nhiều nhất thường là:

  • Thiếu máu do thiếu sắt
  • Thiếu máu do thiếu acid folic và vitamin B12

  Nhưng đa phần nguyên nhân chính vẫn là do một chế độ ăn uống nghèo nàn, không cung cấp đủ sắt hoặc do cơ thể mẹ không hấp thu được sắt, acid folic hay vitamin B12 đầy đủ.
  2. Bà bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày là đủ?
  Bình thường, phụ nữ luôn là đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt là trong thai kỳ. Vậy nên việc bổ sung sắt cho bà bầu là rất quan trọng.
  Theo nghiên cứu, hàm lượng sắt mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày thường là khoảng 65mg. Lượng sắt này mẹ bầu có thể lấy thông qua thực phẩm ăn hằng ngày. Tuy nhiên, việc hấp thu lại tùy thuộc vào cơ địa từng người. Thêm vào đó, quá trình chế biến, xử lý dưới nhiệt cũng làm mất đi một lượng sắt đáng kể. 
  Chính vì thế, lấy sắt từ những viên uống bổ fsung hằng ngày là lời khuyên bác sĩ đưa ra cho các mẹ bầu. Để mẹ bầu có đủ sắt trong suốt thai kỳ và không phải gặp các tác dụng phụ thì việc thăm khám và lắng nghe tư vấn của bác sĩ trước khi dùng là rất quan trọng.
  3. Bà bầu nên uống sắt vào lúc nào trong ngày là tốt nhất? 
  Phụ nữ mang thai nên uống sắt vào thời điểm nào để mang lại tác dụng tốt nhất, giúp cơ thế hấp thụ tối đa?

  • Bà bầu nên uống viên sắt khoảng 1-2 tiếng sau thời điểm bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Các vi chất sắt sẽ được cơ thể hấp thu tốt nhất khi dạ dày “rỗng” tuy nhiên, không nên đợi đến khi đói “cồn cào” thì mới uống sắt vì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn và bé đâu nhé.
  • Khi bác sĩ chỉ định bà bầu bổ sung đồng thời cả sắt và canxi, nên uống cách quãng càng xa càng tốt (khoảng 2h). Vì khi uống sữa hoặc canxi sẽ làm khả năng hấp thu của sắt trong cơ thể người mẹ giảm xuống.
  • Chú ý: Bà bầu nên hạn chế tối đa uống sắt vào trước giờ ngủ, bởi vì, chúng khiến cơ thể trở nên “nóng” và phá hỏng giấc ngủ của bạn đấy nhé.

  Chủ đề liên quan

  Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
  Thêm chủ đề
  Quản lý chủ đề
   Thành viên nổi bật trong tuần
   Kết nối facebook
   TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT